Giúp hội viên phát triển kinh tế

11/07/2013
(VBSP News) Trước đây, gia đình CCB Ma Hồng Sinh, hội viên Hội CCB thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2005, ông được Hội CCB thị trấn hướng dẫn làm thủ tục, vay vốn từ NHCSXH huyện. Được vay 5 triệu đồng, ông mua giống, thức ăn chăn nuôi lợn, gà và trồng lúa trên 3 sào ruộng. Đến nay, gia đình ông đã có nhà cửa khang trang, đời sống được cải thiện và chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo.
Gia đình CCB Hoàng Hải Biên ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình phát triển kinh tế nhờ vốn vay ưu đãi

Gia đình CCB Hoàng Hải Biên ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình phát triển kinh tế nhờ vốn vay ưu đãi

Ngoài ông Sinh, ở khu 5A, thị trấn Na Dương còn có gia đình hội viên CCB Hoàng Hải Biên cũng thoát nghèo nhờ được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng. Bà Bế Thị Đường, hội viên CCB, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu 5A, thị trấn Na Dương cho biết: Từ đầu năm đến nay, tổ đã cho 5 hộ vay vốn với số tiền hơn 50 triệu đồng. Nâng tổng số dư nợ lên hơn 536 triệu đồng với 39 hộ được vay. Tuy nguồn vốn vay ưu đãi không nhiều nhưng đã hỗ trợ nhiều gia đình CCB vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học, trưởng thành.

Trong những năm qua, Hội CCB huyện Lộc Bình đã làm tốt công tác phối hợp với NHCSXH huyện, thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Toàn huyện hiện có 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Cựu chiến binh quản lý. Các tổ này thường xuyên quan tâm, tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình hội viên, hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Sau khi phối hợp với ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn, các tổ này trực tiếp đến từng hộ gia đình để kiểm tra mục đích sử dụng vốn, đôn đốc, thu hồi vốn và lãi nộp lại cho ngân hàng theo định kỳ. Đồng thời thông báo các chính sách tín dụng ưu đãi đến các đối tượng được thụ hưởng.

Hàng năm, Hội CCB huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Trong đó có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc ủy thác cho vay vốn ưu đãi của ngân hàng với các hội cơ sở nhằm phát hiện những khó khăn vướng mắc, sai sót để kịp thời nhắc nhở và tìm biện pháp khắc phục. Thông qua 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, Hội CCB huyện đã cho 628 cán bộ, hội viên được vay vốn với tổng dư nợ hơn 11.519 triệu đồng. Trong đó có 209 CCB được vay hộ nghèo; 126 hộ vay chương trình HSSV; 60 hộ vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Nhìn chung, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả đã góp phần tạo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên CCB. Các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã từng bước thoát nghèo và có điều kiện cho con em được tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng… Tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm qua các năm. Đến nay Hội CCB huyện Lộc Bình còn 310 hội viên nghèo.

Ông Hoàng Văn Thàn, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Thông qua vốn vay ưu đãi, nhiều cán bộ hội viên CCB đã có điều kiện xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nhất là hội viên sinh sống ở vùng sâu, vùng khó khăn, hội viên là người dân tộc thiểu số. Để phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác này, thời gian tới, Hội tiếp tục đề nghị Ban giảm nghèo của các xã tăng cường số lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn do CCB quản lý; có thể thành lập thêm hoặc chuyển các tổ do các hội, đoàn thể khác quản lý sang cho cán bộ hội Cựu chiến binh. Cùng với đó, hội quan tâm đẩy mạnh công tác kiểm tra, quản lý vốn vay để tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn đúng đối tượng, đúng việc và có hiệu quả.

Theo Báo Lạng Sơn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác