Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Quỳnh Xuân với việc cho vay HSSV

11/07/2013
(VBSP News) Sau hơn 10 năm thực hiện, 9 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, NHCSXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã có tổng dư nợ gần 600 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng bình quân là 31,2%/năm.
NHCSXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn hộ dân vay vốn ưu đãi

NHCSXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn hộ dân vay vốn ưu đãi

Trong tổng số các chương trình tín dụng được thực hiện hiệu quả tại huyện Quỳnh Lưu, có chương trình cho vay HSSV là nổi bật nhất. Sau 5 năm cho vay, đến nay đã có trên 24 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập… Đạt được thành tích đó, cùng với truyền thống hiếu học và có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp trên địa bàn huyện, đồng thời có sự đóng góp của NHCSXH trong việc củng cố chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, đẩy mạnh công tác uỷ thác cho vay HSSV thông qua các tổ chức hội, đoàn thể…

Tính đến nay, mạng lưới tín dụng ưu đãi đã phủ kín toàn địa bàn huyện Quỳnh Lưu, với 391 Tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động có nề nếp, trong đó: số tổ được xếp loại tốt và khá chiếm 95%, không có tổ yếu kém. Điển hình như Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Quỳnh Xuân.

Thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Quỳnh Xuân hoạt động dưới sự quản lý của Hội PN xã, hiện có 34/50 thành viên được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng HSSV; với dư nợ 600 triệu đồng. Tổ trưởng Hồ Thị Lượng cho biết, Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đã thực sự trở thành nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hộ nông dân nghèo và các đối tượng chính sách, giúp bà con gắn kết chặt chẽ hơn trong tình làng nghĩa xóm có điều kiện thuận lợi vay và sử dụng các nguồn vốn ưu đãi, trong đó có vốn tín dụng HSSV. Từ đó, tổ đã giúp bà con tiếp cận với những chính sách, chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, vượt lên mọi khó khăn, phát triển sản xuất, chăm lo sự học hành của con em, xóa nghèo bền vững, nâng cao dần cuộc sống.

Thực tế cho thấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3 đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với NHCSXH với Hội PN, chính quyền cơ sở và là trung tâm đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ viên với việc vay, sử dụng vốn, nộp lãi và trả nợ vốn ưu đãi của Nhà nước. Cụ thể như cứ đến đầu năm học mới hay vào học kỳ II, chị Tổ trưởng đã trực tiếp tới các gia đình có nhu cầu vay vốn tín dụng HSSV để thông báo việc xin cấp giấy xác nhận của nhà trường gửi sớm về địa phương. Cùng với đó, tổ còn quan tâm đến việc bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng các hộ vay vốn chương trình HSSV của NHCSXH. Tổ cũng đã chú trọng, động viên, hướng dẫn mọi thành viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả và đôn đốc tổ viên trả nợ gốc, nộp lãi đúng hạn.

Nhờ chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được đảm bảo cùng với vai trò sâu sát, năng nổ trong công tác của chị Tổ trưởng, hiện nay ở thôn 3, xã Quỳnh Xuân có nhiều hộ trả nợ tiền vay đúng kỳ hạn của chương trình tín dụng HSSV; đặc biệt có 4 hộ nghèo như ông Hồ Mạnh Hùng, Nguyễn Đức Soạt trả nợ trước kỳ hạn ngay sau khi các con học ra trường xin được việc làm, có thu nhập ổn định.

Nói về hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Hồ Thị Xuyên, một trong những hộ thuộc diện nghèo khó ở thôn 3 có 2 người con đang theo học đại học, tâm sự: “Nhờ Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện cho gia đình tôi tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nhất là chương trình tín dụng HSSV nên dù khó khăn nhưng 2 con tôi vẫn có được niềm vui bước chân đến giảng đường đại học, thực hiện ước mơ của tuổi trẻ cùng bạn bè”. Cũng theo chị Xuyến, nếu không được vay vốn ưu đãi thì chắc chắn các con của chị không thể có đủ tiền để ăn học nơi thành phố được. Tuy nhiên, vốn vay của chương trình vẫn còn ít, trong điều kiện giá cả tăng cao thế này, mong sao sớm được Nhà nước tạo điều kiện cho vay nhiều hơn nữa để con em nông dân yên tâm phấn đấu học tập thành người có ích cho đất nước.

Bài và ảnh Quang Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác