Góp phần nâng cao chất lượng sống ở nông thôn

02/12/2013
(VBSP News) Sau hơn 9 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, dư nợ cho vay của chương trình này đạt 10% trong tổng dư nợ của NHCSXH với gần 12.000 tỷ đồng và hơn 1.860 nghìn khách hàng. Từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp các địa phương và rất nhiều hộ gia đình ở khu vực nông thôn đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch, chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh đảm bảo theo tiêu chuẩn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Người dân nông thôn rất vui mừng được đón nguồn nước sạch về nhà

Người dân nông thôn rất vui mừng được đón nguồn nước sạch về nhà

Tính riêng tỉnh Thanh Hóa đến hết tháng 10/2013, dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt gần 441 tỷ đồng, với gần 60.000 hộ đang vay vốn của chương trình. Thông qua nguồn vốn của chương trình này, 10 tháng năm 2013 đã xây dựng được hơn 34.143 công trình nước sạch và vệ sinh. Hơn 280 hộ dân ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân được vay mỗi hộ 8 triệu đồng của NHCSXH cùng kinh phí tự có, đã xây mới công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể lọc nước, bể chứa nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình, thay cho cảnh 3 năm trước đây phải dùng nước giếng khoan và nước mưa để dùng hằng ngày. Còn gia đình chị Lê Thị Huyền ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống cũng làm được cả hệ thống chuồng chăn nuôi, bể chứa nước hợp vệ sinh từ nguồn vốn vay của chương trình này. Chị Huyền cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng như các hộ trong thôn, xóm đều phải sử dụng nước giếng đào, nước lúc nào cũng vàng khè. Được vay tiền, gia đình tôi đã xây bể chứa, bể lọc, khoan giếng và xây công trình phụ. Ngày nay, mọi sinh hoạt của gia đình từ tắm giặt đến ăn uống đều dùng nước sạch. Tôi còn dùng cả nước sạch để chăn nuôi gà, lợn. Nhờ có nguồn nước sạch hưởng lợi từ đồng vốn vay ưu đãi mà cả nhà không ai phải lo lắng mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ”.

Chương trình tín dụng NS&VSMTNT đã đến rộng khắp mọi vùng quê và từng hộ dân trên địa bàn nông thôn. Cũng như ở xứ Thanh, huyện Lục Yên (Yên Bái) có đến 24 xã, thị trấn miền núi, trong đó có 280 thôn, bản đặc biệt khó khăn đã được tiếp cận vốn ưu đãi dễ dàng. Thời gian qua, hơn 2.445 hộ nơi đây đang sử dụng trên 17,259 tỷ đồng của NHCSXH để xây dựng tới 1.190 công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Gia đình anh Phạm Văn Hiếu ở thôn Tân Quang, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên trước năm 2007, chưa có điều kiện về kinh tế để xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh khép kín, nên nước giếng khoan cũng chỉ dám dùng để tắm rửa, giặt giũ, còn nước ăn chủ yếu là nước mưa. Năm 2012, gia đình anh Hiếu được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 8 triệu đồng vốn của NHCSXH để xây nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Cùng với tiền của gia đình, vợ chồng anh đã xây được cả 2 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. “Được vay vốn với lãi suất ưu đãi để làm các công trình này như phao cứu sinh đối với các hộ nghèo vùng cao chúng tôi. Tuy nhiên, với giá nguyên vật liệu đang tăng cao, tôi mong sao được tăng mức vay từ 8 triệu đồng lên 10 - 12 triệu đồng” - anh Hiếu đề đạt nguyện vọng.

Có thể thấy rõ chương trình đã được sự ủng hộ nhiệt tình của các ngành, các cấp, người dân, nhất là ở vùng nông thôn. Từ nguồn vốn ưu đãi này đã có hàng triệu công trình nước sạch, công trình vệ sinh được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn; đồng thời, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường ở tất cả mọi nơi, nhất là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc, hạn chế sự chênh lệch về điều kiện sinh hoạt giữa các vùng dân cư với nhau.

Bài và ảnh Nguyễn Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác