Luôn ưu tiên nguồn vốn ưu đãi cho địa phương

02/03/2017
(VBSP News) Ngày 02/3/2017, Đoàn công tác NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đắk Nông về tăng nguồn vốn cho địa phương để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Diễn, - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành và Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông

Tại buổi làm việc, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh cho biết, năm 2016, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được thực hiện trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao. Tổng doanh số cho vay năm qua đạt 760 tỷ đồng với 30.837 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn; trong đó có 5.753 hộ nghèo là DTTS được tiếp cận tín dụng chính sách; góp phần giúp 4.327 hộ thoát nghèo và thoát hộ cận nghèo 3.488 hộ; giải quyết việc làm cho 2.143 lao động; tạo điều kiện cho trên 2.587 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học tập; giúp 8.481 hộ sống ở vùng nông thôn xây dựng công trình cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn… 

Ngoài ra, NHCSXH tỉnh, huyện đã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, năng lực công tác cho Chủ tịch UBND xã là thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện, cán bộ hội, Ban giảm nghèo cấp xã, Trưởng thôn và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời đã hoàn thành công tác đối chiếu, phân tích nợ tại các xã, phường, thị trấn.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, Lê Diễn phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, Lê Diễn phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Nông còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn lực thực hiện các chính sách giảm nghèo chưa đáp ứng được nhu cầu. Khả năng tái nghèo cao trong bối cảnh hạn hán xảy ra thường xuyên và gay gắt hơn, ảnh hưởng đến mùa vụ của người dân,… Đồng chí Lê Diễn - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị NHCSXH quan tâm hơn nữa đến việc phân bổ nguồn vốn kịp thời để địa phương triển khai cho vay, tạo điều kiện giúp người nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với nguồn vốn Trung ương, địa phương sẽ chỉ đạo NHCSXH tỉnh làm tốt công tác cho vay, thu hồi nợ, tư vấn, hướng dẫn người nghèo đầu tư vào những mô hình kinh tế hiệu quả để làm giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nhấn mạnh, NHCSXH sẽ luôn đồng hành với Đắk Nông trong quá trình thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi, nhất là việc phân bổ nguồn vốn cho vay. Tổng Giám đốc đề nghị các cấp, các ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tỉnh làm tốt công tác rà soát, tổng hợp đúng đối tượng cho vay để bố trí nguồn vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Cũng trong thời gian trên, Đoàn công tác NHCSXH Trung ương có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của NHCSXH tỉnh Đắk Nông. Tại đây, đồng chí Đào Thái Hòa - Giám đốc chi nhánh đã báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị và cho biết tổng nguồn vốn hoạt động đến hết năm 2016 đạt 2.006 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2015; tổng dư nợ đạt 2.002 tỷ đồng. Tỷ lệ tăng trưởng 14,4%, hoàn thành 99,8% kế hoạch giao, với 63.473 hộ còn dư nợ.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc tại NHCSXH tỉnh Đắk Nông

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc tại NHCSXH tỉnh Đắk Nông

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều của Đắk Nông còn  trên 26%, vì vậy nhu cầu vay vốn của bà con để phát triển kinh tế còn rất lớn. Tổng Giám đốc gợi ý chi nhánh tỉnh Đắk Nông cần tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tham mưu kịp thời để bố trí ngân sách địa phương chuyển sang để cho vay hộ nghèo. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc nhấn mạnh đến việc chi nhánh phải làm tốt hơn nữa công tác huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân cư; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, trong đó chú trọng đến Tổ tiết kiệm và vay vốn, duy trì hoạt động thường xuyên Điểm giao dịch xã; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, thường xuyên giáo dục, đào tạo cán bộ tận tâm, trách nhiệm với nghề, với dân, phát động các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức tốt Hội thi nghiệp vụ giỏi - tài năng văn nghệ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng đến chào mừng 15 năm thành lập NHCSXH. 

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác