Luôn sát cánh với đồng bào nghèo ở Tây Nguyên

10/03/2017
(VBSP News) Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 4, Đoàn công tác của NHNN do Thống đốc Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH dẫn đầu đã có chuyến thăm, nắm bắt tình hình hoạt động SXKD và sử dụng vốn vay ưu đãi của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk vào ngày 10/3/2017.
Đoàn công tác của ngành Ngân hàng tới thăm và tặng quà gia đình ông Ytrinh Knul, người dân tộc Ê Đê, cư trú tại Buôn Kao

Đoàn công tác của ngành Ngân hàng tới thăm và tặng quà gia đình ông Ytrinh Knul, người dân tộc Ê Đê, cư trú tại Buôn Kao

Cùng đi thực tế với Thống đốc Lê Minh Hưng có Phó Thống đốc Đào Minh Tú; Lãnh đạo NHCSXH, NHTM và các Vụ, Cục tại NHNN Trung ương.

Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Ytrinh Knul, người dân tộc Ê Đê, cư trú tại Buôn Kao, xã EaKao, TP Buôn Ma Thuột. Đây là một trong hàng nghìn hộ nghèo của địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Được biết, năm 2013, gia đình ông Knul được vay 15 triệu đồng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và chăm sóc cà phê. Đến cuối năm 2016, gia đình đã trả hết nợ và đang làm hồ sơ đề nghị vay vốn hộ thoát nghèo năm 2017.

Trực tiếp tìm hiểu, lắng nghe những vướng mắc của bà con trong quá trình tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay, Thống đốc cho biết: Trên cơ sở tiếp thu các kiến nghị, NHNN sẽ nghiên cứu ban hành, điều chỉnh những chính sách tín dụng đặc thù cho Tây Nguyên phù hợp với thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Trước đó, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt NHCSXH tỉnh Đắk Lắk về kết quả triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, Nguyễn Tử Ân đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị trong thời gian qua. Theo đó, với mạng lưới hoạt động gồm Hội sở chi nhánh, 15 Phòng giao dịch cấp huyện và 182 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, đến hết năm 2016 tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đạt trên 3.666 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 3.660 tỷ đồng với 201.295 hộ vay, trong đó chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số 16 chương trình đang cho vay. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,39% tổng dư nợ. Chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn đến cuối năm 2016 có 3.497 tổ xếp loại tốt, 694 tổ khá, 120 tổ trung bình và 72 tổ yếu.

Có thể nói, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Đắk Lắk cho vay trong suốt 14 năm qua đã đến được đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện đời sống và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, thông qua nguồn vốn ưu đãi trong năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo giảm là 17.000 hộ, số hộ cận nghèo giảm khoảng 8.000 hộ,…

Mục tiêu năm 2017, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk phấn đấu tăng trưởng dư nợ 10%; nguồn vốn cho vay tập trung tại các xã, huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, xã xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, chi nhánh còn đặt mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu huy động vốn được Trung ương giao gồm huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã và huy động thị trường. Tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhận vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh, huyện từ 16 tỷ đồng trở lên (100% huyện, thị xã, thành phố đều chuyển và mỗi huyện ít nhất 500 triệu đồng) để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nợ quá hạn và nợ khoanh đến cuối năm 2017 sẽ giảm xuống còn dưới 0,20% tổng dư nợ. Bên cạnh đó, phấn đấu đến hết năm 2017 toàn tỉnh có 50 xã không có nợ quá hạn và 2 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác cấp huyện không có nợ quá hạn,…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của đơn vị trong năm 2016 và yêu cầu trong những tháng đầu năm 2017 chi nhánh cần tập trung triển khai ngay việc huy động vốn trên địa bàn để tạo lập nguồn vốn ổn định cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Tổng Giám đốc cũng chỉ đạo chi nhánh ưu tiên, bố trí nguồn lực để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo ở các huyện nghèo; cho vay giải quyết việc làm tại các huyện có tỷ lệ hộ nghèo thấp. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nhân rộng những xã, huyện không có nợ quá hạn để các địa phương khác trên địa bàn và các tỉnh trong cả nước đến học tập kinh nghiệm. Đi đôi với đó là phải tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, thường xuyên giáo dục, chăm lo đến công tác đào tạo cán bộ tận tâm, tận tuỵ, trách nhiệm với nghề, với dân và phát động các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác