Vĩnh Phúc ưu tiên dành ngân sách địa phương cho vay giải quyết việc làm

19/04/2017
(VBSP News) Ngày 19/4/2017, Đoàn công tác NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc nhằm đánh giá kết quả thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương trong thời gian qua.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Duy Thành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành và Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Duy Thành đã thông tin về một số kết quả hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và kết quả hoạt động của NHCSXH tỉnh.

Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của chi nhánh đạt 2.210,6 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 221,1 tỷ đồng. Tổng dư nợ của 12 chương trình tín dụng chính sách trên toàn tỉnh đạt 2.205,3 tỷ đồng với 85.127 người nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ; dư nợ bình quân 25,9 triệu đồng/khách hàng. 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Nguồn vốn tín dụng chính sách trong những năm qua đã tạo điều kiện cho 148.327 lượt hộ nghèo, 16.578 lượt hộ cận nghèo, 5.341 lượt hộ mới thoát nghèo trong tỉnh phát triển SXKD. Qua đó, góp phần giúp gần 50.000 hộ thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho 39.852 lao động; 1.261 lượt hộ vay vốn đi xuất khẩu lao động; trên 68.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng 198.208 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Tuy nhiên, Vĩnh Phúc hiện là tỉnh phát triển công nghiệp, người dân ưu tiên dành đất sản xuất, đất nông nghiệp cho sự phát triển đó, do vậy nhu cầu vay vốn ưu đãi để giải quyết việc làm cho các đối tượng này, đặc biệt là các đối tượng không đủ điều kiện (quá độ tuổi, trình độ…) vào làm việc tại các Khu công nghiệp rất lớn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm dành một phần ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay các chương trình tín dụng chính sách nhằm giải quyết hiệu quả nhất về tạo việc làm cũng như giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. Các Sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc bàn các giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn NHCSXH Việt Nam tiếp tục quan tâm bố trí nguồn lực cho NHCSXH tỉnh, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Cũng trong chuyến công tác này, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổng Giám đốc làm việc với Lãnh đạo chủ chốt chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng Giám đốc làm việc với Lãnh đạo chủ chốt chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh nhằm tranh thủ sự quan tâm thông qua việc tạo điều kiện về cơ sở vật chất, ủy thác nguồn vốn địa phương sang để thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn; đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành làm tốt công tác rà soát, tổng hợp đúng đối tượng cho vay để bố trí nguồn vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch được giao, tổ chức giải ngân kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, kiểm tra nội bộ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai sót.

Năm 2017, NHCSXH định hướng lấy hoạt động của Điểm giao dịch xã là “hạt nhân”, vì vậy Tổng Giám đốc đề nghị đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhằm nâng cao hiệu quả, chấp hành các thủ tục quy trình nghiệp vụ, chất lượng hoạt động giao tại Điểm giao dịch xã. Tăng cường công tác huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư tại các Điểm giao dịch xã. Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh toàn chi nhánh phải đoàn kết, thống nhất để cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được Đảng và Nhà nước giao trong công tác giảm nghèo bền vững.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác