Tín dụng HSSV - nuôi dưỡng ước mơ “đèn sách” cho sinh viên nghèo

09/04/2022
(VBSP News) Những năm qua, chương trình tín dụng đối với HSSV đã trở thành người bạn đồng hành, góp phần chia sẻ nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho rất nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó giúp HSSV nghèo ở Bạc Liêu có điều kiện theo học đại học, cao đẳng và học nghề, tiếp sức cho các em viết tiếp ước mơ học tập, tạo lập việc làm cho tương lai.
10ba

Cán bộ tín dụng NHCSXH thăm hỏi việc học của con chị Nguyễn Thị Nga

Chia sẻ nỗi lo học phí

Năm 2017, sau khi nhận được kết quả con gái Văn Tường Vy, sinh năm 1999 trúng tuyển Đại học Y Dược Cần Thơ, chị Nguyễn Thị Nga, ở trọ tại Phường 1, TP Bạc Liêu không ngăn được dòng nước mắt tuôn trào, vừa mừng vừa lo vì không biết lấy đâu ra số tiền lớn để đóng học phí cho con. Nỗi lo tan biến khi chị được cán bộ tín dụng hướng dẫn làm thủ tục vay vốn Chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH. Từ đó đã giúp con chị vững vàng trên chiếc ghế giảng đường đại học trong 5 năm qua. Chị Nga chia sẻ: “Chồng tôi mắc bệnh ung thư hạch, tôi phải bán nhà, tài sản giá trị để chữa trị nhưng vẫn không qua khỏi. Hiện tôi sống bằng nghề ráp quần áo, thu nhập mỗi tháng từ 7 - 7,5 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ để tôi trả tiền trọ và trang trải ăn uống, sinh hoạt phí cho con. Trong cơn bĩ cực, khốn khó của cuộc sống, nhiều lần tôi muốn gục ngã, nếu không có sự sẻ chia, tiếp sức từ vốn vay tín dụng HSSV thì có lẽ con tôi phải bỏ dở việc học giữa chừng. Giờ cháu đã học đến năm thứ 5, vài tháng nữa thôi cháu tốt nghiệp đại học và trở về góp trí lực, trả nghĩa cho quê hương”.

Cũng nhờ nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng HSSV mà con gái bà Trang Mỹ Kiều ở xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu có cơ hội viết tiếp ước mơ trên giảng đường đại học. Bà Kiều không giấu được niềm vui, cho biết: “Gia đình tôi không có đất sản xuất, thu nhập bấp bênh, vợ chồng tôi gom góp hết tiền thuê ao nuôi tôm công nghiệp nhưng làm ăn thất bại, cuộc sống khổ vô cùng. Vào thời điểm khó khăn ấy, con gái tôi trúng tuyển Đại học công nghệ TP Hồ Chí Minh. Nếu như không có nguồn vốn vay ưu đãi, có lẽ con tôi đã nghỉ học vì tôi không kham nổi học phí. Nhờ nguồn vay ưu đãi này mà đến nay con tôi đã chinh phục giảng đường đến năm thứ 3. Gia đình tôi cũng như các hộ gia đình khó khăn khác rất biết ơn chính sách nhân văn này, vì nếu không có nguồn vốn ấy, việc theo học lên bậc đại học, cao đẳng của con em chúng tôi sẽ rất nhọc nhằn, có thể gãy gánh bất kể lúc nào…”.

10aa

NHCSXH hướng dẫn mức tăng cho vay HSSV với bà Trang Mỹ Kiều

Nhiều chính sách mới nâng bước HSSV nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV tại Bạc Liêu luôn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng chi phí vào đầu năm học mới, tránh vay tín dụng đen ngoài xã hội. Thông qua đó còn khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ, giúp họ có cơ hội việc làm ổn định trong tương lai. Một điều đáng mừng là qua theo dõi, rà soát, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc trả lãi và hoàn vốn được nhiều gia đình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Đến thời điểm này, tổng dư nợ của Chương trình tín dụng cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh đạt hơn 121 tỷ đồng với 3.795 HSSV được vay; riêng trong 3 tháng đầu năm 2022, đã giải quyết cho vay 4,15 tỷ đồng với 77 HSSV được vay vốn.

Niềm vui của gia đình HSSV nghèo được nhân đôi, khi vào ngày 23/3/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 05 sửa đổi, bổ sung Quyết định 157 ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học HSSV. Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với HSSV lên 4 triệu đồng/tháng từ ngày 19/5/2022. Như vậy, mức cho vay tối đa mới đối với HSSV tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng so với quy định hiện hành. Ngoài ra, quyết định này còn sửa đổi đối tượng cho vay vốn đối với HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Song hành với chương trình cho vay HSSV, ngày 04/4/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 09 về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Theo đó, HSSV được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng/người với lãi suất 1,2%/năm, để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với điều kiện là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch COVID-19); không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Bên cạnh thực hiện các chính sách mới, để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm vay vốn tại các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định. Ðảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập vào mỗi đầu kỳ học…

Bài và ảnh Minh Luân

Các tin bài khác