Bình Thuận sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động tín dụng chính sách

18/05/2017
(VBSP News) Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận tại buổi làm việc với Đoàn công tác của NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn diễn ra vào chiều 17/5/2017.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn An - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện các Sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và NHCSXH tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo, những năm qua NHCSXH tỉnh Bình Thuận đã tập trung nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đầu tư cho người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, nâng cao nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tăng cường hiệu quả đầu tư vốn tín dụng chính sách, tạo ý thức tiết kiệm, phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống của người nghèo. Huy động được lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp giảm nghèo, qua đó góp phần hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh qua 15 năm hoạt động đạt gần 4.951 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ vay được 11,6 triệu đồng, tăng gần 10 triệu đồng so với mức vay bình quân năm 2002. Nhờ nguồn vốn được tập trung khai thác với tốc độ tăng trưởng khá cao, 15 năm qua đã có 425,3 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp 48,3 nghìn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm cho trên 40,2 nghìn lao động, giúp hơn 53,4 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng trên 182,5 nghìn công trình nước sạch và công trình vệ sinh ở nông thôn, trên 4.000 căn nhà cho hộ nghèo và gần 1.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động.

NHCSXH tỉnh, huyện còn phối hợp với các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách; tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, năng lực công tác của cán bộ hội, Ban giảm nghèo cấp xã và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và hoàn thành công tác đối chiếu, phân tích nợ tại các xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan trong việc triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các Sở, ban ngành của tỉnh Bình Thuận đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của chi nhánh ngày càng hiệu quả. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề nghị trong thời gian tới Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận tiếp tục quan tâm đến công tác tín dụng chính sách cũng như hoạt động NHCSXH, ưu tiên một phần ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn vay nhằm giải quyết hiệu quả về việc làm cũng như giải quyết các vấn đề an sinh xã hội giai đoạn hiện nay.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bình Thuận rất chú trọng đến công tác an sinh xã hội, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chăm lo cuộc sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù còn là tỉnh nghèo, nguồn thu ngân sách của tỉnh còn hạn chế; tuy nhiên hằng năm tỉnh Bình Thuận cũng sẽ có những giải pháp phù hợp để bố trí ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH cho vay các chương trình tín dụng chính sách trọng điểm, giúp người nghèo tại các địa phương có được cuộc sống ổn định, thoát nghèo bền vững; đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động tín dụng chính sách đạt hiệu quả.

* Trước đó, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Thuận, Phòng giao dịch huyện Lagi, thăm và kiểm tra hoạt động Điểm giao dịch tại xã.

Tổng Giám đốc làm việc với tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Thuận

Tổng Giám đốc làm việc với tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Thuận

Thay mặt Ban lãnh đạo chi nhánh, Giám đốc Phạm Anh Đức đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của đơn vị tới Đoàn công tác. Tính đến nay, tổng nguồn vốn của chi nhánh đang quản lý là 2.192 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt 2.185 tỷ đồng. Dư nợ tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường  nông thôn, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo,…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh tỉnh Bình Thuận thường xuyên báo cáo, tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để tranh thủ sự quan tâm về mọi mặt, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn vốn địa phương. Bên cạnh đó phải chủ động phối hợp với các cấp, các ngành làm tốt công tác rà soát đối tượng vay vốn để bố trí nguồn vốn kịp thời, đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Tổng Giám đốc cho biết, hoạt động NHCSXH năm 2017 chủ yếu hướng về cơ sở và lấy hoạt động Điểm giao dịch xã là “hạt nhân”, vì vậy những tháng còn lại chi nhánh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhằm nâng cao hiệu quả, chấp hành các thủ tục quy trình nghiệp vụ, chất lượng hoạt động giao tại Điểm giao dịch xã; tập trung huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở cũng như đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Tại Bình Thuận, Tổng Giám đốc đã trực tiếp đến Điểm giao dịch xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình kiểm tra những thông tin được NHCSXH niêm yết công khai tại xã

Tại Bình Thuận, Tổng Giám đốc đã trực tiếp đến Điểm giao dịch xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình kiểm tra những thông tin được NHCSXH niêm yết công khai tại xã

Tổng Giám đốc cũng đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con vay vốn và động viên bà con sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH

Tổng Giám đốc cũng đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con vay vốn và động viên bà con sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác