Thoát nghèo tri thức

18/11/2014
(VBSP News) Nhắc đến chương trình tín dụng ưu đãi dành cho HSSV, cán bộ tín dụng của NHCSXH tỉnh Đồng Nai rất hồ hởi. Bởi ngoài những con số “đẹp” trên báo cáo, thì kết quả thực tế mà cán bộ ngân hàng ghi nhận được, còn là những cuộc đời “thoát nghèo tri thức”, thành những công dân có ích cho xã hội…
Các em HSSV đang xin xác nhận nhà trường để hoàn tất thủ tục vay vốn

Các em HSSV đang xin xác nhận nhà trường để hoàn tất thủ tục vay vốn

Chuyện vui của một gia đình hiếu học

Theo ông Huỳnh Công Nam, việc cho vay vốn chính sách chương trình HSSV được thẩm định rất kĩ lưỡng, đúng đối tượng, mục đích, đầy đủ quy trình, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể và sự sâu sát từng hoàn cảnh gia đình của cán bộ phụ trách hồ sơ vay vốn.

Đến căn nhà vườn khang trang của ông Phạm Mạnh Hiền ngụ tại khu phố 3, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, không ai nghĩ có thời gian gia đình ông từng phải đi vay vốn chính sách để nuôi con ăn học.

Hồi ấy, ông Hiền là Cựu chiến binh về làm công nhân đường sắt tại Đồng Nai. Vợ ông thì làm công nhân cho một nhà máy giày. Lương vợ chồng ông cộng lại xấp xỉ 5 triệu đồng. Có 3 đứa con, mà vợ chồng ông Hiền với quan niệm nghèo cỡ nào cũng phải đầu tư cho con ăn học nên người, phải đối mặt với gánh nặng cơm áo oằn vai. Hoàn cảnh của gia đình ông Hiền đã được giải tỏa bằng nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH tỉnh Đồng Nai. Từ những đồng tiền ấy và nỗ lực muốn “thoát nghèo tri thức” của vợ chồng ông, những đứa con ông Hiền đã được học hành đàng hoàng. Giờ đây, 2 người con đầu của ông đã ổn định, có gia đình, được làm việc ở những vị trí nhiều người mong ước.

Ông Hiền dắt chúng tôi đi quanh căn nhà vườn rất đẹp với nhiều chi tiết tinh tế. Ông hồ hởi khoe: “Thằng con trai gom góp tiền cho xây đấy. Mơ ước lớn nhất của nó hồi còn nghèo khó là có tiền xây căn nhà khang trang cho gia đình mà”. Con trai ông Hiền từ những đồng vốn chính sách hữu ích đã đi học khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Công nghiệp, sau khi ra trường, nhờ thành tích học tập đã được một công ty nước ngoài nhận và bây giờ bạn trẻ này đang làm việc cho một Công ty của Tập đoàn Dầu khí với mức lương cao. Năm 2013, anh đã cưới vợ và cùng lúc xây nhà. Lúc ra về, ông Hiền cứ nắm chặt tay cán bộ thay cho lời cảm ơn…

Anh Phạm Hồng Hải - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ tín dụng - NHCSXH tỉnh Đồng Nai, chia sẻ, những trường hợp như gia đình ông Hiền trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ít. Mỗi nhà một cảnh, nhưng điểm chung của các gia đình này là tinh thần quyết tâm thoát khỏi sự nghèo đói bằng con đường học vấn. Từ quyết tâm ấy, có được đồng vốn chính sách, họ đã “đầu tư cho tương lai”, con cái được đi học đàng hoàng. Từ nghèo mà lên, nên đa phần con cái những gia đình này đều chuyên tâm học hành, không uổng đồng vốn chính sách của Nhà nước cũng như kỳ vọng gia đình. Những hoàn cảnh ấy khiến cán bộ chính sách vui và càng thấm thía thêm ý nghĩa công việc của mình.

Đưa đồng vốn đến đúng người cần giúp…

Theo ông Huỳnh Công Nam - Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai, cho vay vốn HSSV là một chính sách nhân văn và “nhìn xa trông rộng”, bởi những kết quả đạt được không ở sự thoát nghèo kinh tế, mà còn thoát khỏi nghèo về dân trí, khiến người dân đổi đời một cách vững chãi hơn. Ý nghĩa của cho vay HSSV lớn lao hơn những gì trước mắt, đó là tạo nguồn lực lâu dài cho đất nước.

Cho vay HSSV là chương trình tín dụng chiếm nhiều nhất trên tổng vốn cho vay của chi nhánh, khoảng trên 40% trên tổng dư nợ. Chính vì vậy để đồng vốn chính sách phát phát huy hiệu quả nhất, cán bộ tín dụng cũng không thể “dễ dãi” với các trường hợp cho vay. Kết quả, 10 tháng năm nay, NHCSXH tỉnh đã cho vay chương trình HSSV 64 tỷ đồng với 9.661 lượt vay (trên 431 tỷ đồng với 36.399 lượt hộ vay cho toàn bộ các chương trình).

Theo kế hoạch, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu tín dụng năm được giao, NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu đến 30/11/2014 hoàn thành cơ bản chỉ tiêu kế hoạch dư nợ được giao. Gần nhất là kế hoạch giải ngân trong tháng 11/2014 khoảng 75 tỷ đồng, trong đó, cho vay HSSV chiếm 40 tỷ đồng, tỷ lệ thu lãi chương trình HSSV sẽ đạt trên 110% kế hoạch. Đồng thời, xác định đúng mục tiêu để đồng vốn đến với người cần giúp, ông Huỳnh Công Nam cho biết, NHCSXH tỉnh Đồng Nai sẽ thường xuyên có những đợt kiểm tra liên ngành đối với chương trình tín dụng HSSV.

Bài và ảnh Ngọc Mai

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác