Thanh niên vượt khó nhờ tín dụng chính sách

11/01/2022
(VBSP News) Những năm qua, vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Tân Lạc (Hòa Bình) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
hoa binh

Hộ đoàn viên thanh niên ở xóm Bin, xã Tử Nê, huyện Tân Lạc được vay vốn chính sách chăn nuôi bò, đem lại hiệu quả kinh tế khá

Bí thư Huyện Đoàn Bùi Văn Diệp cho biết: Những năm qua, nhiều đoàn viên thanh niên sau khi học xong THPT chọn lập nghiệp bằng con đường đi làm xa, nhưng cũng có những thanh niên kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế ở quê hương. Tuy nhiên, họ gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế, nhất là thiếu vốn để khởi nghiệp. Do đó, các cơ sở Đoàn đã nỗ lực huy động nguồn vốn ưu đãi, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên tiếp cận phục vụ phát triển kinh tế, trong đó, vốn vay ưu đãi từ NHCSXH là kênh rất quan trọng.
Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách ủy thác qua tổ chức Đoàn Thanh niên huyện đạt hơn 111,8 tỷ đồng, với 3.366 khách hàng còn dư nợ, có 842 hộ vay là đoàn viên thanh niên tại 16/16 xã, thị trấn. Thông qua 83 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Huyện Đoàn quản lý, vốn chính sách đã được truyền tải đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp nhiều đoàn viên thanh niên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Anh Bùi Văn Thưởng ở xóm Vìn Bái, xã Phú Cường là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu về sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Trước đây, khi mới khởi nghiệp, anh Thưởng gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn. Thông qua Đoàn Thanh niên, anh Thưởng được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH. Số tiền này anh sử dụng để chăn nuôi lợn thả vườn, nuôi lợn nái cung cấp con giống ra thị trường. Đây là những vật nuôi phù hợp điều kiện địa phương và thị hiếu của thị trường. Nhờ sự cần cù, chịu khó, đồng vốn nhanh chóng sinh lời, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đến nay, anh Thưởng không chỉ thoát nghèo mà còn là một trong những hộ phát triển kinh tế năng động nhất nhì xã.
Phó Bí thư Đoàn xã Nhân Mỹ Bùi Văn Nhất cũng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế nhờ vốn chính sách. Vốn là một thanh niên năng động, những năm qua, anh Nhất tập trung xây dựng mô hình chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, do đồng vốn ít nên chỉ nuôi với quy mô nhỏ, hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao. Anh Nhất chia sẻ: “Năm 2016, được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH giúp tôi mở rộng chuồng trại, tăng số lượng đàn lợn. Năm 2019, gia đình tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ thoát nghèo. Cùng với đầu tư nuôi lợn, trồng thêm cây ăn quả, nuôi gà, vịt đẻ trứng. Nhờ đó gia đình có thu nhập ngày càng ổn định, bình quân mỗi năm đạt trên 100 triệu đồng”.
Có thể nói, vốn chính sách là một trong những kênh vốn quan trọng giúp nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Tân Lạc có điều kiện phát triển kinh tế. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn chính sách, Huyện Đoàn phân công cán bộ phụ trách thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình sử dụng vốn và nhu cầu vay vốn của các hộ vay, nhất là các hộ đoàn viên thanh niên. Trong năm 2021, Huyện Đoàn đã tổ chức kiểm tra 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 110 hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy, Đoàn các xã và các Tổ tiết kiệm và vay vốn đều lưu trữ hồ sơ đầy đủ, khoa học, nguồn vốn chính sách được truyền tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng; vốn vay sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả cao.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác