Chuyện thoát nghèo ở vùng Bắc Tây Nguyên

14/11/2014
(VBSP News) Trong vòng 5 năm trở lại đây, NHCSXH tỉnh Kon Tum đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được vay vốn ưu đãi thuận lợi với số tiền gần 700 tỷ đồng trong tổng dư nợ trên 1.400 tỷ đồng. Đặc biệt, NHCSXH các huyện Sa Thầy, Đăk Tô, Kon Rẫy, Kon Plong... đã phối hợp chặt chẽ với Ban dân tộc cùng cấp triển khai cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.
Vốn vay ưu đãi giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển cây cà phê

Vốn vay ưu đãi giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển cây cà phê

Hiệu quả nguồn vốn góp phần cùng với các chính sách hỗ trợ, các chương trình, dự án đầu tư cho vùng dân tộc miền núi phát huy hiệu quả, làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 34% năm 2011 xuống còn 14,7% năm 2014.

Có được kết quả đáng ghi nhận đó, trước hết phải kể đến đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách ở tỉnh Kon Tum đã chú trọng việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những Nghị quyết, Quyết định liên quan đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với công tác phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, Ban giảm nghèo và các hội, đoàn thể nắm bắt đời sống đồng bào, xét duyệt đúng đối tượng, danh sách người có nhu cầu vay vốn, bảo đảm thủ tục hồ sơ vay vốn hợp lệ, hợp pháp, NHCSXH ở tất cả 8 huyện, thị xã đã tập trung củng cố chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, chọn lựa được đội ngũ Tổ trưởng, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn có năng lực, tâm huyết về công tác tín dụng chính sách. Cụ thể là NHCSXH các huyện đã tập huấn cho đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bằng cách cầm tay chỉ việc, hướng dẫn để họ biết cách kê biên, sử dụng biên lai và ghi sổ sách, đồng thời thường xuyên nhắc nhở đồng bào dân tộc sử dụng vốn vay đúng mục đích, nộp lãi, trả nợ đúng kỳ hạn, nâng cao dần nhận thức của người dân trong việc có vay có trả, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự trợ cấp của Nhà nước.

Tiêu biểu có gia đình ông Weo ở thôn Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Từ số tiền vay chương trình hộ nghèo, ông Weo đã đầu tư mua 1 con bò sinh sản và khai phá đất rẫy trồng mì (sắn). Nhờ chăm chỉ làm ăn, hơn một năm, 2ha mỳ và chú bê con khoẻ mạnh giúp gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng. Nhân đà thắng lợi ông mạnh dạn vay tiếp 30 triệu đồng vốn ưu đãi của NHCSXH dành cho vùng đặc biệt khó khăn để đầu tư nuôi thêm bò và trồng 2ha cao su. “Vừa mới đây, gia đình tôi trả hết nợ vay đợt đầu của NHCSXH. Hiện tại vườn cao su rất xanh tốt, sang năm cạo được mủ rồi, chắc chắn gia đình tôi thoát nghèo đó”, ông Weo phấn chấn cho biết.

Cũng như ông Weo, gia đình ông A Ninh người Gia Rai trú tại thôn Ka Bây, xã Sa Bình, trước đây kinh tế khó khăn, cơm thì bữa đói, bữa no, thế mà nhờ số tiền vay được từ NHCSXH huyện Sa Thầy tiếp sức cùng với việc mạnh dạn áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, cả nhà đã thoát nghèo bản thân ông A Ninh đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Ông A Ninh cho biết, từ 10 triệu đồng vay của NHCSXH giữa năm 2006 ông mua được 2 con bò cái. Một năm sau, 2 con bò ấy sinh sản ra 2 con bê. Ông chỉ giữ lại 1 con bò cái còn bán 3 con cả bò mẹ lẫn bê con để có tiền mua đất trồng cao su. Đến nay, cơ ngơi của gia đình ông có được là 3,6ha cao su đã thu hoạch, 4ha mỳ, cùng đàn dê, bò sinh sản, thu nhập hàng năm khoảng 200 - 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những hộ nông dân vay vốn ưu đãi làm ăn hiệu quả cũng còn không ít hộ đồng bào dân tộc vay vốn làm ăn thua lỗ do thiếu kinh nghiệm sản xuất. Điều này khiến những người làm công tác tín dụng chính sách ở tỉnh Kon Tum trăn trở. “NHCSXH thực hiện nhiệm vụ mang vốn ưu đãi của Nhà nước cho người nghèo vay mà để họ làm ăn không đạt kết quả là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Vì lẽ đó, NHCSXH tỉnh Kon Tum chúng tôi tập trung tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức uỷ thác, chính quyền địa phương tăng cường công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn và duy trì giao dịch tại xã để nâng cao hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi”, ông Lê Danh Thứ - Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum cho biết.

Bài và ảnh Lê Thanh An

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác