Thoát nghèo từ đồng vốn vay

08/07/2013
(VBSP News) Chỉ vay 5 - 15 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để làm ăn nhưng nhiều phụ nữ nghèo ở xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã biết chọn nghề phù hợp với khả năng và số vốn được vay nên cuộc sống của nhiều chị em dần ổn định.
Chị Nguyễn Thị Cấy, ở tổ 4, thôn 6, xã Long Sơn (bên trái) thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH để mở tiệm tạp hóa

Chị Nguyễn Thị Cấy, ở tổ 4, thôn 6, xã Long Sơn (bên trái) thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH để mở tiệm tạp hóa

Chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Cấy ở tổ 4, thôn 6, xã Long Sơn lúc chị đang bán hàng cho khách. Chị kể, chồng chị mất đã hơn 25 năm, một mình chị phải gồng gánh nuôi hai con ăn học với cái “nghề” bán trà đá và ai thuê gì làm nấy, nên cuộc sống của ba mẹ con chị túng thiếu đủ đường. Cách đây 5 năm, chị Cấy được Hội Phụ nữ xã Long Sơn đứng ra tín chấp cho chị vay 10 triệu đồng nguồn vốn từ NHCSXH. Với số tiền này, chị Cấy mở một quán tạp hóa nhỏ tại nhà, bán những mặt hàng thông dụng như: Dầu ăn, bột ngọt, đường sữa… Dần dần, chị Cấy cũng trả hết nợ và tiếp tục vay vốn để mở rộng cửa hàng, mua thêm nhiều hàng khác về bán. Hiện nay, với thu nhập khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng, cuộc sống của ba mẹ con chị đã dần ổn định. Chị Cấy còn được NHCSXH cho vay vốn dành cho đối tượng học sinh, sinh viên để cho hai con đi học nghề. “Nhờ được vay vốn từ NHCSXH, cuộc sống gia đình tôi đã đỡ vất vả. Hiện tôi đang tích góp để trả tiền vay từ nguồn vốn sinh viên của các cháu” - chị Cấy cho hay.

Còn chị Nguyễn Thị Hệ Thu ở tổ 2, thôn 10 phấn khởi khoe: “Sau khi được vay vốn từ NHCSXH, tôi đã mở quầy bán bánh mì. Bây giờ gia đình tôi đã thoát nghèo rồi”. Chị Thu vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, mở một quầy bán bánh mì tại chợ Long Sơn. Mỗi ngày chị bán được hơn 200 ổ bánh mì, lời khoảng 150 nghìn đồng. Buổi tối, chị còn chịu khó làm thêm sâm bổ lượng bỏ mối để kiếm thêm thu nhập. Chị Thu cho hay, là phụ nữ đơn thân nuôi con gái đang học nghề làm tóc nên chị cố gắng tiết kiệm để sau này mở tiệm làm tóc cho con gái. Làm ăn có lời, chị không những trả hết nợ mà còn xây được ngôi nhà kiên cố, cuộc sống của hai mẹ con chị Thu cũng từng bước khấm khá hơn.

Cách đây 2 năm, chị Lê Thị Thai, ở tổ 6, thôn 7 cũng được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH để nuôi hàu. Sau khi được vay vốn, chị mua 200 tấm tôn và bắt đầu nghề nuôi hàu. Đến nay, gia đình chị đã có khoảng 1.000 tấm tôn nuôi hàu, mang lại thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm. Chị Thai kể, khi hàu đến mùa thu hoạch, các chủ vựa hải sản đến tận nhà mua nên đầu ra ổn định. Năm 2012, gia đình chị Thai đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Nhằm giúp chị em sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Long Sơn đã tư vấn cho chị em lựa chọn một số ngành nghề phù hợp với điều kiện của địa phương và hoàn cảnh gia đình; đồng thời, chị em phải cam kết với hội và ngân hàng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và trả nợ đúng thời hạn. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã Long Sơn còn hướng dẫn chị em cách trả góp vốn hàng tháng. Theo đó, mỗi tháng chị em tiết kiệm 100 nghìn đồng để trả nợ dần vào số tiền đã vay. Nhờ cách làm linh hoạt, thiết thực này nên đa số chị em đều trả nợ đúng hạn. Trong các nguồn vốn mà Hội Phụ nữ xã đang quản lý, nguồn vốn từ ngân hàng có số lượng chị em vay nhiều nhất. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2013 đã có hơn 1.000 chị em vay với số vốn hơn 12,5 tỷ đồng. “Sau khi vay vốn, chị em đầu tư vào buôn bán, nuôi hàu, nuôi cá… nhờ đó, kinh tế các hộ gia đình phụ nữ nghèo đỡ khó khăn hơn. Nhiều gia đình đã được công nhận thoát nghèo bền vững. Hiện trên địa bàn xã Long Sơn chỉ có khoảng 150 gia đình hội viên phụ nữ còn thuộc diện hộ nghèo” - bà Đặng Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Long Sơn cho biết.

Hồng Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác