Hiệu quả thiết thực từ Chương trình tín dụng HSSV

10/11/2014
(VBSP News) Những năm qua, Chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được NHCSXH tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện có hiệu quả.
Hàng năm, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp hàng triệu HSSV trên cả nước tiếp bước ước mơ giảng đường

Hàng năm, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp hàng triệu HSSV trên cả nước tiếp bước ước mơ giảng đường

Bà Lê Thị Tuyết - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Nam, cho biết, rút kinh nghiệm từ công tác giải ngân vốn vay cho HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhiều năm trước, vài năm gần đây, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ cho Ban giảm nghèo, các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở ngay từ khi năm học mới chưa bắt đầu. Đồng thời, ngân hàng phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt đối với hộ vay mới, vay lần đầu để tránh tình trạng đến ngân hàng không vay được vốn do thiếu thủ tục.

Các địa phương được hướng dẫn cụ thể về chính sách mới của Chương trình cho vay HSSV; hiểu rõ các mức vay điều chỉnh qua từng giai đoạn. Mức vay ban đầu là 4 triệu đồng/kỳ/năm được nâng lên 4,3 triệu đồng và hiện nay là 1,1 triệu đồng/tháng/HSSV (11 triệu đồng/10 tháng và giải ngân trong 2 kỳ học). Thời gian cho vay là thời gian HSSV đang theo học tại trường và thời gian trả nợ do ngân hàng nơi cho vay thỏa thuận theo quy định.

Thủ tục đơn giản nhưng đảm bảo đúng nguyên tắc, đối tượng nhằm giúp các hộ tiếp cận vốn vay kịp thời. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn lập danh sách hộ đề nghị xác nhận vay vốn, họp bình xét các hộ được vay. Mỗi tổ chỉ cần họp một lần theo hướng dẫn của cán bộ tín dụng. Trên cơ sở đó, NHCSXH các huyện duyệt cho vay.

Ông Nguyễn Mạnh Nhật ở xóm Rặng, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân có 4 con đỗ đại học và nhờ sự hỗ trợ kịp thời của NHCSXH mà các con ông đã có điều kiện để theo học. 2 cháu đầu hiện đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm, con trai thứ ba tốt nghiệp Đại học Hàng hải, cô con gái út đang học năm thứ tư trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Ông Nguyễn Mạnh Nhật chăm sóc đàn gà ở khu chăn nuôi đa canh của gia đình

Ông Nguyễn Mạnh Nhật chăm sóc đàn gà ở khu chăn nuôi đa canh của gia đình

Ông Nhật xúc động cho biết, gia đình thuộc diện hộ nghèo, chỉ trông vào mấy sào ruộng. Nếu không có vốn vay HSSV, các con ông sẽ không được học đại học. Hiện, 3 cháu đã ra trường và có việc làm ổn định. Được biết, từ năm 2006 đến nay, gia đình ông đã vay NHCSXH 120 triệu đồng. Khi ra trường và có việc làm ổn định, ông yêu cầu các con mỗi tháng ngoài phần chi phí cho bản thân phải tích lũy để trả nợ cho ngân hàng. Đến nay, số nợ của gia đình ông đã giảm còn 92 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Nhật, gia đình ông Phạm Văn Cường ở xóm 4, phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý cũng có 4 con học đại học được tiếp cận Chương trình ưu đãi vay vốn HSSV. Ông Cường cho biết: “Nhận giấy báo đỗ đại học của con, gia đình vừa mừng vừa lo vì không biết lấy tiền đâu cho các con theo học. Nhờ được vay vốn ưu đãi mà các cháu mới có cơ hội được đến trường và có việc làm ổn định. Hiện nay, gia đình tôi đã trả hết nợ vay ngân hàng”.

Theo số liệu của NHCSXH tỉnh Hà Nam, đến nay, dư nợ của Chương trình tín dụng HSSV đạt trên 348 tỷ đồng với 16.850 hộ được vay vốn. So với các chương trình tín dụng ưu đãi khác của NHCSXH tỉnh đã giải ngân, Chương trình tín dụng HSSV đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hầu hết các hộ gia đình đều tuân thủ việc trả nợ gốc, lãi vay và đến nay không có trường hợp chây ì phải xử lý.

Bài và ảnh Nhật Anh - Trần Ngọc Tú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác