“Bà đỡ” cho người nghèo Hòa Bình

10/11/2023
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình đã góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo; được xem như “bà đỡ” cho người dân trên hành trình vượt khó.
hoabinh

Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân tỉnh Hòa Bình phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo

Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, với dân số hơn 85 vạn người, trong đó, đồng bào DTTS chiếm hơn 74%. Những năm qua, Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực để đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhờ phát huy tốt hiệu quả của dòng vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn đã có của ăn của để.
Gia đình bà Đinh Thị Yên ở xóm Dưng, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc là một trong những hộ tiêu biểu cho hành trình vượt lên số phận. Bà Yên kể lại: “Ngày trước, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn cho nên muốn vay mượn người ta cũng không cho. Rất may được NHCSXH cho vay vốn, gia đình đã đầu tư nuôi bò. Từ nuôi bò, rồi kết hợp với làm nương, kinh tế dần ổn định”. Với sự cần cù, chịu khó, đến năm 2021, gia đình bà Yên chính thức thoát nghèo. Hiện nay, gia đình bà có đàn bò bảy con và chăn nuôi thêm lợn sinh sản.
Ở xã vùng cao Thạch Yên của huyện Cao Phong, nhờ vốn vay ưu đãi mà nhiều gia đình từng bước xóa nghèo. Thạch Yên vốn thuộc xã khó khăn nhất nhì huyện Cao Phong. Tuy nhiên những năm gần đây, đời sống của người dân đã ngày càng được cải thiện. Cũng như nhiều hộ dân khác, trước đây, đời sống kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Mư ở xóm Rớm Khánh, xã Thạch Yên khó khăn trăm bề. Chị Mư chia sẻ: Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Khi được vay vốn từ NHCSXH, gia đình chị đã tập trung trồng cỏ để nuôi trâu vỗ béo. Vườn tược được cải tạo để trồng loại cây có hiệu quả kinh tế cao. Sau vài năm vay vốn làm kinh tế, gia đình chị Mư đã chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo, xây nhà mới.
Gia đình bà Yên, chị Mư là hai trong số rất nhiều hộ nghèo đã vượt lên khó khăn khi có sự đồng hành của vốn ưu đãi. Theo Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình Nguyễn Minh Hưng, trong hơn 20 năm hoạt động, ngân hàng đã ngày càng nỗ lực đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ triển khai ba chương trình tín dụng khi mới thành lập, đến nay, chi nhánh đã triển khai hơn 20 chương trình tín dụng, với mức vay vốn và tổng dư nợ ngày càng tăng.
Thực tế, nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích, hằng năm, có thêm hàng nghìn hộ nghèo thoát khỏi ngưỡng nghèo. Trong hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình đã cho vay kịp thời các chương trình tín dụng về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Năm 2022, vốn ủy thác địa phương đạt hơn 102 tỷ đồng, tăng 40,9 tỷ đồng (66%) so với năm 2021.
Từ đầu năm 2023 đến nay, thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18 nghìn lượt khách hàng vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống. Trong đó, hơn 6.700 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; hơn 3,3 nghìn lao động được tạo việc làm; xây dựng, nâng cấp 13 nghìn công trình nước sạch và công trình vệ sinh tại vùng nông thôn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn cho biết: Tín dụng chính sách xã hội đã khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; đồng thời, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện công bằng xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác