Gương CCB thoát nghèo

11/07/2013
(VBSP News) Ông Lê Văn Hoàng - Chi hội trưởng Chi Hội CCB ấp Tân An - xã Tân Xuân, huyện Ba Tri (Bến Tre) là người đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi.
Ông Lê Văn Hoàng Hoàng ấp Tân An, xã Tân Xuân (Ba Tri) chăm sóc đàn bò của gia đình

Ông Lê Văn Hoàng Hoàng ấp Tân An, xã Tân Xuân (Ba Tri) chăm sóc đàn bò của gia đình

Ông Hoàng là con trai út trong gia đình nghèo có 6 anh em trai. Năm 1975, ông nhập ngũ tham gia chiến dịch ở Campuchia. Năm 1984, ông xuất ngũ, về công tác tại tỉnh rồi huyện. Ba năm sau, ông nghỉ về nhà làm kinh tế gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đất sản xuất, ông Hoàng phải đi nhiều nơi tìm kế sinh nhai. Bằng sức lao động không mệt mỏi của bản thân, ông Hoàng làm đủ các nghề, từ việc giữ tôm, làm đồng và khuân vác… Gia đình ông như được sang trang mới, khi được vay vốn của NHCSXH.

“Kinh tế gia đình khá lên, anh Hoàng nhiệt tình gương mẫu đi đầu thực hiện hỗ trợ 5+1 (5 người giúp một người), tạo điều kiện hỗ trợ anh em trong hội vươn lên, góp phần giải quyết nhà ở cho 7 CCB. Chi hội ấp Tân An, mà anh Hoàng là Chi hội trưởng, được bình chọn là Chi hội vững mạnh xuất sắc” - ông Lữ Văn Ngàn - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tân Xuân.

Kênh vay vốn của Hội CCB xã Tân Xuân hình thành đã góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xóa nghèo và nâng cao đời sống cho nhiều CCB và đối tượng chính sách khác. Ông Hoàng tâm sự: Được sự giới thiệu của Hội CCB xã, gia đình tôi có điều kiện tiếp cận dự án vay vốn với lãi suất ưu đãi. Năm 2010, từ 10 triệu đồng vay và nguồn vốn hỗ trợ tại chỗ của hội, ông Hoàng mua hai con bò về nuôi, với giá 14 triệu đồng. Sau một năm, bò sinh sản một con đực và một con cái. Ông bán bò con, thu về 26 triệu đồng. Ông Hoàng trang trải cuộc sống, hoàn vốn vay ngân hàng, vốn của hội, còn lãi hai con bò giống ban đầu.

Hiện nay, tại chuồng, ông Hoàng có 3 con bò cái sinh sản, trong đó: hai con chuẩn bị cho bê con và con tơ vừa phối giống. Bõ công cắt cỏ, chăm sóc mỗi năm ông Hoàng thu về trên 20 triệu đồng từ đàn bò. Ngoài ra, ông Hoàng còn tận dụng phân bò phơi kết hợp xử lý hầm biogas, góp phần giảm chi tiêu cho gia đình. Đời sống ổn định, ông Hoàng tích cực hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Chi hội.

Được biết, xã Tân Xuân có 266 hội viên; trong đó có 21 hộ nghèo; có 159 hội viên tham gia dự án, giảm 50% tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước. Hướng tới, Ban Chấp hành Hội CCB tiếp tục duy trì nguồn vốn hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên tham gia đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm mới để thoát nghèo; cố gắng phấn đấu giảm trên 50% số hộ nghèo trong năm 2014.

Bài và ảnh Phan Hân

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác