Góp sức bảo đảm an sinh xã hội trên vùng đảo ngọc

09/08/2022
(VBSP News) Gần 20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi do NHCSXH TP Phú Quốc (Kiên Giang) đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
IMG_3489

Người dân xã đảo biên giới Thổ Chu nhận vốn vay giải ngân tại Điểm giao dịch

Giám đốc NHCSXH TP Phú Quốc Nguyễn Hiếu Trung chia sẻ: Với định hướng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 78), từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã tập trung huy động mọi nguồn lực tài chính chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng.
Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn của NHCSXH TP Phú Quốc đạt 269 tỷ đồng, tăng 265 tỷ đồng, gấp hơn 63,6 lần 20 năm về trước. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, tăng cường chuyển nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH gần 50 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình.
Điểm nổi bật trong cuộc hành trình 20 năm của tín dụng chính sách ở Phú Quốc được thể hiện về tốc độ tăng trưởng dư nợ năm sau cao hơn năm trước, đến 30/6/2022, tổng dư nợ của đơn vị đạt 268,4 tỷ đồng, dư nợ bình quân 39 triệu đồng/hộ. Các chương trình tín dụng do NHCSXH thành phố thực hiện đã tạo điều kiện cho hộ vay vốn vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, kéo tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố giảm xuống còn 0,28%.
Hệ thống 151 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xóm ấp, khu phố kết nối cùng 9 Điểm giao dịch xã, phường, tạo thành mạng lưới phủ kín khắp địa bàn, tạo điều kiện cho các cán bộ tín dụng chính sách hoàn thành nhiệm vụ “giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã”. Đặc biệt, việc thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã góp phần quan trọng vào việc bình xét cho vay đúng đối tượng, công bằng, dân chủ và làm cầu nối chuyển tải kịp thời, an toàn vốn ưu đãi của Nhà nước đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hơn 4.000 lượt hộ dân vươn lên thoát nghèo, tạo điều kiện xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả, như: phát triển nuôi cá lồng bè, bò sinh sản, thâm canh rau màu theo công nghệ VietGap, mở rộng vườn cây ăn quả, hoa cây cảnh…
Gia đình chị Nguyễn Thị Diễm ở tổ 4, ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Năm 2016, gia đình chị Diễm thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH TP Phú Quốc cho vay 15 triệu đồng. Với số vốn vay của ngân hàng cùng với tiền tiết kiệm của gia đình, chị Diễm đầu tư làm chuồng trại, mua 4 con lợn giống và 100 con gà, vịt để chăn nuôi. Với sự cần cù, chịu khó, áp dụng hiệu quả KHKT vào chăn nuôi, năm 2018, gia đình chị Diễm đã thoát khỏi diện hộ cận nghèo của xã Hàm Ninh, trả nợ đầy đủ cho ngân hàng. Vì thế đến năm 2019, chị tiếp tục được NHCSXH TP Phú Quốc xét duyệt cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, chị Diễm đã sở hữu hàng chục con lợn lái và hơn 1.000 con gà, vịt; đời sống được cải thiện từ nguồn thu nhập hàng năm ổn định.
Dòng chảy vốn chính sách ở TP Phú Quốc được khơi thông, tạo điều kiện cho tất cả hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nơi đây đủ điều kiện và có nhu cầu đều được tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống. Ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, NHCSXH thành phố đã tích cưc triển khai nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ tiếp sức cho nhiều công ty, xí nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất vay vốn chính sách để trả lương cho lao động ngừng việc, khôi phục hoạt động, tạo việc làm… theo các Nghị quyết của Chính phủ.
Thời gian tới, NHCSXH TP Phú Quốc sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan liên quan chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch được giao; từ đó, tiếp tục là địa chỉ tin cậy và điểm tựa vững chắc cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Thành Văn - Đông Dư

Các tin bài khác