Hộ nghèo Sốp Cộp nhanh khấm khá nhờ vay vốn chính sách

09/08/2022
(VBSP News) Trong 20 năm qua, chính sách tín dụng của Chính phủ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ nghèo, hộ gia đình DTTS trên địa bàn huyện Sốp Cộp (Sơn La) được vay vốn ưu đãi đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập.
anh-bai-ngan-hang-csxh-16599503405711617920726

Nông dân xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp phát triển chăn nuôi trâu, bò từ nguồn vốn ưu đãi

Nông dân Sốp Cộp có vốn thoát nghèo
Gia đình anh Sộng Bả Vự ở bản Pu Hao, xã Mường Lạn, trước đây là hộ nghèo của bản. Gia đình anh đã được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Sốp Cộp mua 2 con bò sinh sản và đầu tư vào sản xuất. Anh Vự chia sẻ: “Tôi đang vay thêm 50 triệu đồng đầu tư chuồng trại, trồng cỏ làm thức ăn, chuyển từ chăn thả sang nuôi nhốt và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản. Hiện, gia đình duy trì nuôi từ 25 - 30 con bò, tổng mức thu nhập của gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm, có điều kiện cho con ăn học đầy đủ”.
Còn với gia đình chị Ngân Thị Nghĩa ở bản Lọng Tòng, xã Nậm Lạnh, trước đây cũng là hộ nghèo. Gia đình chị được NHCSXH huyện Sốp Cộp tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm. Có vốn, chị đầu tư trồng 1ha cây cam, quýt và nuôi bò lai sind, thu nhập gần 200 triệu đồng/năm và đã thoát nghèo. Thấy chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, gia đình chị tiếp tục vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng đầu tư trồng thêm 3ha cây cam ruột đỏ, quýt chum, quýt Thái… Cây đang phát triển tốt và chuẩn bị cho vụ thu hoạch đầu tiên.
Đến nay, trên địa bàn huyện Sốp Cộp có trên 30.000 lượt hộ được vay vốn chính sách tín dụng. Trong đó, trên 14.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn; trên 3.000 lao động được tạo công ăn việc làm; trên 7.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh được xây dựng và cải tạo; trên 1.500 ngôi nhà cho hộ nghèo được xây mới…
Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ông Vũ Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Sốp Cộp cho biết: Sau 20 năm triển khai tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, hiệu quả lớn nhất là nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thay đổi theo hướng tích cực. Từ chỗ e ngại không dám vay vốn, không biết đầu tư vào con gì, cây gì cho hiệu quả. Thì đến nay, người nghèo đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tích cực lao động, sản xuất, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại.
Nguồn vốn chính sách tín dụng đã phát huy tối đa hiệu quả, hàng năm, đã giúp cho 3.155 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện bình quân từ 4 - 5%/năm. NHCSXH huyện và Ban giảm nghèo, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở các xã đã duy trì giao dịch định kỳ tại trụ sở 8 xã. Đồng thời, xây dựng mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đến 100% số bản, cụm dân cư trên địa bàn huyện, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận các dịch vụ ngân hàng; thủ tục vay vốn đơn giản, nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Giám đốc NHCSXH huyện Sốp Cộp Nguyễn Văn Lợi cho biết: Đơn vị đang thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi, với tổng dư nợ gần 336 tỷ đồng, với 6.530 hộ được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, mức cho vay tối đa lên đến 100 triệu đồng/hộ. Đơn vị đã và đang phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên kiện toàn và củng cố 177 Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Hội Nông dân huyện Sốp Cộp có gần 9.000 hội viên tham gia, những năm qua, Hội luôn làm tốt việc quản lý nguồn vốn và giúp nhiều hội viên nghèo tiếp cận các chương trình cho vay, hướng dẫn sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sốp Cộp Lường Văn Độ, đến nay, Hội đang nhận ủy thác của NHCSXH huyện với số tiền là 11 tỷ đồng để cho 2.117 hộ hội viên nông dân vay vốn phát triển kinh tế, thông qua 58 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội thường xuyên kiểm tra, giám sát các thành viên vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo không có nợ quá hạn phát sinh.

Bài và ảnh Quàng Hưởng

Các tin bài khác