Giúp hộ cận nghèo phát triển kinh tế

29/10/2014
(VBSP News) Sau hơn 1 năm cho vay hộ cận nghèo theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã phát huy được những hiệu quả tích cực, tạo cơ hội cho hàng trăm hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Hộ cận nghèo rất phấn khởi được Chính phủ hỗ trợ vốn vay ưu đãi Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Hộ cận nghèo rất phấn khởi được Chính phủ hỗ trợ vốn vay ưu đãi
                                                                                                                              Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Qua giới thiệu của Giám đốc NHCSXH huyện Yên Lạc Đào Đức Luận, chúng tôi đến xã Đồng Cương - một trong những địa phương có nhiều hộ cận nghèo được vay vốn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cũng là địa phương có nhiều hộ cận nghèo sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Trực tiếp đến thăm những hộ cận nghèo được vay vốn ở xã Đồng Cương, chúng tôi mới cảm nhận hết được niềm vui, sự phấn khởi của họ khi đón nhận chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nghĩa và ông Phạm Văn Xanh ở thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương đã nhiều năm qua là hộ thuộc đối tượng hộ nghèo. Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn do cả 2 ông bà đều già yếu, không có nguồn thu nhập ổn định. Cả gia đình chỉ trông vào 6 sào ruộng, bản thân ông Xanh và người con trai không may bị tai nạn phải nằm viện điều trị trong thời gian dài. Nhà đã khó khăn nay lại phải lo tiền thuốc men, chạy chữa nên gia cảnh ngày càng khốn khó, nợ nần chồng chất… Năm 2008, được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã, gia đình ông bà đã được NHCSXH huyện cho vay với số tiền 14 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi đem lại thu nhập ổn định và thoát nghèo vào năm 2013. Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định đã thực sự đem lại niềm hy vọng mới cho gia đình ông bà. Tháng 6/2013, gia đình ông bà tiếp tục được NHCSXH huyện Yên Lạc cho vay 20 triệu đồng hộ cận nghèo. Bà Nghĩa chia sẻ: “Lúc không còn là hộ nghèo, gia đình tôi vẫn còn nhiều khó khăn và mong muốn tiếp tục được vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi và trang trải nợ nần. Nhưng vì không thuộc đối tượng cho vay, nên trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 15/2013/QĐ-TTg về tín dụng cho hộ cận nghèo, gia đình không thể vay vốn từ ngân hàng. Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH huyện đã giải quyết cho gia đình chúng tôi vay vốn. Với số vốn 20 triệu đồng được vay, cộng với tiền vay của anh em, họ hàng, gia đình đã mua được 2 con trâu để nuôi. Đến nay, cả 2 con trâu của gia đình đều đã lớn và rất khỏe mạnh, cuối năm được giá chúng tôi sẽ bán bớt 1 con để có tiền trả nợ cho ngân hàng, số tiền còn lại sẽ tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi. Gia đình bà Nguyễn Thị Sang, thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương cũng là hộ cận nghèo được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Yên Lạc. Bà Sang, cho biết: “Nhận được số tiền vay, gia đình đã mua bò nái về nuôi. Đến nay, bò của gia đình sắp sinh bê con… Tôi sẽ cố gắng nuôi nó lớn, bán lấy tiền trả nợ ngân hàng và tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế”.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Cương Phạm Văn Quý, khẳng định: Thực tế ở nhiều địa phương thời gian qua chỉ chú trọng đến việc hỗ trợ các đối tượng là hộ nghèo thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi, mà chưa có nhiều chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, trong khi đó, ranh giới giữa hộ nghèo và hộ cận nghèo là rất mong manh. Vì vậy, không ít hộ nghèo sau khi vay vốn của NHCSXH đã thoát nghèo nhưng không bền vững bởi chỉ cần gặp một rủi ro về kinh tế hay gia đình có người đau ốm, tai nạn là họ lại có thể tái nghèo. Chính vì thế, chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo đã thực sự trở thành nguồn lực “tiếp sức” cho rất nhiều hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát hẳn nguy cơ tái nghèo.

Đối với xã Đồng Cương, mặc dù chương trình cho vay hộ cận nghèo mới chính thức được triển khai từ tháng 6/2013, tuy nhiên chương trình đã được đông đảo người dân trên địa bàn phấn khởi đón nhận, bởi nó đã giải quyết được nhu cầu vay vốn thiết thực của người dân, đồng thời giúp cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính đến nay, toàn xã đã có 53 hộ cận nghèo được tiếp cận vay vốn với tổng số tiền là 1,595 tỷ đồng. 100% số hộ cận nghèo được vay vốn đều đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, trong đó phần lớn các hộ dùng vốn vay để phát triển chăn nuôi, mua trâu, bò, lợn, máy móc sản xuất… Qua công tác kiểm tra, giám sát của Hội Nông dân xã: nguồn vốn vay cận nghèo đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Tính đến cuối tháng 9/2014, toàn huyện Yên Lạc đã có trên 700 hộ cận nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi với tổng dư nợ là trên 20 tỷ đồng. Có được những kết quả tích cực đó là do ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, NHCSXH huyện đã chủ động tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các xã, thị trấn về đối tượng, quy trình, thủ tục, thời hạn cho vay theo hướng dẫn. Quá trình tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ cận nghèo đủ điều kiện có nhu cầu vay vốn cũng được triển khai theo đúng trình tự, quy định. Việc phê duyệt hồ sơ, danh sách các hộ được vay vốn được công khai, dân chủ. Nhờ đó, tất cả các hộ cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều đã được tiếp cận vốn vay ưu đãi một cách nhanh nhất. Quy trình giải ngân được thực hiện trực tiếp tại các Điểm giao dịch tại xã dưới sự giám sát của các cập, ngành. Trong quá trình triển khai, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay cũng như đảm bảo nguồn vốn vay phát huy hiệu quả thiết thực, NHCSXH huyện đã thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các hộ vay vốn, việc kiểm tra được diễn ra định kỳ mỗi tháng một lần. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, chương trình cho vay đối tượng hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả rất khả quan.

Qua kiểm tra, đánh giá của NHCSXH huyện, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu của chương trình, NHCSXH huyện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân trên địa bàn huyện. Từ đó tạo cơ hội cho nhiều hộ cận nghèo tiếp xúc được với nguồn vốn ưu đãi. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2014, NHCSXH huyện sẽ phấn đấu cho vay thêm được 3 tỷ đồng với số hộ cận nghèo được vay vốn tăng từ 80 - 100 hộ.

Theo Báo Vĩnh Phúc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác