Đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao

19/11/2014
(VBSP News) Nhờ vốn vay ưu đãi của Chính phủ, nhiều hộ nông dân ở xứ cù lao Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên (An Giang) đã ăn nên làm ra, thoát được cảnh nghèo, một số người mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.
Từ đồng vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân trồng hoa, rau ở xã Mỹ Hòa Hưng đã vươn lên thoát nghèo

Từ đồng vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân trồng hoa, rau ở xã Mỹ Hòa Hưng đã vươn lên thoát nghèo

“Góp gió thành bão”

Mỗi hội, đoàn thể ở xã Mỹ Hòa Hưng được phân trách nhiệm quản lý từ 2 - 3 ấp về cho vay giảm nghèo. Hiện toàn xã đã thành lập được 37 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong năm 2013 có 42 hộ nghèo và 41 hộ cận nghèo được giải ngân với tổng số tiền xấp xỉ 1,2 tỷ đồng.

Cùng với các tổ chức hội, đoàn thể được giao ủy thác cho vay giảm nghèo ở xã Mỹ Hòa Hưng, nguồn vốn dành cho nữ nông dân được đánh giá là rất có hiệu quả. “Bởi lẽ, phụ nữ thuộc đối tượng vay đa phần là nông dân, họ rất cần cù, siêng năng, chí thú làm ăn nhưng lại thiếu vốn. Vì thế, khi có được đồng vốn họ rất quý và sử dụng cẩn thận, thể hiện bằng những hình thức, cách làm linh hoạt theo kiểu góp gió thành bão”, chị Lê Thị Ánh Nguyệt - cán bộ làm công tác giảm nghèo xã Mỹ Hòa Hưng nhận xét.

Chị Nguyệt nêu dẫn chứng: Chị Bùi Thị Thúy Loan ở ấp Mỹ An 1, năm 2012 được NHCSXH cho vay 10 triệu đồng để nuôi lợn. Do đầu tư từ đầu nhiều khâu nên 10 triệu đồng chẳng thấm vào đâu. Vậy là chị Loan đã nghĩ ra cách kết hợp cùng với chị Nguyễn Thị Phụng ngụ cùng ấp, cũng vay được 10 triệu đồng, hai người cùng góp vốn để xây chuồng bê tông, có hệ thống biogas. Nhờ đầu tư hợp lý, chị Loan và chị Phụng đã nhanh chóng lấy lại vốn ban đầu, giờ đây họ đã thoát nghèo.

Còn anh Nguyễn Văn Hùng ở ấp Mỹ An 2 thì sử dụng 10 triệu đồng vốn vay bằng cách chia 5 triệu đồng để nuôi dê, còn 5 triệu đồng anh đầu tư trồng rẫy. “Nhờ đồng vốn kịp thời, gia đình tôi giờ đây không chỉ thoát cảnh nghèo mà còn xây được căn nhà cấp bốn mới; trả được hết nợ, hai đứa con cũng đã vào đại học”, anh Hùng bộc bạch.

Hỗ trợ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mỹ Hòa Hưng là vùng cù lao vốn có truyền thống trồng rẫy nên đa phần các hộ vay vốn từ NHCSXH ở đây đều đầu tư cho sản xuất rau màu. Trong số này không ít hộ có nhu cầu đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao nhưng ngán ngại vì thiếu vốn đầu tư ban đầu. Nhờ có nguồn vay từ NHCSXH, họ đã mạnh dạn đầu tư làm ăn lớn hơn trước.

Câu chuyện làm ăn hiệu quả trên 7 sào đất rẫy của anh Huỳnh Ngọc Diện ở ấp Mỹ An 2 là một điển hình. Đầu năm 2014, sau khi được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH, anh Diện đã mạnh dạn góp thêm vốn gia đình để đầu tư làm nông theo hướng công nghệ cao. “Nói chung có vốn mới dễ làm ăn. Năm nay được vay, tôi quyết định làm lớn một chuyến. Nguyên tiền giống hơn 85 chậu cúc cấy mô này đã ngốn hết 16 triệu đồng rồi. Rồi hệ thống tưới, các chi phí từ nay đến Tết nữa, không có hỗ trợ vốn thì không thể làm nổi”, anh Diện cho hay.

Bài và ảnh Trọng Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác