“Bà đỡ” giúp nông dân thoát nghèo, làm giàu

12/04/2022
(VBSP News) Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền cùng sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang, những năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đã có nhiều thành tựu, đặc biệt trở thành “bà đỡ” về vốn cho người dân trên địa bàn thoát nghèo và làm giàu.
Anh 5

Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Bắc Mê dự buổi họp xét duyệt hộ vay vốn tại xóm Lùng Tắm, thôn Bản Bó, xã Yên Định

Thoát nghèo thành tỷ phủ
Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng… thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đã góp phần giúp hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn tỉnh có vốn để sản xuất vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên quê hương mình.
Cũng giống như bao gia đình nông dân khác ở xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quảng, trước đây, cuộc sống của gia đình anh Sùng Dìu Sì có nhiều khó khăn. Trước năm 2000, gia đình anh Sì thuộc diện hộ nghèo của xã Vĩnh Phúc nhưng giờ đây với nguồn thu nhập ổn định từ trang trại tổng hợp trên 1 tỷ đồng/năm, anh Sì đã tạo công ăn việc làm cho 25 lao động ở địa phương, đặc biệt năm 2020 anh Sì là đại diện của Hà Giang được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh nông dân suất sắc trong lĩnh vực trồng trọt.
Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Sì chia sẻ: Trước đây không có vốn, gia đình chỉ độc canh cây lúa, vì vậy mà lương thực không đủ ăn. Nhưng từ năm 2000, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bắc Quang để phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, gia đình đã mạnh dạn mua giống cam về để phát triển trên vùng đất đồi rừng. Đất không phụ người, giờ đây trang trại với diện tích 6,6ha gồm cam, cây nhãn, cây chuối, gà, vịt… và ao cá. Gia đình anh đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
Cũng có được nguồn vốn vay hỗ trợ kịp thời từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bắc Mê mà cuộc sống của gia đình anh Hầu Mí Xay ở thôn Bản Bó, xã Yên Định đã đổi thay. Giờ đây, thu nhập từ đàn trâu sinh sản và rừng trồng mà anh Xay đã thoát khỏi hộ nghèo của xã Yên Định. Anh Xay cho biết: Bắc Mê là huyện có lợi thế để phát triển chăn nuôi gia súc vì vậy khi được vay 95 triệu đồng của NHCSXH huyện, gia đình đã đầu tư vào mua trâu nái để chăn nuôi. Phát triển đàn trâu thuận lợi, có vốn gia đình lại tiếp tục đầu tư trồng rừng sản xuất, giờ đây, gia đình cũng có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Với người dân nông thôn, để phát triển sản xuất thì điều khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn ban đầu; vì nếu vay vốn ở các NHTM thì hiệu quả sản xuất không đủ trả tiền lãi. May nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH mà gia đình anh mới có cơ hội để phát triển kinh tế gia đình.
Anh Sì, anh Xay là hai trong số hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Giang thời gian qua đã được vay vốn từ NHCSXH. Có được nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã chủ động lên phương SXKD và đã có hiệu quả ngay trên quê hương mình.
Sẵn sàng đáp ứng nguồn vốn

Anh 4

Với nguồn vốn chính sách, nhiều hộ gia đình ở Hà Giang có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang Lê Tuấn Quang cho biết: NHCSXH luôn kịp thời đồng hành hỗ trợ vốn cho người dân phát triển kinh tế. Tính đến hết năm 2021, doanh số cho vay của chi nhánh đạt trên 1.134 tỷ đồng với 25.994 lượt hộ vay vốn, tập trung chủ yếu ở một số chương trình cho vay hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; hộ SXKD vùng khó khăn; hiải quyết việc làm và NS&VSMTNT…
Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho 5.972 hộ nghèo; 3.623 hộ cận nghèo, 3.029 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất; thu hút và tạo việc làm cho 2.478 lao động có việc làm, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, mở rộng sản xuất, phát triển các ngành nghề; xây dựng 6.299 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh. 6.473 hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay vốn để SXKD, chương trình đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho người dân có nguồn vốn để SXKD, phát triển kinh tế; 50 hộ được vay vốn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/NĐ-CP.
Có thể khẳng định, việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách khác mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Thời gian tới, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục khai thác các nguồn vốn, chú trọng hướng dẫn sử dụng vốn tín dụng chính sách chặt chẽ và hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh An Giang

Các tin bài khác