Tín dụng chính sách hỗ trợ đắc lực chương trình giảm nghèo

07/11/2023
(VBSP News) Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn tín dụng chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng chính sách tiếp tục đạt kết quả cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
na1

Cán bộ NHCSXH và tổ chức hội kiểm tra hiệu quả mô hình vay vốn trên địa bàn

Trao “cần câu” giúp đổi thay cuộc sống
Cùng cán bộ NHCSXH huyện Nam Đàn, chúng tôi tới thăm gia đình chị Tôn Thị Vinh ở xóm 5, xã Nam Thanh. Năm 2015, sau khi chồng mất, gia cảnh chị Vinh rơi vào túng quẫn, bế tắc khi cả nhà 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào sức lao động của chị Vinh và dăm sào ruộng khoán. Chị Vinh cho biết: “May thay lúc đó NHCSXH huyện Nam Đàn cho vay 20 triệu đồng. Tôi đã dùng tiền vay mua 1 con bò sinh sản, rồi ra công chăm sóc để bò nhanh đẻ ra bê. Một phần tiền còn lại thì để làm chuồng bò. May mắn, bò mỗi năm đẻ 1 lứa nên đến năm 2028 tôi trả được hết nợ ngân hàng và vẫn còn 2 con bò làm vốn”.
Cũng nhờ đợt vay thứ nhất, chăm chỉ lao động nên gia đình chị Vinh đã thoát được hộ nghèo, và chị lại tiếp tục vay vốn NHCSXH chương trình hộ cận nghèo với mức 30 triệu đồng để mua thêm 2 con bò nữa. Mỗi năm, mỗi con bò đẻ 1 lứa, chị có nguồn tiền từ bán bò để đầu tư mua thêm gà giống. Đến nay, chị Vinh đã trả hết nợ ngân hàng và hiện gia đình chị có 4 con bò sinh sản cùng đàn gà hơn 200 con. Kinh tế gia đình ổn định, chị có điều kiện chăm sóc cho mẹ già và 2 đứa con ăn học.
Cũng vươn lên từ hộ nghèo trở thành hộ khá nhờ nguồn vốn vay NHCSXH là gia đình chị Phạm Thị Yến ở xóm Hồng Sơn, xã Kim Liên. Trước đây, gia đình chị chỉ quen với nghề làm nông, thu nhập của cả nhà 6 miệng ăn trông chờ vào hơn 1 mẫu ruộng lúa. “Năm 2020, tôi làm đơn xin vay vốn chính sách để mua 1 con bò thời điểm năm 2020. Sau khi bò sinh sản, tôi trả hết nợ. Đến đầu năm 2023 tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng để mua con giống gồm lợn, gà và dành một phần để xây bể biogas vừa đảm bảo vệ sinh môi trường chăn nuôi, vừa tận dụng nguồn khí đốt để đun nấu phục vụ nhu cầu gia đình, tiết kiệm chi phí”, chị Yến chia sẻ.
Hiện nay, đàn lợn của chị Yến đã có 8 con lợn thịt và 2 con lợn nái vừa sinh sản. Dự kiến sau khi đàn lợn con xuất chuồng thì chị sẽ trả được phần lớn số nợ ngân hàng và có nguồn vốn để tiếp tục phát triển kinh tế.
Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Nguyễn Sỹ Hải cho biết: “Chúng tôi luôn duy trì được nguồn vốn cho vay cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, 9 tháng đầu năm 2023 huy động được gần 16 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm. Có được điều đó là nhờ chi nhánh sớm tham mưu cho các ban đại diện các xã để phối hợp tuyên truyền, tìm nguồn khách hàng gửi tiết kiệm ở các Điểm giao dịch các xã. Huyện Nam Đàn đang xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu nên việc đầu tư phát triển kinh tế, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay được cấp ủy, chính quyền hết sức quan tâm. Các ban đại diện Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng tích cực phát huy hiệu quả”.
Ở xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, hiện nay nhiều hộ gia đình bên cạnh vay NHCSXH để đầu tư cho con cái ăn học, sản xuất nông nghiệp thì còn có nhiều hộ vay đầu tư chăn nuôi hươu. Như chị Trương Thị Liên ở thôn 2, xã Quỳnh Nghĩa, năm 2022 vay 100 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, chị đã dồn toàn bộ để mua hươu giống, giá trung bình mỗi con hươu giống khoảng 13 triệu đồng. Sau 1 năm chăm sóc, đàn hươu 12 con của chị đã cho thu hoạch nhung hươu khá đều đặn.
Thấy được hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều hộ ở xã Quỳnh Nghĩa đăng ký vay. Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Quỳnh Nghĩa đạt gần 4 tỷ đồng; các hộ vay vốn hầu hết đều phát huy tốt hiệu quả tiền vay, trả nợ lãi đúng hạn và không có nợ quá hạn.
Theo đánh giá của Ban đại diện NHCSXH huyện Quỳnh Lưu, trong 9 tháng đầu năm 2023, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1,3 nghìn lao động; giúp 154 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng gần 7 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 22 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách; giải ngân cho 13 hộ gia đình vay vốn mua máy vi tính và thiết bị học trực tuyến cho HSSV. Gắn liền với việc tăng trưởng dư nợ, việc nâng cao chất lượng tín dụng được chú trọng thực hiện.
Dư nợ tiếp tục tăng khá

na2

Người dân xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu vay vốn chính sách để phát triển nghề mộc

Đến ngày 30/9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%. Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 12.126 tỷ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng 11,61%, cao hơn cùng kỳ năm trước 2,64%. Có 10 chương trình tín dụng tăng trưởng dư nợ so với đầu năm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tương đương tốc độ tăng trưởng vốn, điều này chứng tỏ công tác điều hành nguồn vốn và giải ngân các nguồn vốn rất tốt, kịp thời, không để vốn tồn đọng.
Các cấp tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã thực hiện giám sát Tổ tiết kiệm vay vốn bình xét cho vay đảm bảo công khai, đúng đối tượng; hướng dẫn lập hồ sơ thủ tục, phối hợp với ngân hàng tổ chức giải ngân kịp thời đến từng hộ tại Điểm giao dịch xã. Tốc độ tăng trưởng dư nợ do 4 tổ chức hội quản lý tương đối đồng đều và đều đạt mức tăng trên 10%.
Ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An cho biết: Thời gian qua, hoạt động của NHCSXH tiếp tục đạt kết quả tốt, có nhiều điểm sáng; cho vay khá cao trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng toàn ngành ngân hàng thấp; việc số hóa mobile banking được triển khai hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ… Tín dụng chính sách xã hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm 2023.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, như mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,… gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và đời sống nhân dân; đồng thời, ảnh hưởng đến nguồn vốn vay của các chương trình tín dụng chính sách. Một số chương trình cho vay về đất ở, đất sản xuất, cho vay theo chuỗi giá trị và trồng cây dược liệu quý gặp khó khăn do chưa có danh sách phê duyệt đối tượng thụ hưởng để có cơ sở đề nghị bố trí vốn và giải ngân kịp thời, trong khi thời hạn của các chương trình này không còn nhiều.
Để hoàn thành tốt kế hoạch năm, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Ban đại diện HĐQT cấp tỉnh, cấp huyện đang tiếp tục tham mưu các huyện, thị xã sớm bố trí nguồn ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho vay năm 2023 và năm 2024; rà soát đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng theo Nghị định 28/NĐ-CP của Chính phủ, các huyện sớm phê duyệt danh sách để xin bổ sung vốn và giải ngân kịp thời. NHCSXH cấp huyện, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn, giải ngân nguồn vốn kịp thời; giám sát chặt chẽ nguồn vốn đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả.
Đặc biệt, tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ; xem xét xử lý các khoản nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ mobile banking cho khách hàng; tuyên truyền để người dân biết và sử dụng dịch vụ, góp phần tăng lợi ích cho khách hàng nói chung và đối tượng chính sách nói riêng.

Thu Huyền - Hoài Thu

Các tin bài khác