Văn Chấn giải ngân kịp thời nguồn vốn cho vay phục hồi và phát triển kinh tế

20/06/2022
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tích cực hoàn thiện hồ sơ để giải ngân nhanh, kịp thời các gói tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
_z3505470980466_cc6ec416eafc29d24142a5c807fc3979

Cán bộ NHCSXH huyện Văn Chấn giải ngân nguồn vốn Nghị quyết 11 cho người dân ở xã Cát Thịnh

Giám đốc NHCSXH huyện Văn Chấn, Đinh Công Thái cho biết: Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, ngay từ những tháng đầu năm, đơn vị đã tham mưu với UBND huyện có các văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tích cực rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vốn, chuẩn bị sẵn sàng giải ngân nhanh chóng, kịp thời khi được giao vốn; đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách.
Được biết, tổng nguồn vốn được giao để thực hiện Nghị quyết số 11 trên địa bàn huyện là trên 19,7 tỷ đồng; trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 2 tỷ đồng; cho vay HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến và trang trải học phí học tập 2,2 tỷ đồng; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ 500 triệu đồng; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 80 triệu đồng; cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/219/QH14 là 15 tỷ đồng.
Ngay nhận được nguồn vốn phân bổ, NHCSXH huyện Văn Chấn đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phân bổ nguồn vốn tới 24 xã, thị trấn để giải ngân kịp thời, góp phần giải quyết “cơn khát vốn” cho các đối tượng thụ hưởng.
Được vay 100 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm, bà Phạm Thị Khanh ở tổ Thác Hoa 3, thị trấn Sơn Thịnh chia sẻ: Các thủ tục giải ngân được ngân hàng thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Với số vốn này, tôi sẽ đầu tư trồng mới và phát triển đồi chè cũng như chăm sóc để cây chè phát triển tốt. Với gia đình tôi, đây thực sự là món tiền lớn “tiếp sức” để gia đình vượt qua khó khăn.
Còn bà Bùi Thị Oanh - đại diện cơ sở mầm non “Nhóm trẻ Thiên thần”, địa chỉ tại tổ dân phố Phiêng 1, thị trấn Sơn Thịnh cho biết: “Cuối tháng 5 vừa qua, chúng tôi được NHCSXH huyện Văn Chấn giải ngân 80 triệu đồng từ gói tín dụng ưu đãi cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thủ tục giải ngân nhanh chóng, thuận tiện, lãi suất ưu đãi, thời gian trả rất phù hợp, nên đây thực sự là nguồn hỗ trợ kịp thời giúp các cơ sở mầm non ngoài công lập như chúng tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn”.
Đến hết tháng 5/2022, NHCSXH huyện Văn Chấn đã giải ngân các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế trên 3,5 tỷ đồng; trong đó, giải ngân cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 30 lao động với số tiền 2 tỷ đồng; cho vay HSSV với số tiền trên 1,210 tỷ đồng, giúp 121 HSSV được mua sắm thiết bị học tập trực tuyến, đạt 55% kế hoạch giao; giải ngân cho 1 hộ vay  xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn huyện với số tiền 230 triệu đồng, đạt 46% kế hoạch giao và 1 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với số tiền 80 triệu đồng. Riêng chương trình cho vay vùng đồng bào DTTS và miền núi đang chờ các ban, ngành liên quan rà soát và phê duyệt danh sách thụ hưởng chính sách. Khi có danh sách thụ hưởng chương trình, đơn vị sẽ triển khai cho vay đảm bảo kịp thời.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Văn Chấn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn thiết lập hồ sơ, tổ chức giải ngân cho vay kịp thời khi có khách hàng có nhu cầu vay vốn đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, thường xuyên kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng công khai minh bạch, tránh lợi dụng, trục lợi chính sách.

Thông Nguyễn

Các tin bài khác