Giúp vốn cho hộ cận nghèo

06/08/2013
(VBSP News) Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo có hiệu lực từ ngày 16/4/2013, đã trở thành động lực mới trong hành trình thoát nghèo bền vững của người dân, đảm bảo hiệu quả công tác an sinh xã hội. Chính sách này đã mở ra cơ hội cho hàng nghìn hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang) có vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.
Nhờ có nguồn vốn cho hộ cận nghèo mà gia đình bà Thủy phát triển được đàn heo

Nhờ có nguồn vốn cho hộ cận nghèo mà gia đình bà Thủy phát triển được đàn heo

Tiếp cận với những hộ cận nghèo đã được vay vốn ở huyện Long Mỹ mới thấy hết được niềm vui, sự phấn khởi của người dân khi đón nhận chính sách ưu đãi này. Bà Diệp Thu Thủy ở ấp 5, xã Xà Phiên nhờ vào nguồn vốn cho hộ cận nghèo từ NHCSXH nên gia đình bà mới có cơ hội đầu tư chăn nuôi heo quy mô như hiện nay. Bà Thủy kể, năm 2009, được sự giới thiệu của Hội Phụ nữ xã, gia đình bà đã mạnh dạn đăng ký vay vốn từ NHCSXH huyện 8 triệu đồng đầu tư vào nuôi heo nái. Số tiền vay ban đầu không lớn, nhưng đã giúp cho gia đình có nguồn thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo vào năm 2012.

Nhưng khi Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ ra đời đã thực sự đem lại nguồn hy vọng mới cho gia đình bà. Vừa được vay của NHCSXH 20 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo, bà Thủy vui mừng chia sẻ: “Lúc không còn là hộ nghèo, gia đình tôi vẫn còn nhiều khó khăn và mong muốn tiếp tục được vay vốn của NHCSXH để đầu tư vào chăn nuôi, có tiền sửa lại nhà cửa, nuôi con ăn học. Nhưng không thuộc đối tượng cho vay nên trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định tín dụng cho hộ cận nghèo, NHCSXH đã từ chối đề nghị vay vốn. Với số tiền được vay lần này, tôi đã mua thêm 10 con heo để nuôi, số vốn còn lại để đầu tư cho các vụ lúa để có đồng ra đồng vào nuôi con ăn học”.

Gia đình anh Nguyễn Việt Trung, ở ấp 3, xã Lương Tâm cũng là hộ cận nghèo được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH huyện Long Mỹ. Anh Trung phấn khởi cho biết: “Gia đình ít đất sản xuất, vì thế vợ chồng tôi phải đi làm mướn, làm thuê kiếm sống rồi phải nuôi con nhỏ nên kinh tế gia đình luôn lâm vào cảnh khó khăn. Đã nhiều lần muốn thực hiện mô hình làm ăn để ổn định cuộc sống, nhưng vì trở ngại về đồng vốn nên phải đành gác lại. Lần này được xét cho vay vốn, tôi sẽ làm chuồng chăn nuôi heo và gà, vịt. Vợ chồng tôi cố gắng lấy công làm lời để trả được cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng và có vốn riêng để tiếp tục đầu tư sản xuất”.

Theo NHCSXH huyện Long Mỹ, toàn huyện hiện có 3.968 hộ cận nghèo. Do vậy, để các hộ cận nghèo được tiếp cận vốn vay ưu đãi một cách nhanh nhất theo Quyết định 15, NHCSXH huyện đã chỉ đạo và hướng dẫn các xã, thị trấn về quy trình, thủ tục, thời hạn cho vay theo quy định. Trong đó, hạn mức vay tối đa với mỗi hộ cận nghèo là 30 triệu đồng, lãi suất cho vay bằng 130% lãi suất cho vay hộ nghèo hiện nay. Bà Nguyễn Như Yến - Phó giám đốc NHCSXH huyện Long Mỹ, cho biết: Đến nay, ngân hàng đã giải ngân được gần 1,3 tỷ đồng trong tổng số 3 tỷ đồng được UBND tỉnh phê duyệt cho 116 hộ cận nghèo. Dự kiến từ nay đến cuối năm, NHCSXH huyện sẽ được UBND tỉnh phê duyệt phân bổ thêm 6 tỷ đồng nữa để nguồn vốn được đến với nhiều hộ cận nghèo trong huyện.

Việc các hộ cận nghèo ở huyện Long Mỹ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này sẽ là điều kiện tốt giúp họ yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, thoát khỏi nguy cơ tái nghèo.

Hoàng Nhân

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác