Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong xóa nghèo

17/07/2013
(VBSP News) "Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi, các cấp hội có điều kiện thực hiện tốt "Phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp", góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt công tác xóa nghèo ở địa phương. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm thu hút hội viên CCB đến với tổ chức hội ngày càng đông" - ông Nguyễn Xuân An - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Phiên giao dịch của NHCSXH huyện Đông Giang (Quảng Nam)

Phiên giao dịch của NHCSXH huyện Đông Giang (Quảng Nam)

Mười năm triển khai thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giữa NHCSXH và Hội CCB; đến nay, Hội CCB tỉnh Quảng Nam đang quản lý 615 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với gần 19.500 hộ vay, tổng dư nợ gần 355 tỷ đồng.

Nhiều gia đình hội viên CCB trước đây là hộ nghèo, nay có thu nhập ổn định, đời sống kinh tế phát triển, thu nhập cao. Anh Cao Đình Thuận ở xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, là thương binh 2/4. Năm 2004, hộ anh Thuận được NHCSXH cho vay vốn 30 triệu đồng. Anh đã đầu tư làm trang trại tổng họp trồng rừng kết hợp với chăn nuôi, lấy ngắn nuôi dài, thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng. Hay như hộ anh Hồ Văn Duyên - hội viên CCB ở xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức vay các chương trình tín dụng ưu đãi với khoản tiền 60 triệu đồng từ năm 2003 - 2005, đầu tư trồng cây cao su, giờ mỗi năm thu nhập bình quân của gia đình từ 100 - 150 triệu đồng, ngoài ra còn giải quyết được việc làm cho 15 - 20 lao động tại địa phương mà phần đông trong số đó là con em gia đình chính sách và CCB.

Cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH mà đời sống nhiều gia đình đã hoàn toàn thay đổi. Hộ anh Huỳnh Kim Bia ở phường Minh An, TP. Hội An trước đây là hộ nghèo. Năm 2003, anh được NHCSXH cho vay 150 triệu đồng về đầu tư vào xưởng mộc và thành lập một tổ sơn PU lưu động, giải quyết được việc làm cho 8 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng. Có doanh thu hàng năm trên 1,2 tỷ đồng, anh giúp đỡ các đồng chí, đồng đội và bà con xóm giềng. Còn anh Lê Văn Hạo, thương binh 3/4 ở huyện Quế Sơn, từ 10 triệu đồng tiền vay NHCSXH năm 2004, cộng với vay mượn thêm, gia đình anh đã mở được phân xưởng dệt 8 khung, trồng 34ha rừng, 100 gốc thanh long, 10 gốc xoài… bình quân mỗi năm thu lãi ròng 250 triệu đồng, không chỉ củng cố kinh tế gia đình mà còn có thể tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Ở huyện nghèo như huyện Nam Trà My, đồng vốn chính sách đã ghi dấu ấn đáng kể, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xóa nghèo tại địa phương. Hộ anh Nguyễn Thanh Hoa dân tộc Ca Dong, xã Trà Vân vay 30 triệu đồng đầu tư chăn nuôi dê, bò và trồng trọt, giờ anh đã thoát nghèo, thu nhập ổn định. Hộ anh Đinh Văn Năng dân tộc Xê Đăng, xã Trà Cang vay 10 triệu đồng thuê nhân công khai hoang ruộng lúa nước; đến nay, gia đình đã có được hơn 0l ha ruộng lúa, vừa không phải phá rừng làm rẫy, vừa có lúa ổn định, mỗi năm còn dành ra được hơn 3 tạ bán rẻ hỗ trợ bà con xung quanh. Hay như hộ anh Hồ Văn Thái ở thôn 3, xã Trà Linh vay 20 triệu đồng từ năm 2008, cộng với tiền mượn thêm của họ hàng, bạn bè đầu tư trang trại trồng cây sâm Ngọc Linh, giờ anh có thu nhập ổn định 50 - 60 triệu đồng mỗi năm…

“Nguồn vốn vay ưu đãi là “cơ hội vàng” giúp cho hội viên CCB vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt công tác xóa nghèo ở địa phương - ông Nguyễn Xuân An, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Nam chia sẻ. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm thu hút hội viên CCB đến với tổ chức hội ngày càng đông. Lãnh đạo và cán bộ phụ trách vốn vay từ tỉnh đến cơ sở có tinh thần trách nhiệm cao, phát huy được bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không có cán bộ hội xâm tiêu, chiếm dụng vốn hoặc vay ké và trong hội viên không có đồng chí nào để nợ quá hạn”.

Từ những kết quả trên, 10 năm qua, trong Hội CCB tỉnh Quảng Nam có 8.650 hộ thoát nghèo, không còn hộ đói và xóa được 8.633 nhà tạm, dột nát. Nhiều hộ đã thoát nghèo một cách bền vững, khắc phục được tình trạng phá rừng làm rẫy, bảo vệ tài nguyên môi trường, tăng cường con vật nuôi, giải quyết việc làm, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo trong cộng đồng dân cư.

Hoàng Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác