Phụ nữ Bạc Liêu với nguồn vốn vay ưu đãi

26/12/2013
(VBSP News) Trong hai năm qua, Hội Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH chỉ đạo các cấp hội tập trung trong công tác củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, coi đây là giải pháp quan trọng để nguồn vốn ưu đãi đầu tư cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách phát huy hiệu quả.
Chị Phạm Thị Ánh Hồng ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi chăm sóc vườn bông thiên lý

Chị Phạm Thị Ánh Hồng ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi chăm sóc vườn bông thiên lý

Nhờ làm tốt việc này, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý không ngừng nâng cao và giảm tối đa các tổ hoạt động yếu kém. Tính đến nay, tổng số Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ là 576 tổ, trong đó có 115 Tổ được xếp loại tốt, 313 tổ khá, 146 tổ hoạt động trung bình, đặc biệt chỉ còn 2 tổ chất lượng kém. Kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác củng cố kiện toàn tổ chức mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động từ nguồn vốn uỷ thác của NHCSXH; mặt khác, còn tạo thêm niềm tin cho các tổ chức tín dụng thương mại khác an tâm khi cho các mô hình kinh tế của chị em phụ nữ vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Điển hình là Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Lợi với 79 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã thu hút 3.000 chị em tham gia, hiện đang dư nợ với NHCSXH là 38 tỷ đồng. Kết thúc năm 2013, hội đã có 40 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt, 39 tổ khá, không có tổ yếu kém. Bên cạnh đó, hội còn có nhiều cách làm hay trong thu hồi lãi đọng và nợ quá hạn, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kiểm tra việc ghi chép sổ sách, tài liệu của các Tổ trưởng, nhờ vậy, tỷ lệ nợ quá hạn của của tổ chỉ còn 0,43%, thấp hơn so với quy định tới 1,57%, thu hồi nợ xấu gần 550 triệu đồng, trở thành đơn vị dẫn đầu tỉnh Bạc Liêu về xử lý, thu hồi nợ quá hạn.

Do làm tốt công tác quản lý và sử dụng đồng vốn ưu đãi, nên thu nhập của hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung không ngừng được cải thiện. Ví như trường hợp gia đình chị Phạm Thị Ánh Hồng ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, trước đây gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế do thiếu vốn, ít đất sản xuất. Từ ngày nhận được số vốn vay 25 triệu đồng từ NHCSXH, chị Hồng quyết định đầu tư nuôi cá kiểng kết hợp với trồng rau màu đã thoát nghèo và có được tiền tích lũy. Chị Hồng chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi đã giúp ích gia đình tôi phát triển kinh tế rất kịp thời. Hiện giờ, mỗi đợt bán cá kiểng đã cho tôi lãi hàng triệu đồng, còn vườn bông thiên lý cũng cho thu nhập trung bình mỗi vụ hơn 5 triệu đồng. Thế là đổi đời rồi”.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Để nâng cao hơn nữa hiệu quả nguồn vốn chính sách, Hội Phụ nữ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành và NHCSXH đẩy mạnh chỉ đạo các cấp hội sang năm 2014 tập trung cho 3 chỉ tiêu lớn là: giảm nợ quá hạn, thu lãi, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn, bình xét công khai, dân chủ cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận được kịp thời, dễ dàng với nguồn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, đặc biệt là quyền và trách nhiệm của hộ vay vốn trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả nợ gốc theo định kỳ đã thoả thuận với NHCSXH.

Bài và ảnh Quang Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác