Chương trình tín dụng HSSV ở vùng dân tộc miền núi

04/10/2014
(VBSP News) Sau 7 năm triển khai Chương trình tín dụng đối với HSSV, đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có hơn 11.425 hộ gia đình vay vốn chương trình tín dụng HSSV với tổng số tiền trên 231 tỷ đồng. Riêng huyện Sơn Dương hiện có số hộ được vay và số dư nợ lớn nhất tỉnh với gần 51,3 tỷ đồng, tiếp theo là các huyện Chiêm Hóa 45,7 tỷ đồng và Yên Sơn là 41,5 tỷ đồng...
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho HSSV là điểm tựa tinh thần cho các sinh viên nghèo có tinh thần hiếu học

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho HSSV là điểm tựa tinh thần cho các sinh viên nghèo có tinh thần hiếu học

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Tuyên Quang Lại Hợp Cảnh: Từ khi chương trình được triển khai đến nay, ngân hàng các huyện, thành phố luôn tạo điều kiện để tất cả các gia đình có nhu cầu cho con em học tập tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi. Cùng với đó, thủ tục vay luôn được giải quyết đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, đã có hàng nghìn HSSV thuộc diện hộ nghèo, gia đình khó khăn, mồ côi được vay vốn trang trải chi phí học tập và đang tiếp tục tăng lên.

Cũng theo ông Cảnh, để thực hiện tốt công tác cho vay HSSV, thời gian qua, NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng trình độ thủ tục nghiệp vụ tín dụng HSSV cho cán bộ ngân hàng, cán bộ các hội đoàn thể, Ban Giảm nghèo xã, phường, thị trấn và Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng các Trưởng thôn, bản. Mặt khác, cũng đẩy mạnh phối hợp với các Sở, ban, ngành giáo dục tuyên truyền, cập nhật các chủ trương chính sách mới như thay đổi mức vay, lãi suất, mẫu giấy xác nhận. Đối với những xã vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, NHCSXH đã chú trọng vận động bà con mạnh dạn vay vốn tín dụng HSSV nhằm giúp con em có thể tiến xa hơn trên con đường học tập.

Chủ tịch UBND xã Thắng Quân Hà Trường Thành cho biết: “Chương trình tín dụng HSSV đã thực sự có ích, khuyến khích và hỗ trợ cho công tác khuyến học ở nơi vùng quê xa xôi, nghèo khó của chúng tôi. Vốn ưu đãi đã tạo điều kiện tốt nhất cho 107 hộ gia đình HSSV tại 7 thôn, bản vay 3,4 tỷ đồng để chăm lo học hành cho con em. Đặc biệt 5 năm trở lại đây, con em đồng bào dân tộc trong xã không bị bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng do khó khăn về học phí”.

Gia đình bà Đỗ Thị Minh ở thôn Yên Thắng, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn nhờ được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi dành cho HSSV mà 2 cô con gái của bà yên tâm học đại học ở Hà Nội. Bà Minh chia sẻ, nếu không có vốn vay của NHCSXH tới 48 triệu đồng, gia đình tôi chắc không thể nuôi nổi các con học đại học được. Ngày nay, các cháu đã thực hiện được ước mơ, tốt nghiệp đại học rồi, lại có công ăn việc làm ổn định nữa và cùng giúp bố mẹ trả nợ cho ngân hàng 30 triệu đồng. Đúng là nhờ có vốn vay của chương trình, cuộc sống người dân vùng cao miền núi tốt đẹp hẳn lên”.

Cũng như bà Minh, anh Nguyễn Văn Chinh ở thôn Kim Xuyên, xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương có 2 con đang theo học các trường đào tạo ở Tuyên Quang cho biết: khi các cháu cầm giấy báo trúng tuyển đại học, cao đẳng trên tay, gia đình “mừng ít mà lo quá nhiều” bởi vì khi đi học, khoản tiền trang trải cho việc học tập sẽ rất lớn, trong khi kinh tế gia đình không mấy dư giả, chỉ trông vào mấy ruộng và một con trâu sinh sản. Đúng lúc bí bách thì gia đình được Hội CCB xã Hồng Lạc giới thiệu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho HSSV của NHCSXH. Vậy là 2 cháu đều yên tâm học tập, đạt kết quả tốt. Đến nay, cháu lớn đã tốt nghiệp ra trường, có việc làm ổn định và dành dụm lương tháng giúp bố mẹ trả nợ vay ngân hàng, lại còn nuôi đỡ cậu em đang đi học.

Để chương trình tín dụng HSSV có tác dụng thiết thực trên địa bàn vùng dân tộc miền núi, ngay bước vào đầu kỳ học, NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể làm dịch vụ uỷ thác và hơn 2.500 Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện tốt nhất, nhanh nhất để đưa đồng vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ các đối tượng được thụ hưởng. Đây chính là điểm tựa cho con em hộ nghèo và các đối tượng chính sách phấn đấu học hành vươn tới ước mơ mở mang trí thức, góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Bài và ảnh Quang Nghiêm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác