Gia Lai giải ngân nguồn vốn cho vay trả lương ngừng việc

30/07/2021
(VBSP News) Với tinh thần bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai vừa đồng loạt tổ chức ký kết hợp đồng và giải ngân cho 13 doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố: TP Pleiku, huyện Kbang, Đak Đoa, Chư Prông, Ia Grai, Chư Pah, Mang Yang.
Huyen Kbang

NHCSXH huyện KBang ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch COVID-19

Đây là những doanh nghiệp địa phương có quy mô kinh doanh nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực: vận tải hành khách đường bộ, xây dựng, xăng dầu, du lịch, giáo dục mầm non, nhà hàng… được tiếp cận sớm nhất chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Mặc dù lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau nhưng nhìn chung các doanh nghiệp này đều đang chịu tác động bất lợi trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài. 

Đến hết tháng 7/2021, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận hồ sơ của 15 doanh nghiệp với tổng nhu cầu vay vốn hơn 661 triệu đồng. Trong đó, NHCSXH tỉnh đã tổ chức ký kết hợp đồng và giải ngân cho 13 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho 73 lao động với số tiền hơn 470 triệu đồng; còn lại 2 doanh nghiệp đăng ký vay vốn để trả lương cho 21 lao động với số tiền 191 triệu đồng đang trong giai đoạn thẩm định hồ sơ. 

Giám đốc NHCSXH tỉnh Lê Văn Chí cho biết: “NHCSXH tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai chính sách hỗ trợ người lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với tinh thần bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người sử dụng lao động tiếp cận vốn một cách nhanh nhất, sử dụng vốn vay đúng mục đích. Thời gian tới, chi nhánh chỉ đạo các Phòng giao dịch báo cáo UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện tăng cường chỉ đạo triển khai cho vay. Phân công cán bộ tín dụng chủ động tiếp cận các đơn vị doanh nghiệp để tuyên truyền nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động, sẵn sàng nguồn vốn để kịp thời giải ngân”.

Chị Lê Thị Tuyết Sương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng Sương (TP Pleiku) chia sẻ: “Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực đại lý và môi giới bảo hiểm, đương nhiên cũng gặp một số khó khăn nhất định khi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Thông qua kênh Hội Nữ doanh nghiệp, chúng tôi biết đến chính sách hỗ trợ này của Chính phủ. Về phía NHCSXH đã nhiệt tình hướng dẫn, từ lúc biết thông tin, hoàn thiện hồ sơ thủ tục chỉ mất 3 ngày. Việc tiếp cận với nguồn vốn này kịp thời giúp chúng tôi giải quyết phần nào khó khăn trong thời điểm hiện nay”.

Với tâm thế phấn khởi khi được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất 0%/năm trong thời gian ngắn, ông Dương Đình Kiệt - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển hạ tầng Kbang, một trong 4 doanh nghiệp tại huyện Kbang được giải ngân vốn đợt đầu tiên cho biết: “Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng gặp không ít khó khăn do thị trường bị thu hẹp, phải ngừng việc tạm thời nhưng vẫn phải chi trả lương để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động. Chúng tôi biết đến chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc thông qua cán bộ tín dụng của NHCSXH huyện Kbang. Thời gian hoàn thiện hồ sơ, thủ tục rất nhanh gọn. Ngay sau khi nhận được số tiền giải ngân, doanh nghiệp sẽ thực hiện chi trả lương ngay cho người lao động trong thời gian ngừng việc”. 

Còn tại địa bàn huyện Chư Prông, chỉ trong thời gian ngắn triển khai, NHCSXH huyện đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chính thức ký kết hợp đồng vay vốn hỗ trợ người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho 3 doanh nghiệp. Cô Lã Thị Duyên - Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Tuổi Hồng chia sẻ: “Trường mầm non tư thục chúng tôi là đơn vị tự chủ hoàn toàn về mặt kinh tế. Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên nhà trường phải tạm ngưng hoạt động giáo dục mầm non, toàn bộ giáo viên tạm ngừng việc. Nhà trường gặp khó khăn vì không có nguồn thu nhập để trả lương cho người lao động. Trong thời điểm này, nhà trường được NHCSXH huyện Chư Prông cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động trong tháng 6 và tháng 7, hỗ trợ nhà trường và người lao động cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này”. 

Ngay sau khi có thông báo về chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, NHCSXH tỉnh đã tổ chức tập huấn đến 100% cán bộ chi nhánh, Phòng giao dịch. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với NHCSXH tỉnh triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Mặt khác, chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nắm bắt tình hình người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 phải cho người lao động ngừng việc. Phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp Hội doanh nghiệp nữ của tỉnh để nắm bắt tình hình sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, giúp người sử dụng lao động hiểu rõ được quyền lợi mình khi doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Sơn Ca

Các tin bài khác