Đoàn công tác Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm việc với NHCSXH

07/03/2017
(VBSP News) Sáng nay (07/3/2017), Đoàn công tác Ủy ban tài chính - Ngân sách của Quốc hội và đại diện Bộ Tài chính, NHNN do đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên BCH TW Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với NHCSXH.
Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao hoạt động NHCSXH thời gian qua

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao hoạt động NHCSXH thời gian qua

Làm việc với Đoàn, có đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc; đồng chí Lê Ngọc Bảo, Ủy viên HĐQT - Trưởng Ban kiểm soát; đồng chí Nguyễn Đức Vui - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH TW; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc; Kế toán trưởng và Lãnh đạo một số Ban CMNV tại Hội sở chính; Sở giao dịch; Trung tâm Đào tạo và CNTT.
Tính đến 31/12/2016, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt trên 162 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 155 nghìn tỷ đồng, gấp 23 lần so với khi thành lập; Tổng dư nợ đạt trên 157 nghìn tỷ đồng, với gần 7 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.
Vốn tín dụng ưu đãi đã đến 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước. NHCSXH đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời. Góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 3,2 triệu lao động; hơn 3,5 triệu HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 104 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ ĐBSCL, gần 499 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, hơn 11 nghìn căn nhà chòi cho hộ nghèo tránh lũ; gần 110 nghìn lao động được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2001 - 2005 từ 17% xuống còn 7%, giai đoạn 2005 - 2010 từ 22% xuống còn 9,45% và giai đoạn 2011 - 2015 từ 14,2% xuống còn khoảng 4,2%.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Theo đánh giá của Quốc hội: “Chính sách tín dụng đối với người nghèo là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn của hộ nghèo, tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực, là một trong những “Điểm sáng” trong các chính sách giảm nghèo. Đây cũng là chính sách xây dựng được mối liên kết tốt giữa Nhà nước thông qua NHCSXH với các tổ chức hội, đoàn thể và người nghèo, phát huy được tính chủ động, nâng cao trách nhiệm của người nghèo với chính quyền cơ sở thông qua việc giữ mối liên hệ, hướng dẫn làm ăn, đôn đốc giải ngân, thu nợ của ngân hàng”.

Chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống, hợp với lòng dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhất là sự vào cuộc của người nghèo và các đối tượng chính sách thông qua sự hợp tác chặt chẽ với NHCSXH việc vay và trả nợ đầy đủ, đúng quy định.

Nhờ có phương thức quản lý đặc thù, sáng tạo, từ khi thành lập đến nay NHCSXH đã giải ngân được trên 389 nghìn tỷ đồng vốn của Nhà nước đến tận tay đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt, bảo đảm công khai, dân chủ theo phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, tiết giảm chi phí cho người vay và ngân hàng, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội to lớn.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội đánh giá cao những kết quả của NHCSXH trong việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng chí cũng khẳng định, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện đã góp phần tích cực để nước ta sớm thực hiện thành công chương trình mục tiêu về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh - chính trị, NHCSXH thực sự là ngân hàng của người nghèo trên khắp cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban TCNS Quốc hội cho biết thêm, những khó khăn của NHCSXH hiện nay chủ yếu là về nguồn vốn, vì vậy NHCSXH cần được tiếp cận hoặc tạm ứng các nguồn vốn nhàn rỗi, lãi suất thấp hoặc không lãi suất trên cơ sở cân đối các nguồn vốn từ ngân sách, nguồn vốn ODA, nguồn việc trợ, hoặc các nguồn vốn giá rẻ… đảm bảo hoạt động của NHCSXH được ổn định và phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, những năm qua NHCSXH đã thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Kết quả đó đã được Đảng, Nhà nước và Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao. Tổng Giám đốc đề nghị Đoàn công tác quan tâm, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ có những chính sách bổ sung nguồn vốn để NHCSXH thực hiện tốt hơn các chương trình tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác