Tín dụng chính sách trên cao nguyên Vân Hồ

29/12/2021
(VBSP News) Để huyện Vân Hồ (Sơn La) có điều kiện khai thác tiềm năng lợi thế và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Huyện ủy đã triển khai nhiều hướng đi và giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp, huy động các nguồn lực; trong đó, chú trọng tăng trưởng nguồn vốn tín dụng chính sách tập trung cho công tác giảm nghèo, đảm bảo đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích, đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của đồng bào các dân tộc.
Vân Hồ (7)

Cán bộ NHCSXH huyện Vân Hồ luôn tận tâm vì người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Đến cuối tháng 12.2021, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững ở huyện Vân Hồ đã đạt và vượt kế hoạch. Tỷ lệ độ che phủ rừng cao 56%, đứng đầu tỉnh Sơn La, 3/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,79%/năm, hiện còn 21,4%. Kết quả này không chỉ tạo thế đứng mới vững vàng cho huyện Vân Hồ mà ghi nhận sự đóng góp tích cực của nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH làm thay đổi diện mạo cả miền cao nguyên biên giới rộng gần 1.000km2.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ Phạm Việt Hải cho biết: Thời gian qua, đơn vị tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn về tận làng bản, đến từng đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS khó khăn. Lợi ích từ sự nỗ lực ấy là tốc độ tăng trưởng dư nợ của đơn vị năm sau cao hơn năm trước, được NHCSXH Việt Nam và lãnh đạo địa phương giao thêm chương trình tín dụng và bổ sung nhiều vốn hơn để cho vay các đối tượng chỉ định. Tính đến nay, tổng nguồn vốn 14 chương trình tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ đạt 412 tỷ đồng, tăng trưởng 36 tỷ đồng so với 31.12.2020.
Trong giữa đại dịch COVID-19 bùng phát, 120 tỷ đồng nguồn vốn chính sách vẫn đều đặn hỗ trợ 8.665 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới được vay vốn để thâm canh các loại cây ăn quả, cây dược liệu chất lượng cao, phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trâu kéo, đẩy mạnh việc trồng, bảo vệ rừng. Các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới ở Vân Hồ có lực đẩy mới. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và gương SXKD giỏi xuất hiện.
Tiêu biểu phải kể đến xã đặc biệt khó khăn Xuân Nha đã được 28 tỷ đồng vốn chính sách tiếp sức chuyển đổi đất đồi cằn cỗi sang trồng các loại cây ăn quả đặc sản bưởi, táo lai, cam diện tích 230ha và phát triển chăn nuôi gia súc với tổng đàn trâu bò 2.460 con, thu nhập hơn 60 tỷ đồng/năm, giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo từ 45% năm 2019 xuống còn 28% năm 2021. Chủ tịch UBND xã Xuân Nha Hà Văn Quy cho biết: Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS phát triển chăn nuôi hàng hóa kết hợp với cải tạo vườn tạp, đồi hoang để thâm canh cây ăn quả đặc sản, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đây là hướng đi đúng trong giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế ở một xã vùng sâu có đông người Mông, người Dao sinh sống.

a5308ed53507ff59a616

Nhiều hộ nông dân ở Vân Hồ đã thoát nghèo nhờ vay vốn chính sách

Không chỉ ở Xuân Nha, hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS ở các xã Chiềng Yên, Chiềng Khoa đều được tiếp cận vay vốn ưu đãi của NHCSXH để kịp thời đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Gia đình ông Nguyễn Xuân Hồng ở bản Cò Bá, xã Chiềng Yên, trước đây thuộc diện hộ nghèo đã được vay vốn ưu đãi 2 lần liên tiếp để trồng chè sạch, nuôi bò sinh sản. Do chăm sóc, phòng trừ bệnh chu đáo cho cây trồng, con vật nuôi nên cây chè xanh tốt và bò mẹ sinh đều đặn bê con khỏe mạnh đã giúp gia cảnh ông thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng. Hiện ông sở hữu vườn chè rộng 1ha và đàn bò 17 con, trị giá 300 triệu đồng.
Chị Vi Thị Phiêng ở bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa đã sử dụng đồng vốn ưu đãi từ chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn để trồng cam, bưởi, nuôi trâu kéo, bò thịt, thoát cảnh nghèo. Sau khi trả hết nợ, chị tiếp tục được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ cho vay vốn tiếp để mở rộng cơ ngơi sản xuất. Bây giờ, gia đình chị đã có 9 con trâu, bò, 1,5ha cây ăn quả, ao thả cá nước ngọt, tổng thu nhập 200 triệu đồng/năm.
Từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 tốt, vừa đảm bảo tiến độ giải ngân nhanh gọn, kịp thời, tích cực hỗ trợ khách hàng vay vốn thu hồi nợ gốc, thu lãi ở những nơi bị khoanh vùng, cách ly cho đến khi trở lại bình thường và đẩy mạnh cho vay người sử dụng lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động do dịch COVID-19. NHCSXH đã và đang đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách trên cao nguyên miền núi Tây Bắc, làm lực đẩy cho công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Minh Uyên

Các tin bài khác