Đưa vốn chính sách đến với vùng sâu Sơn La

08/08/2022
(VBSP News) Sau 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), nguồn vốn cho vay tín dụng chính sách đã đến với các người dân tại các tổ, bản, vùng sâu, vùng xa góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Sơn La.
son la

Cán bộ NHCSXH huyện Mường La tham quan mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông ông Lèo Văn Binh (ngoài cùng bên trái) ở tiểu khu Hua Ít, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La

Gia đình ông Lèo Văn Binh là một trong các hộ nghèo nhiều năm của tiểu khu Hua Ít, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, hàng năm thu nhập chính của gia đình ông chỉ trông chờ vào nương ngô, nương sắn. Năm 2015, sau khi được cán bộ NHCSXH huyện Mường La cùng chính quyền tiểu khu Hua Ít đến tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục vay vốn, ông Binh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH để đầu tư mua thêm đất sản xuất, chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện đất đồi, nắng nóng tại địa phương.
Năm 2018, ông Binh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ NHCSXH để mua thêm cây giống, con giống về phát triển kinh tế. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cùng đức tính cần cù, chịu khó, miệt mài trong lao động, sản xuất khiến những nương ngô, nương sắn của gia đình ông trước đây đã chuyển thành mô hình kinh tế tổng hợp rộng hơn 1ha, với 100 gốc nhãn ghép, 150 cây bưởi da xanh, mít Thái và chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Ông Lèo Văn Binh phấn khởi cho biết, gia đình ông được vay vốn NHCSXH đã triển khai mua trâu, bò, gà, mua đất để trồng cây ăn quả. Giờ đây, gia đình ông Binh đã có vườn cây ăn quả cho thu nhập cao, ổn định, trâu bò phát triển, các loại quả đến vụ thu hoạch thì được thương lái đến tận nương, vườn thu mua.
Niên vụ vừa qua, mặc dù vườn cây ăn quả bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên nhưng sau khi trừ chi phí cũng thu lãi trên 100 triệu đồng. Những năm tiếp theo, nếu thời tiết thuận lợi, các loại cây sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng sẽ cao hơn, giá thành sản phẩm ổn định như năm nay sẽ cho thu lãi  khoảng 250 triệu đồng. Riêng gần 10 con trâu, bò nuôi sinh sản và hàng trăm con gà thả vườn cũng mang lại thu nhập cho gia đình ông Binh từ vài chục triệu đồng/năm đến hơn 100 triệu đồng/năm.
Với 40 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, Công ty TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc, ở bản Văn Minh, xã Mường Bú, huyện Mường La hoạt động khai thác khoáng sản, sản lượng ước đạt 3.000m3 đá thành phẩm/tháng; đồng thời công ty cũng thực hiện xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng và vận tải hàng hóa đường bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhất là việc chi trả tiền lương cho công nhân.
Từ nguồn vốn ưu đãi, lãi suất 0% của NHCSXH huyện Mường La, Công ty TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc đã chi trả được tiền lương cho công nhân, từ đó tạo động lực để người lao động yên tâm sản xuất ngay trong đợt dịch COVID-19. Ông Đỗ Xuân Hảo - Giám đốc TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc chia sẻ, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, phức tạp, một số công nhân của công ty cũng bị mắc dịch, phải cách ly, khách hàng hạn chế đi lại, hàng hóa sản xuất ra  không bán được, nên công ty gặp rất nhiều khó khăn. Từ nguồn vốn cho vay ưu đãi, lãi xuất 0% của NHCSXH huyện Mường La, công ty đã phần nào chi trả được tiền lương cho người lao động, từ đó tạo động lực yên tâm sản xuất ngay trong đợt dịch, công ty cũng vơi bớt khó khăn.
Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phủ sóng đến 100% các bản, tiểu khu, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đã giúp cho hàng trăm nghìn hộ thoát nghèo. Nhiều hộ gia đình cũng mạnh dạn vay vốn, dám nghĩ, dám làm, đầu tư mua sắm trang thiết bị, cây giống, con giống chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Qua đó, đảm bảo cuộc sống gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương và góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La.
Chỉ tính riêng năm 2021, doanh số cho vay của chi nhánh NHCSX tỉnh Sơn La đạt hơn 1.459 tỷ đồng; doanh số thu nợ là hơn 1.178 tỷ đồng; tổng dư nợ trên 4.964 tỷ đồng; đa số người vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, các thành viên đều chấp hành tốt việc trả lãi, trả nợ đến hạn và tiền tiết kiệm theo quy định. Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La Tạ Văn Toàn thông tin: Trên tiền đề 20 năm triển khai thực hiện, chi nhánh sẽ tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội tại các vùng, các huyện, các thôn, bản; đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội, nhất là các chương trình tín dụng chính sách xã hội mới, những chương trình theo chỉ định của Chính phủ, tập trung vào các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn để bà con tiếp tục sử dụng vốn cũng như là kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, những vấn đề bất cập có thể xảy ra.
Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị đinh 78 của Chính phủ tại tỉnh Sơn La đã phát huy hiệu quả thiết thực, là chỗ dựa cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế -  xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh Quang Quyết

Các tin bài khác