Khánh thành Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng

20/08/2013
(VBSP News) Sáng 19/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng Việt Nam. Tham dự buổi Lễ có Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm; các đồng chí Phó Tổng giám đốc, Phó Thống đốc qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN, Ban liên lạc B68, N2683, B29, Ban liên lạc hưu trí, đại diện Lãnh đạo các Tổ chức tín dụng.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN đã cắt băng khánh thành Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN đã cắt băng khánh thành Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng Việt Nam

Tại buổi Lễ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Bảo tàng Ngân hàng đã trình bày báo cáo quá trình thực hiện Đề án xây dựng Phòng Truyền thống NHNN. Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam nay là NHNN Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Ngân hàng không ngừng lớn mạnh và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trong quá trình phát triển của ngành Ngân hàng, việc lưu giữ, bảo tồn các tư liệu hiện vật gắn liền với các chặng đường lịch sử của Ngành có ý nghĩa hết sức to lớn. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào trong các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành, giáo dục động viên, cán bộ công chức, viên chức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhận thức tầm quan trọng đó, ngày 11/11/2008, Thống đốc NHNN đã có Quyết định số 2732/QĐ-NHNN thành lập Ban Chỉ đạo lập Bảo tàng Ngân hàng Việt Nam do một đồng chí Phó Thống đốc làm Trưởng ban với các thành viên là đại diện các Vụ, Cục NHNN. Ngay sau khi được thành lập, Ban Chỉ đạo đã tổ chức nhiều cuộc họp xin ý kiến của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Ngành, các đơn vị chức năng của NHNN, Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các Bảo tàng lớn ở Việt Nam về lộ trình, cách thức xây dựng Bảo tàng Ngân hàng Việt Nam.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp và căn cứ điều kiện thực tế, Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo định hướng cụ thể về xây dựng Bảo tàng Ngân hàng Việt Nam. Cụ thể là sẽ thực hiện theo hai giai đoạn; giai đoạn đầu sẽ xây dựng Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, giai đoạn tiếp theo xây dựng Bảo tàng Tiền Việt Nam.

Ngày 03/02/2010, Thống đốc NHNN có Quyết định 224 phê duyệt Đề án xây dựng Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, trong đó mục tiêu xác định rõ mục tiêu quan điểm chủ đạo, nội dung trưng bày, giải pháp cụ thể, nguồn kinh phí, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, lộ trình thực hiện,… Để thực hiện giải pháp này, ngày 22/4/2010, Ban Chỉ đạo lập Bảo tàng Việt Nam đã có Quyết định thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo bao gồm cán bộ các đơn vị chức năng NHNN. Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương triển khai các công việc như tổ chức sắp xếp lại tư liệu hiện vật, phát động sưu tầm, đóng góp và ủng hộ tư liệu, hiện vật, kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đề nghị các đơn vị trong Ngành rà soát các danh mục hiện vật lưu giữ cung cấp cho Phòng Truyền thống; bố trí nhiều đoàn đi thu thập tư liệu, hiện vật. Kết quả, NHNN thu thập được hơn 2.000 hiện vật từ các tổ chức các nhân trong và ngoài Ngành trong đó có trên 700 tư liệu hình ảnh và nhiều tài liệu hiện vật khác.

Sau khi được Ban Lãnh đạo NHNN thông qua phương án thiết kế Phòng Truyền thống vào tháng 02/2012; vào tháng 8/2012, nhóm cán bộ chuyên trách tích cực phối hợp với các đối tác và các đơn vị liên quan NHNN thẩm định dự toán trình Thống đốc phê duyệt. Từ tháng 9/2012 đến 7/2013, việc xây dựng Phòng Truyền thống được thực hiện theo đúng các quy định và các thủ tục có liên quan. Đến nay, Phòng Truyền thống đã sẵn sàng đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu tham quan học tập.

Bố cục của Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng gồm hai phần: Phòng Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phòng Truyền thống. Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết kế tỉ mỉ, mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện lòng thành kính của cán bộ ngành Ngân hàng với công lao to lớn của Bác với đất nước, dân tộc và ngành Ngân hàng. Đồng thời có ý nghĩa giáo dục các thế hệ trẻ về tư tưởng đạo đức lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần trưng bày của Phòng Truyền thống gồm hai mảng chính là tiền tệ và lịch sử ngành Ngân hàng từ Cách mạng tháng 8/1945 đến nay. Trong đó, phần trưng bày lịch sử - truyền thống chia làm bốn thời kỳ lớn: thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954); kháng chiến chống Mỹ (1955 - 1975); thời kỳ trước Đổi mới (1976 - 1986), và thời kỳ Đổi mới (1986 đến nay).

Theo quy hoạch tổng thể xây dựng Bảo tàng ngành Ngân hàng Việt Nam, trong thời gian tới, NHNN sẽ triển khai giai đoạn tiếp theo xây dựng Bảo tàng Tiền Việt Nam đặt tại NHNN Trung ương. Nằm trong quy hoạch tổng thể đó, những năm qua, khu vực sảnh chính của NHNN Trung ương cũng đã dành khu vực cho các NHTM trưng bày các hiện vật đặc trưng nhất của Ngân hàng mình, tạo thành khối thống nhất với NHNN.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi Lễ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc thành lập Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng nhằm tri ân các thế hệ cha anh đi trước, trân trọng và phát huy những giá trị truyền thống lịch sử hào hùng mà các thế hệ ngành Ngân hàng không ngừng xây dựng vun đắp trong hơn 62 năm xây dựng và trưởng thành. Việc lưu giữ các hiện vật gắn với hoạt động các thế hệ ngành Ngân hàng trên mọi miền Tổ quốc có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống cho các thế hệ cán bộ công chức viên chức Ngành. Qua các hiện vật trưng bày tại Phòng Truyền thống, mỗi cán bộ sẽ có thêm niềm tự hào về sự phấn đấu cống hiến và lịch sử vẻ vang của các thế hệ cha anh mình, thêm tự hào với nhiệm vụ đang thực hiện, hăng hái thi đua đoàn kết vượt qua thử thách thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng mong muốn Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng không chỉ là nơi lưu trữ, lưu trữ giáo dục lịch sử phát triển vẻ vang của ngành Ngân hàng Việt Nam, mà còn là một địa chỉ văn hóa quan trọng thường xuyên của các thế hệ trong Ngành, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN đi thăm Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN đi thăm Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN đi thăm Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng

Tin và ảnh Minh Tùng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác