Tín dụng chính sách đến với cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

16/06/2022
(VBSP News) Cùng với các chương trình cho vay ưu đãi khác, NHCSXH chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đã tập trung triển khai Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 11) về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nhiều cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh đã được vay vốn, góp phần duy trì tốt công tác dạy và học.

Nhóm trẻ Bảo Tâm được vay 80 triệu đồng theo Quyết định số 11 để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động

Nhóm trẻ Bảo Tâm được vay 80 triệu đồng theo Quyết định số 11 để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động

Đại diện Nhóm trẻ Bảo Tâm ở phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) Bùi Thị Minh Thạch cho biết: Hiện Nhóm trẻ Bảo Tâm đang chăm sóc 60 trẻ. Trong năm 2020 và 2021 gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vì thế, ngay khi NHCSXH chi nhánh tỉnh triển khai gói vay này, cơ sở đã làm thủ tục xin vay. Quá trình làm thủ tục, cán bộ ngân hàng hướng dẫn tận tình, việc giải ngân rất nhanh chóng. Với 80 triệu đồng được vay, cơ sở có thêm điều kiện để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ… để phục hồi, duy trì hoạt động.

Trường Mầm non tư thục Happy Kids ở phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) trong hơn 2 năm qua cũng nằm trong số các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Happy Kids Lê Thị Kim Duyên cho biết: Nhà trường hiện có 9 lớp với 18 giáo viên, thực hiện chăm sóc, giáo dục 150 trẻ từ 18 tháng tuổi tới 72 tháng tuổi. Quá trình tiếp cận nguồn vốn rất thuận lợi, nhận được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ngân hàng, thời gian giải ngân nhanh chóng. Việc được vay 100 triệu đồng vốn tín dụng chính sách theo Quyết định số 11 đã giúp nhà trường giải quyết khó khăn về kinh phí hoạt động, có điều kiện mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ tốt hơn.

Theo Quyết định số 11 và hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đáp ứng các điều kiện, như: Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ít nhất 01 tháng tính đến thời điểm vay vốn; có phương án vay vốn để phục hồi, duy trì hoạt động… sẽ được vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập, dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng, lãi suất cho vay là 3,3%/năm.

Để triển khai cho vay đạt kết quả cao, theo ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, đơn vị đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức thực hiện nghiêm túc việc cho vay bảo đảm đúng đối tượng, điều kiện và mục đích vay vốn theo quy định. Chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp thực hiện rà soát các đối tượng, nhu cầu vốn vay để giải ngân kịp thời. Tính đến hết ngày 31.5.2022, dư nợ cho vay theo Quyết định số 11 trên địa bàn toàn tỉnh là 1,3 tỷ đồng với 16 cơ sở vay vốn.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cơ sở cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, cơ sở vật chất bị xuống cấp, đồ dùng đồ chơi bị hư hỏng, nhưng không có kinh phí để tu sửa, mua sắm đồ dùng đồ chơi, không đủ nguồn lực và điều kiện để tiếp tục duy trì hoạt động. Thực tế triển khai đã khẳng định Quyết định số 11 được ban hành rất kịp thời và hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. NHCSXH thực hiện giải ngân một cách nhanh chóng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc đưa chính sách của Nhà nước vào cuộc sống.

Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách theo Quyết định số 11 đã giúp các cơ sở khôi phục hoạt động, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non. Vì thế, cùng với triển khai có hiệu quả các chương trình cho vay thường xuyên, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan tới tín dụng chính sách. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện mục tiêu thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh Hoàng Vân

Các tin bài khác