Ý thức trả nợ của khách hàng là rất tốt

21/11/2013
(VBSP News) Chương trình tín dụng HSSV là chương trình có tính chất xã hội hóa cao. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, hạn chế thấp nhất rủi ro, tăng nhanh vòng quay vốn đòi hỏi nhiều cấp, nhiều ngành, hộ gia đình và HSSV phải cộng đồng trách nhiệm trong quản lý, giám sát và sử dụng vốn vay, đặc biệt là trách nhiệm trả nợ, trả lãi đầy đủ, đúng hạn
Chị Nguyễn Thị Hằng (ngồi trong) kể về thành tích học tập của các con

Chị Nguyễn Thị Hằng (ngồi trong) kể về thành tích học tập của các con

Thực hiện Quyết định số 157/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã cho hơn 32.254 học sinh sinh viên (HSSV) được vay vốn với số tiền trên 610 tỷ đồng. Đến nay, nhiều HSSV đã ra trường và đang cùng với gia đình tích cực trả nợ, trả lãi cho ngân hàng.

Tại NHCSXH huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác thu nợ, thu lãi chương trình tín dụng HSSV. Chỉ tỉnh riêng trong 10 tháng của năm 2013 đơn vị đã thu được hơn 13 tỷ đồng của 917 lượt khách hàng vay vốn, trong đó trả nợ trước hạn là hơn 7 tỷ đồng.

Ông Chu Văn Quý - Giám đốc NHCSXH huyện Yên Mỹ cho biết: “Yên Mỹ là huyện có truyền thống hiếu học, hằng năm tỷ lệ HSSV đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp dạy nghề tương đối cao, những năm qua đơn vị đã làm tốt công tác giải ngân nguồn vốn Chương trình tín dụng HSSV một cách nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo nhu cầu trang trải chi phí của HSSV vào đầu các năm học.

Đến nay, dư nợ của chương trình đạt gần 52 tỷ đồng với hơn 2.293 hộ gia đình vay vốn cho trên 9.000 HSSV đi học. Nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chính sách về thu nợ, thu lãi nên các hộ gia đình và bản thân các em HSSV được thụ hưởng vốn vay chương trình đã thực hiện tốt việc hoàn trả vốn vay cho ngân hàng”.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hằng ở thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ vay hơn 67 triệu đồng cho 3 con ăn học, hiện cháu đầu là Lê Thị Phương Thảo học ở Học viện Ngân hàng vừa mới ra trường, chưa đến kỳ hạn trả nợ nhưng vợ chồng chị Hằng đã hoàn trả 37 triệu đồng cả vốn lẫn lãi và được ngân hàng giảm gần 5 triệu đồng.

Chị Hằng cho biết thêm: “Hiện nay gia đình tôi còn 2 cháu là Lê Thị Hồng Hạnh học năm thứ 2 Học viện Tài chính và Lê Thị Hồng Vân học Cao đẳng Y dược Hưng Yên đang trong thời gian được vay vốn, nhưng cứ đều đều hàng tháng gia đình tôi tích cực trả lãi cho NHCSXH. Nguồn vốn của Nhà nước giúp các con tôi được đến trường thì gia đình phải có trách nhiệm hoàn trả gốc, lãi cho ngân hàng”.

Cũng giống gia đình chị Hằng, chị Nguyễn Thị Thường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thiên Lợi, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ cũng được vay vốn chương trình tín dụng HSSV cho 2 con là Đào Văn Dinh học trường Đại học Sư phạm II Hà Nội và Đào Thu Thủy học trường Đại học Sư phạm I Hà Nội.

Hiện tại, Dinh đã ra trường và làm việc tại Học viện Y học cổ truyền Hà Nội, hàng tháng em đều trích một phần tiền lương từ 1 - 1,5 triệu đồng gửi về cho bố mẹ để hoàn trả vốn vay ngân hàng. Đến thời điểm hiện tại gia đình chị còn dư nợ hơn 41 triệu đồng.

Chị Thường tâm sự: “Thu nhập cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và vườn cây ăn quả, được mùa còn có đồng ra đồng vào, chứ những lúc trái gió, trở trời cây trồng bị sâu bệnh thì thu nhập không biết bấu víu vào đâu. Bây giờ cháu lớn đã ra trường và có việc làm ổn định, còn một cháu đang theo học và tiếp tục được vay vốn ngân hàng. Số tiền NHCSXH cho vay tuy không nhiều, nhưng đã giúp gia đình tôi giảm bớt gánh nặng, lo cho con học hành, tôi sẽ hoàn trả đầy đủ vốn vay ý nghĩa của chương trình này”.

Cũng theo chị Thường, trong Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý có 17 tổ viên, dư nợ NHCSXH là trên 480 triệu đồng, trong đó có 11 hộ vay vốn Chương trình tín dụng HSSV với dư nợ trên 340 triệu đồng, các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả và nhiều năm liền, tổ của chị không có nợ quá hạn. Chỉ tính riêng Chương trình tín dụng HSSV các hộ vay đều tích cực trả nợ, trả lãi, hằng tháng đều tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Ông Chu Văn Quý - Giám đốc NHCSXH huyện Yên Mỹ cho biết: “Bên cạnh những thuận lợi, công tác thu nợ, thu lãi chương trình tín dụng HSSV cũng gặp một số khó khăn. Đặc biệt là với những gia đình có mức thu nhập thấp, con em họ vừa ra trường chưa tìm được việc làm thì việc trả nợ cho ngân hàng là rất khó.

Hiện nay, mức cho vay của chương trình là 1,1 triệu đồng tháng, tương đương 11 triệu đồng/năm, lãi suất 0,65%/tháng, để một HSSV từ khi bắt đầu nhập học cho đến lúc ra trường thì hộ vay cần số tiền lớn để chu cấp cho con ăn học, vì vậy nếu không có ý thức tiết kiệm và trả lãi dần từng tháng thì đến kỳ hạn trả nợ, khoản vay này sẽ là một gánh nặng cho gia đình”.

Để công tác thu hồi vốn chương trình HSSV đạt hiệu quả cao tạo nguồn vốn cho vay quay vòng, NHCSXH huyện Yên Mỹ đã chú trọng công tác cho vay và thu hồi vốn khi đến hạn, trong đó tập trung phối hợp với các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm bắt được trách nhiệm, quyền lợi của mình khi tham gia vay vốn.

Bên cạnh đó, ngân hàng có thông báo trước đối với những hộ vay gần đến kỳ hạn trả nợ, phối hợp với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đốc thúc, động viên để người vay trả nợ, trả lãi đầy đủ, đúng hạn, đồng thời thực hiện nghiêm túc, kịp thời chính sách ưu đãi đối với các trường hợp hộ vay trả nợ trước hạn.

Do vậy, tại huyện Yên Mỹ nhiều hộ vay đã chủ động và tự nguyện trả tiền gốc, lãi hàng tháng cho ngân hàng trước hạn để được hưởng chính sách giảm lãi suất tiền vay và ngân hàng cũng có thêm nguồn vốn cho vay quay vòng.

Có thể khẳng định rằng, chương trình tín dụng HSSV là chương trình có tính chất xã hội hóa cao từ khâu xét duyệt cho vay đến khâu thu nợ, thu lãi. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, hạn chế thấp nhất rủi ro, tăng nhanh vòng quay vốn giúp cho nhiều thế hệ HSSV nghèo, hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng đòi hỏi nhiều cấp, nhiều ngành, hộ gia đình và HSSV người trực tiếp sử dụng tiền vay cũng như những người được hưởng lợi từ chương trình phải cộng đồng trách nhiệm trong quản lý, giám sát và sử dụng vốn vay, đặc biệt là trách nhiệm trả nợ, trả lãi đầy đủ, đúng hạn.

Bài và ảnh Trần Giáp

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác