Tín dụng chính sách góp phần đổi thay miền trung du Thanh Ba

04/01/2022
(VBSP News) Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời tập trung huy động các nguồn lực, trong đó coi trọng nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư cho các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
thanh ba

Điểm giao dịch định kỳ hằng tháng tại xã Lương Lỗ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba

Những năm qua, các cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba không quản khó khăn, vất vả, tận tâm chuyển tải 447 tỷ đồng vốn ưu đãi của Nhà nước đến tận tay các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở khắp làng, xã, giúp họ có thêm động lực để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
Tại xã Khải Xuân, trong 5 năm qua, nguồn vốn chính sách đã góp sức mở rộng mô hình kinh tế trang trại, đưa các giống cây chất lượng cao vào gieo trồng ở những cánh đồng mẫu lớn rộng, xây dựng các vườn chè sạch, rau của quả an toàn, phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Có tới 5.000 hộ dân tham gia sinh hoạt tại 14 Tổ tiết kiệm và vay vốn, được vay 18,9 tỷ đồng nguồn vốn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba để đầu tư vào sản xuất 200ha lúa giống mới, đạt năng suất 5,9 tạ/ha, thâm canh 180 ha chè theo công nghệ Viet Gap, 62ha bưởi, cam chất lượng cao. Đặc biệt, đồng vốn ưu đãi đã trở thành đòn bẩy để xã Khải Xuân hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước kế hoạch 1 năm, với tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6% và mức thu nhập đạt 41 triệu đồng/người/năm.
Còn ở xã Sơn Cương, tác động của nguồn vốn ưu đãi được thể hiện rõ rệt, các chương trình tín dụng của NHCSXH triển khai cùng một số chương trình dự án khác, đã làm điểm tựa cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nơi đây chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, khôi phục mở mang ngành nghề cơ khí, mây tre đan, nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân.
Đến thăm nhà ông Đỗ Xuân Nam, ở tiểu khu 9. Vừa rót nước mời khách, ông Nam chia sẻ: “7 năm trước, nhà tôi còn khó khăn. Được cán bộ tổ chức chính trị - xã hội địa phương với NHCSXH động viên, giúp đỡ, tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi về chăn nuôi. Do ngay lần đầu dùng vốn ưu đãi làm ăn đã sinh lãi, gia đình tôi phấn khởi vô cùng, bàn bạc đề xuất ngân hàng cho vay tiếp lần 2 nhiều tiền hơn để mở rộng chuồng trại nuôi gà đồi, lợn thịt theo mô hình gia trại. Tại xã Sơn Cương này còn nhiều hộ cũng nhờ sự hỗ trợ đồng vốn chính sách nên đã thoát cảnh nghèo khó, dựng xây cuộc sống đủ đầy”.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba Dương Anh Tuấn cho biết: Đơn vị luôn bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên và địa phương, tập trung huy động nguồn lực tài chính, kịp thời chuyển tải nguồn vốn tới đúng đối tượng thụ hưởng. Trong bối cảnh dịc COVID-19 diễn biến phức tạp, Phòng giao dịch đã vừa phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo tiến độ giải ngân kịp thời, đầy đủ, an toàn. Tất cả 19 Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân vay vốn và các cán bộ đoàn thể.
Từ đầu năm 2021 đến nay, doanh số cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba đạt 115 tỷ đồng với 2.957 lượt khách hàng vay vốn. Cùng với đó, việc phối hợp giữa NHCSXH với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã góp phần thực hiện tốt công tác bình xét dân chủ, công bằng cho các hộ vay vốn ưu đãi cũng như tạo thuận lợi trong việc triển khai việc cho vay vốn ưu đãi đối với người sử dụng lao động, trả lương ngừng việc, trả lương tái sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác