Đồng vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế

03/08/2021
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Sông Mã (Sơn La) đã triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, thể hiện rõ vai trò là cầu nối giúp các hộ nghèo và gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, giúp bà con vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.
q4duk520

Cán bộ NHCSXH huyện Sông Mã hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn

Sông Mã là huyện vùng cao biên giới, với 19 xã, thị trấn (12 xã thuộc khu vực III), trên 148.000 nhân khẩu. Những năm qua, đồng hành cùng với bà con, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương, đưa nguồn vốn chính sách của Nhà nước đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện nay, NHCSXH huyện đang triển khai 14 chương trình tín dụng thông qua các tổ chức chính trị - xã hội với 485 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp nhiều hộ dân tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế.

Giám đốc NHCSXH huyện Sông Mã Nguyễn Thế Chung cho biết: Để đảm bảo các chương trình đạt được hiệu quả khi đến với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đơn vị đã tích cực tham mưu cho HĐND, UBND huyện tăng cường chỉ đạo, triển khai tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các xã, thị trấn và các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là đối với các hộ nghèo và đối tượng chính sách. Định kỳ hằng tháng, đơn vị phân công các cán bộ ngân hàng phối hợp với cán bộ các xã xuống cơ sở để kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay đối với bà con. Phối hợp với chính quyền địa phương bố trí điểm giao dịch để giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm…

Đồng thời, giao ban định hướng nhiệm vụ; đánh giá kết quả hoạt động trong tháng; giải quyết các vấn đề tồn đọng và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo; hướng dẫn việc bình xét đối tượng vay vốn công khai, dân chủ; tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, để bà con cùng thực hiện… Tính đến hết tháng 6/2021, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Sông Mã đạt gần 517 tỷ đồng, với 24.324 hộ vay vốn.

Thực hiện việc cho vay nguồn vốn của UBND huyện Sông Mã ủy thác qua NHCSXH huyện và đã lựa chọn cho vay đối với 1 cơ sở trồng nho hạ đen với số tiền là 800 triệu đồng và cho 4 cá nhân vay vốn tạo việc làm với số tiền 200 triệu đồng. Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, đến 30/6/2021, đã tạo điều kiện cho 51 hộ và 1 cơ sở SXKD vay trên 3,4 tỷ đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Qua đó, góp phần nâng thu nhập của người dân đạt bình quân 20,5 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của huyện từ 3% trở lên…

Trước đây, gia đình anh Lường Văn Hưởng ở bản Côn, xã Nà Nghịu rất khó khăn. Cuối năm 2016, anh đã vay vốn NHCSXH huyện 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Sau 4 năm nỗ lực, giờ đây, gia đình anh đã thoát nghèo và trả hết số tiền vay ngân hàng. Anh Hưởng phấn khởi nói: Hiện nay, cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định hơn. Năm nay, tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng đầu tư nhân rộng đàn bò của gia đình, để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, phấn đấu xây dựng cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn nữa.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Sông Mã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; nhân rộng và phát triển những mô hình hay, cách làm hiệu quả để bà con học tập và làm theo; phấn đấu tạo điều kiện để các hộ nghèo, người nghèo được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh Đức Anh

Các tin bài khác