”Điểm tựa” cho người dân phát triển kinh tế

07/04/2022
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn vay của NHCSXH đã tạo “đòn bẩy” cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có thêm điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo và chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
images2444700_img_5133

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình anh K’Brao đã ổn định được cuộc sống

Vươn lên nhờ nguồn vốn vay ưu đãi
Theo chân cán bộ NHCSXH huyện Lâm Hà, chúng tôi đến thăm gia đình anh K’Brao (39 tuổi) ở Tổ dân phố Đa Huynh, thị trấn Đinh Văn, là gương điển hình vay vốn thoát nghèo. Năm 2018, gia đình anh làm đơn vay 30 triệu đồng, nhằm cải tạo chăm sóc cà phê, phát triển kinh tế trong gia đình. “Lấy ngắn nuôi dài, gia đình tôi quyết định vay vốn, tằn tiện, tích góp nên đến nay, gia đình cũng đã có của ăn của để, có tiền xây nhà mới để ở, còn lo cho con học hành đến nơi đến chốn nữa. Hiện nay, vợ chồng tôi có mua thêm gần 4 sào lúa, với tổng thu nhập gần 20 triệu đồng/vụ. Còn với 4ha cà phê, cuối năm gia đình thu về được 8 tấn với 280 triệu đồng/năm. Cũng chính vì vậy, đến cuối năm 2020, vợ chồng tôi đã báo cáo chính quyền cho thoát nghèo”, anh K’Brao tâm sự.
Hầu hết các hộ gia đình được vay vốn đều nhận thức đồng vốn rất có ý nghĩa. Để nguồn vốn được phát huy hiệu quả, thời gian qua, ngoài việc bình xét đúng đối tượng thụ hưởng, việc kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay là rất quan trọng. Vì thế, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lâm Hà yêu cầu các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác phải thực hiện nghiêm túc nội dung này. Ông K’Nhel (56 tuổi) - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Tổ dân phố Đa Huynh chia sẻ: “Trước khi lập danh sách hộ vay trình cấp trên phê duyệt, chúng tôi đều họp, bình xét công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng và đúng quy trình vay vốn của NHCSXH quy định. Sau khi nhận tiền vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn phát huy hiệu quả, đúng mục đích xin vay. Với 59 thành viên, nhờ được vay vốn, đến nay, kinh tế các hộ dân phát triển hơn nhiều, chăn nuôi bò, heo, mua được đất đai làm vườn cà phê, vườn dâu phát triển kinh tế. Mức thu nhập trung bình từ 50 - 60 triệu đồng/năm”.
Tiếp sức cho người nghèo
Tính đến nay, tổng dư nợ của đơn vị đạt trên 410 tỷ đồng, với 12 chương trình tín dụng ưu đãi cho 11.207 khách hàng vay. Nguồn vốn ưu đãi này đã góp phần tạo việc làm mới cho gần 2.052 lao động; xây dựng trên 1.547 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; trồng mới, trồng thay thế 1.326ha cà phê; chi phí học tập 119 HSSV; giúp cho 705 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo.
Bên cạnh việc tăng trưởng dư nợ tín dụng, thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lâm Hà chú trọng thực hiện nhiều biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay và mở rộng đối tượng cho vay nhằm giải quyết khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, tiếp tục phối hợp cơ quan liên quan rà soát, xác định nhu cầu vốn của đối tượng thụ hưởng, tranh thủ tối đa nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển sang để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm khôi phục kinh tế, phát triển SXKD…
Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà Đinh Đức Chí nhấn mạnh vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH thật sự đã trở thành một “điểm tựa” cho người nghèo, giúp bà con phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, huyện Lâm Hà sẽ tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng đến người dân về nội dung và thủ tục vay vốn của các chương trình tín dụng, làm tốt công tác kiểm tra sử dụng vốn để bảo đảm vốn vay sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, tăng cường thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để tạo lập nguồn vốn vay quay vòng; rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng để giải ngân kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong vay vốn, đặc biệt là cho vay hỗ trợ tạo sinh kế ổn định cho đối tượng lao động trở về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thân Thu Hiền

Các tin bài khác