Mô hình “Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn” ở Bạc Liêu

22/08/2013
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) luôn sát cánh cùng với NHCSXH thực hiện nhiều giải pháp để phụ nữ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách nhanh nhất. Các cấp hội đã tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng ưu đãi với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là việc thành lập các "Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn".
Buổi sinh hoạt định kỳ của mô hình "Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn" đã giúp chị em phụ nữ có ý thức hơn trong việc trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn

Buổi sinh hoạt định kỳ của mô hình “Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn” đã giúp chị em phụ nữ có ý thức hơn trong việc trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch số 94/KH-BTV ngày 10/7/2013 của Ban Thường vụ Hội Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu về “Phát động đợt thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác với NHCSXH năm 2013“, Hội Phụ nữ huyện Hòa Bình cụ thể hóa thành kế hoạch chỉ đạo 100% các cơ sở hội ký kết giao ước thi đua bao gồm các nội dung như: thi đua giảm nợ quá hạn, thu lãi, xử lý nợ đến hạn, giảm nợ chiếm dụng, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, xử lý nợ không đủ điều kiện đổi sổ... trong đó có mô hình “Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn”.
Từ khi phát động phong trào thi đua, hội đã thành lập được 8 “Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn” với 203 chị em tham gia và gửi tiết kiệm với tổng số tiền 99,6 triệu đồng.
Hình thức hoạt động của các tổ là chị em sau khi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH sẽ đầu tư phát triển kinh tế gia đình từ các mô hình như: trồng màu, chăn nuôi, mua bán,… khi có thu nhập từ các mô hình trên, các chị tiết kiệm lại một ít số tiền từ phần lợi nhuận (kể cả tiết kiệm từ các khoản chi tiêu hợp lý trong gia đình) gửi tiết kiệm để khi đến hạn đóng lãi đúng hàng tháng, hay hoàn vốn cho NHCSXH các chị sẽ nhẹ bớt nỗi lo thiếu vốn, từ đó góp phần nâng cao uy tín của từng chị em phụ nữ trong hoạt động vay vốn.
Đây là mô hình mang ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức của chị em trong việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, tạo được thói quen tiết kiệm để vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tránh được một số đối tượng lợi dụng sự khó khăn của chị em cho vay nặng lãi, vay nóng để hoàn vốn cho ngân hàng. So với đầu năm, tỷ lệ nợ quá hạn của Hội Phụ nữ huyện Hòa Bình giảm đáng kể, đến thời điểm hiện tại chỉ còn hơn 2,1%, trong đó có sự góp phần không nhỏ của mô hình “Tổ phụ nữ không có nợ quá hạn”.

Bản in Bản in

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác