Khi phụ nữ làm kinh tế

25/11/2013
(VBSP News) Những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã trực tiếp làm nhiệm vụ uỷ thác và thực hiện các giải pháp đồng bộ hỗ trợ cho chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn chính sách thuận lợi sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
Có vốn vay ưu đãi, chị em phụ nữ các dân tộc huyện Văn Chấn sẽ yên tâm sản xuất, làm giàu chính đáng Ảnh: Tư liệu

Có vốn vay ưu đãi, chị em phụ nữ các dân tộc huyện Văn Chấn sẽ yên tâm sản xuất, làm giàu chính đáng
                                                                                                                                                                                          Ảnh: Tư liệu

Trước đây, gia đình chị Hoàng Thị Hoàn ở thôn 3, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn thuộc diện hộ nghèo, đời sống đặc biệt khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Sau khi được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi cùng với 1 triệu đồng vốn vay tiết kiệm do chị em phụ nữ trong chi hội đóng góp, chị Hoàn đã đầu tư nuôi lợn thịt. Đến nay, mỗi năm gia đình xuất bán 2 lứa, mỗi lứa từ 20 - 30 con lợn, trừ chi phí mang về cho nhà chị nguồn thu nhập đáng kể. “Nếu không được nguồn vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ kịp thời thì gia đình tôi khó có được cuộc sống đầy đủ như bây giờ. Hiện tại, tôi đã trả hết nợ vay của ngân hàng và Quỹ tiết kiệm của Hội Phụ nữ, mặt khác vẫn giúp đỡ các hội viên gần nhà cùng xóa nghèo, phát triển kinh tế” - chị Hoàn phấn khởi nói.

Có hoàn cảnh khó khăn tương tự như gia đình chị Hoàn, chị Hà Thị Ngợi, dân tộc Mường ở cùng xã Gia Hội cũng được vay vốn từ năm 2008. Với 20 triệu đồng vay, chị đầu tư mua bò sinh sản, lợn nái và chịu khó làm thêm nghề sao sấy chè trong những ngày nông nhàn. “Năng nhặt chặt bị”, lứa lợn đầu tiên được 13 con, chị thu về hơn 7 triệu đồng, cùng với rừng cây đã đến kỳ thu hoạch, cảnh nhà cũng bớt khó khăn. Tháng 10 vừa qua gia đình chị chính thức được xoá tên khỏi danh sách hộ nghèo.

Gia Hội là xã vùng thượng của huyện Văn Chấn không có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế, cho nên để tháo gỡ khó khăn, giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống, Hội Phụ nữ xã đã tận dụng nguồn vốn ưu đãi thông qua tín chấp với NHCSXH để giúp hội viên vay vốn; thành lập, củng cố chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, vận động hội viên gửi tiền tiết kiệm từ 20.000 đồng/tháng/người trở lên thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, xã Gia Hội đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

Tính đến nay, dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn là 89 tỷ đồng, với 6.239 hội viên vay vốn tại 182 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với đó, các cấp Hội Phụ nữ vùng cao này còn huy động tiết kiệm được 2 tỷ đồng với 5.039 thành viên tham gia. Toàn huyện có gần 400 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã được giúp đỡ với nhiều hình thức như cho vay 196 triệu đồng không tính lãi từ nguồn vốn do chị em tự tiết kiệm và giúp nhau hàng nghìn ngày công lao động.

Chị Lò Thị Liên - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn cho biết “Thời gian tới, Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH rà soát nhu cầu vay vốn của phụ nữ, giúp phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống”.

H.H

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác