Tiếp sức HSSV đến trường

27/11/2013
(VBSP News) Bên cạnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống, NHCSXH quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) tích cực triển khai cho vay Chương trình tín dụng HSSV. Nguồn vốn này đã tiếp sức cho hơn 2.400 HSSV nghèo ở đây tiếp tục con đường học vấn.
Nhờ vay vốn, Hoàng Yến hoàn thành 3 năm học ở trường Cao đẳng Cần Thơ và đang học liên thông lên đại học

Nhờ vay vốn, Hoàng Yến hoàn thành 3 năm học ở trường Cao đẳng Cần Thơ và đang học liên thông lên đại học

Bên cạnh niềm vui có con trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp, nhiều gia đình nghèo không khỏi lo lắng khi nghĩ đến số tiền lo cho con đến trường. Nhiều năm qua, Chương trình tín dụng HSSV đã góp phần làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho những gia đình này, giảm thiểu trường hợp HSSV phải bỏ học vì kinh tế khó khăn.

Có 4 người con, chồng mất sớm, bà Nguyễn Thị Bích Thủy ngụ tổ 3, khu vực 4, phường An Thới, phải vất vả làm nhiều nghề khác nhau để nuôi con. 2 người con lớn lần lượt bỏ học, tìm việc làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Đến lượt 2 con gái là Bích Trâm và Ngọc Trân, bà Thủy quyết tâm giúp con thực hiện ước mơ đi hết con đường học vấn và nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH dành cho HSSV đã giúp bà thực hiện nguyện vọng này. Bà chia sẻ: “Kinh tế gia đình túng ngặt, nhà xuống cấp, tôi vừa bán báo, vừa giúp việc nhà, còn các con thì vừa học, vừa tranh thủ phụ quán cà phê, phát tờ rơi, kiếm tiền phụ mẹ. Thấy con hiếu học và học khá, tôi không nỡ cho con nghỉ học. Với nguồn vốn vay được, tôi nhẹ bớt gánh nặng, các con cũng an tâm học hành”. Trong 4 năm học đại học của Bích Trâm và 3 năm cao đẳng của Ngọc Trân, gia đình được vay tổng cộng trên 59 triệu đồng. Sau khi ra trường, có việc làm ổn định, gia đình cũng thoát nghèo, Bích Trâm và Ngọc Trân đang hoàn vốn lại cho ngân hàng, đến nay còn nợ trên 23 triệu đồng.

Đáp ứng nhu cầu vay vốn của HSSV với lãi suất ưu đãi, Chương trình tín dụng HSSV đã giúp nhiều gia đình không phải vay nóng lãi suất cao để đầu tư việc học cho con. Bên cạnh đó, thủ tục cho vay đơn giản, thông qua ủy thác một số hội, đoàn thể đã chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người vay và ngân hàng. Phương thức trả lãi và nợ gốc linh động, giúp người vay vốn dễ dàng hạ thấp số nợ vay ngay khi có điều kiện trả nợ. Từ đầu năm 2013 đến nay, lũy kế vốn vay tại NHCSXH quận Bình Thủy trên 2,9 tỷ đồng, trong khi, thu nợ đạt trên 5,1 tỷ đồng.

Nhắc về khoảng thời gian con gái Hoàng Yến vừa thi đậu ngành Tài chính - Ngân hàng, trường Cao đẳng Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ tổ 26, khu vực 4, phường An Thới không khỏi xúc động. Năm 2009, nhà nghèo, bà Hoa bị bệnh, việc buôn bán khó khăn, thêm nợ nần bên ngoài, chồng bỏ nhà đi biền biệt… bấy nhiêu sự cố khiến bà Hoa gần như kiệt sức. Đã có lúc bà Hoa nghĩ đến việc để con gái nghỉ học, nhưng vì con học khá, bà do dự mãi và tìm mọi cách giúp con tiếp tục đến trường. Khi biết có Chương trình tín dụng HSSV, bà rất mừng vì bà không phải vay tiền với lãi suất cao gấp nhiều lần. Hai năm học đầu, Hoàng Yến vay 17,6 triệu đồng, đủ đóng học phí và trang trải các chi phí khác. Sau 1 năm ra trường, Yến và gia đình đã trả được 6 triệu đồng vốn. Nhưng thời gian gần đây, mẹ chồng bà Hoa bệnh nặng, khiến gia đình tiếp tục khó khăn, khi Yến đang học liên thông lên đại học, còn Huy Hoàng, em trai Yến đang học lớp 12. Vì con đường học tập của các con còn dài, nên bà Hoa dự định khi Huy Hoàng vào đại học, sẽ tiếp tục nhờ tới sự giúp đỡ từ chương trình này để vơi bớt phần nào khó khăn.

Song song với những ưu điểm chương trình tín dụng này mang lại, theo một số người dân, chương trình vẫn còn một số mặt hạn chế, cần khắc phục để phát huy tính thiết thực, giúp đỡ nhiều HSSV nghèo. Ông Nguyễn Ngọc Ký ngụ khu vực 1, phường An Thới, là phụ huynh có 2 sinh viên vay vốn tại NHCSXH cho rằng: “Có nhiều trường hợp HSSV sau khi ra trường chưa tìm được việc làm, khó đảm bảo việc đáo hạn nợ vay. Bên cạnh đó, một số ngành học có chi phí rất cao, số tiền vay từ ngân hàng không đủ đóng học phí, điều này khiến nhiều HSSV còn ngán ngại khi quyết định vay vốn”. Theo Giám đốc NHCSXH quận Bình Thủy, Nguyễn Minh Hiếu, khá nhiều HSSV đáo hạn nợ vay tại địa phương; tuy nhiên, theo quy định 1 năm sau khi ra trường, người vay bắt đầu trả nợ gốc nhưng nhiều bạn còn trì hoãn, chưa chịu trả đúng hạn.

Để nguồn vốn vay ngày càng phát huy hiệu quả, giúp ích nhiều hơn các HSSV nghèo, phát huy ý nghĩa nhân văn của chương trình, ngân hàng cần phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương làm tốt công tác vận động các thành viên vay vốn có trách nhiệm trả nợ đúng hạn, giúp chương trình có nguồn vốn ổn định để tiếp tục hỗ trợ nhiều HSSV có điều kiện học tập, nâng cao trình độ, để trở thành những công dân hữu ích cho đất nước.

Mỹ Tú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác