Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Sơn La

14/01/2022
(VBSP News) Nhiều năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đã luôn quan tâm hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo. Trong đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo có thêm vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo.
son la1

Gia đình ông Lò Văn Bạt là một trong những hộ nghèo của bản Nà Lò 1, xã Huy Hạ được vay vốn phát triển chăn nuôi

Từ nguồn vốn ưu đãi
Những ngày đầu năm 2022, theo chân cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên, chúng tôi tới thăm gia đình anh Đinh Văn Tuất và chị Đinh Thị Thương ở bản Nhọt 2, xã Gia Phù là một trong những hộ đã thoát nghèo sau khi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất của ngân hàng. 5 năm trước, sau khi họp bình xét ở bản và kiểm tra trực tiếp của cán bộ NHCSXH, gia đình anh Tuất được vay 30 triệu đồng và đến năm 2020 tiếp tục được vay 80 triệu đồng. Với số vốn này, anh đã đầu tư nuôi trâu, bò vỗ béo và nuôi lợn, dê, gà. Nhờ vốn vay ưu đãi phát triển chăn nuôi, đến năm 2021, gia đình anh Tuất đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định, đủ điều kiện để lo cho các con ăn học, trang trải cuộc sống hằng ngày.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nhọt 2 Đinh Trung Tuyên cho biết: “Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân trong bản không phải đi vay lãi ngoài hay gặp khó khăn khi phải thế chấp tài sản để vay vốn phát triển sản xuất như trước. Hiện bản có 54 thành viên đang được tiếp cận gần 3 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Gia đình anh Tuất trước là hộ nghèo, có con đầu bị bệnh thiếu máu thường xuyên phải đi bệnh viện, không có vốn sản xuất. Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã thoát được nghèo, cuộc sống ổn định. Bản hiện còn gần chục hộ nghèo đang được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục phối hợp hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất và giám sát việc sử dụng vốn sao cho hiệu quả để các hộ sớm thoát được nghèo như gần 20 hộ trước đó”.
Đến bản Nà Lò 1, xã Huy Hạ, nơi có 178 hộ đang được tiếp cận vốn vay ưu đãi của NHCSXH, chúng tôi tới thăm gia đình ông Lò Văn Bạt là một trong những hộ nghèo đang được sử dụng vốn vay ưu đãi để chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Đưa chúng tôi ra thăm khu nuôi nhốt trâu, bò và trồng ngô của gia đình, ông Lò Văn Bạt chia sẻ: “Trước đây, nhiều hộ trong bản cần vốn để phát triển kinh tế thường phải đi vay ngoài với lãi suất từ 3 - 5%/tháng, thậm chí nhiều hộ còn phải thế chấp cả đất để vay vốn. Năm 2020, sau khi họp bình xét ở bản, gia đình tôi đã được vay 50 triệu đồng. Trước khi được vay vốn, gia đình tôi và cán bộ bản đã họp, thống nhất vốn được vay sẽ sử dụng vào việc gì và quá trình sử dụng vốn vay đều có cán bộ bản, xã giám sát kiểm tra. Hiện tại, gia đình tôi đang nuôi 7 con trâu, bò, trồng hơn 1ha rừng keo, lát và 2.000m² cỏ voi để phục vụ chăn nuôi”.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Lò 1 Bạc Thị Kiên cho biết: Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp 80% số hộ thoát nghèo. Hiện tại, các hộ nghèo và hộ cận nghèo đang tiếp cận nguồn vốn vay này sử dụng rất hiệu quả, không có nợ quá hạn.
Giúp nhiều hộ thoát nghèo

son la2

Từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi, gia đình anh Đinh Văn Tuất ở bản Nhọt 2, xã Gia Phù thoát được nghèo

Đến với bản Tiến Phong, xã Huy Tường, chúng tôi tiếp tục được nghe nhiều câu chuyện các hộ dân vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Trong đó, có hộ CCB Lường Văn Sung - một trong những hộ đã có nhà xây rộng gần 100m² với đầy đủ các vật dụng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt gia đình.
Trò chuyện về quãng thời gian khó khăn và giờ đã trở thành hộ có thu nhập khá trong xã, ông Lò Văn Sung nói: “Nguồn vốn vay của NHCSXH đã giúp nhiều hộ khó khăn về vốn như gia đình tôi thêm điều kiện để phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Như gia đình tôi giờ đã có nhà cửa ổn định, không còn phải ở trong căn nhà tạm như trước nữa. Toàn bộ số vốn vay trước đây gia đình đã trả hết cho ngân hàng, hiện tại đang hoàn tất thủ tục để vay vốn mở rộng chăn nuôi”.
Chia sẻ thêm về hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi NHCSXH tại địa bàn, Chủ tịch Hội CCB xã Huy Tường Hà Văn Hoài cho biết: Hiện nay, dư nợ vốn vay tại xã là hơn 18 tỷ đồng với 640 hộ vay vốn. Riêng tại bản Tiến Phong có 100 hộ vay vốn hơn 4,3 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Đến hiện tại chưa có nợ xấu, nợ quá hạn và chưa có trường hợp hộ nào sử dụng không đúng mục đích. Cuộc sống người dân ổn định, có điều kiện nên có gần 90% số hộ có nhà xây kiên cố.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên Cầm Hải Đăng cho biết: Mỗi năm, lại thêm hộ thoát nghèo là niềm vui chung của chúng tôi. Riêng trong năm 2021, đơn vị đã giúp cho 3.639 lượt khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Trong đó, đã giúp cho 2.511 lượt hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo, hộ SXKD được vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, đơn vị còn giúp 743 hộ vay vốn để xây dựng 1.486 công trình nước sạch và công trình vệ sinh; cho 2 doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với số tiền 789 triệu đồng. Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đã góp phần hiệu quả trong thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Có thể thấy, nguồn vốn vay ưu đãi của chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đã và đang khẳng định rõ hiệu quả của chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua thực tế cho thấy, đây là một trong những nguồn vốn vay chính sách góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại những cơ sở khó khăn như ở tỉnh Sơn La.

Bài và ảnh Quốc Tuấn

Các tin bài khác