Nâng mức cho vay, thêm cơ hội thoát nghèo bền vững

14/11/2014
(VBSP News) Từ tháng 5 năm 2014, NHCSXH nâng mức cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tối đa 50 triệu đồng/hộ. Đây là cơ hội giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Phú Yên có thêm vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống gia đình và vươn lên thoát nghèo.
Hộ vay ở huyện Đông Hòa sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích

Hộ vay ở huyện Đông Hòa sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích

Hộ nghèo đồng tình

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới được xây lại trên nền đất cũ, bà Phan Thị Hiệp ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa xúc động chia sẻ: “Nếu không có vốn chính sách, không nhờ cán bộ Hội Phụ nữ làm cầu nối vay vốn, gia đình tôi không biết bao giờ mới có được như ngày hôm nay”. Bà Hiệp kể, lúc trước, gia đình bà rất khó khăn, nhà có 6 miệng ăn nhưng chỉ có 2 sào ruộng nên dù vợ chồng làm việc quần quật vẫn không đủ tiền nuôi con. Có lúc gặp khó đến nỗi không còn thức ăn, bà Hiệp phải độn sắn, bắp cho cả gia đình ăn qua ngày. Các con càng lớn, cảnh nhà càng túng quẫn, lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Lúc này, thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bà Hiệp, Hội Phụ nữ xã Hòa Định Đông đã đứng ra bảo lãnh để bà Hiệp được vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH tỉnh Phú Yên. Có tiền, bà Hiệp đầu tư trồng rau, nuôi bò; tiền bán rau bà xoay xở trang trải chi phí cho gia đình, còn bò thì để làm vốn. Từ 10 triệu đồng vay ban đầu, sau khi trả hết nợ, bà Hiệp được vay lại 20 triệu đồng, tiếp tục trồng trọt, chăn nuôi. Mới đây, khi gia đình được công nhận thoát khỏi diện nghèo, trở thành hộ cận nghèo, bà Hiệp lại đăng ký vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học. Theo bà Hiệp, hiện nay, mức vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo được nâng lên, lãi suất thì hạ xuống nên tạo điều kiện rất thuận lợi để người dân có vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống. Đây cũng là điều mong mỏi bấy lâu nay của bà Hiệp và những người có cùng hoàn cảnh như gia đình bà.

Còn bà Gái, chia sẻ: “Năm 2008, tôi vay 10 triệu đồng từ NHCSXH huyện Tuy An, mua 1 con bò cái về nuôi. Bò sinh ra con bê, tôi nuôi thêm một thời gian rồi bán lấy tiền trả nợ ngân hàng. Sau đó, tôi được vay tiếp 20 triệu đồng và cũng đầu tư nuôi bò; thời gian rảnh, tôi đi đan lưới, làm thuê cho xưởng phơi sấy cá cơm trong vùng để kiếm thêm thu nhập. Nợ ngân hàng sắp đến hạn, tôi chỉ cần bán 1 con bò là có thể trả xong, 2 con bò còn lại tôi để làm vốn. Gia đình đã thoát nghèo nên tới đây, tôi mong được vay vốn hộ cận nghèo để tiếp tục nuôi bò. Tôi nghe nói ngân hàng đã nâng mức vay lên tối đa 50 triệu đồng thì mừng lắm. Có được số vốn này để làm ăn, cơ hội thoát nghèo của chúng tôi sẽ càng bền vững hơn”.

Hộ mới thoát nghèo cũng cần vốn

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Chấn, huyện Tuy An, cho biết, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đã mạnh dạn khởi nghiệp vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, nuôi con học hành đến nơi đến chốn. “Tuy nhiên, hiện nhiều hộ hội viên phụ nữ không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng đời sống còn khó khăn thì rất khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi. Với những đối tượng ở “lưng chừng” thế này, chương trình cho vay giải quyết việc làm là phù hợp nhất nhưng thực tế, vốn giải quyết việc làm được phân bổ về xã hàng năm rất ít ỏi, chỉ có thể giải quyết được cho gần 10 trường hợp thiếu vốn chứ không thể làm hơn. Vì vậy, thiết nghĩ, Chính phủ nên sớm nghiên cứu xét duyệt chương trình cho vay đối với những hộ mới thoát nghèo, tạo đòn bẩy để đối tượng này tiếp tục phấn đấu vươn lên”, bà Hằng bộc bạch.

Theo ông Đào Thái Hòa - Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, khi Chính phủ có quyết định về nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo lên 50 triệu đồng, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến người dân để bà con nắm được chính sách và có phương án sản xuất, kinh doanh hợp lý. Mới đây, Chính phủ tiếp tục đưa ra dự thảo quyết định về việc cho vay đối với hộ mới thoát nghèo tại NHCSXH. Nếu chính sách này được phê duyệt, “khoảng trống” tín dụng ưu đãi tồn tại bấy lâu nay sẽ được “lấp đầy”. Đây là giải pháp tích cực, góp phần giúp hộ nghèo ngày càng thoát nghèo bền vững.

Từ đầu năm đến nay, NHCSXH tỉnh Phú Yên giải ngân 397 tỷ đồng cho hơn 30 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn làm ăn, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo. Tổng dư nợ đến hết tháng 10/2014 là 1.766 tỷ đồng với gần 93 nghìn hộ còn dư nợ, tăng 2,44% so với đầu năm. Chất lượng tín dụng tiếp tục được cải thiện, nợ quá hạn giảm từ 0,84% vào đầu năm xuống còn 0,37%.

Theo Báo Phú Yên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác