Đòn bẩy thoát nghèo ở Mang Yang

13/06/2022
(VBSP News) Nhờ dược tiếp cận vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện Mang Yang (Gia Lai) đã có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.
mang yang

Ông Trần Đình Lý chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình

Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mang Yang đã triển khai nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.
Trước đây, gia đình ông Nguyễn Hữu Lượng ở thôn 1, xã Ayun không có vốn để đầu tư sản xuất nên phải đi làm thuê, cuộc sống nhiều khó khăn. Năm 2012, nhờ sự hướng dẫn của Hội CCB xã, ông được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH để mua bò giống về nuôi. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và tiết kiệm chi tiêu, ông dành số tiền tích lũy được để mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, gia đình ông sở hữu 2ha keo, 1ha cà phê, 3 sào chanh dây, chăn nuôi 10 con bò. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Ông Lượng bộc bạch: “Ngoài việc đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập, tôi còn tranh thủ dậy sớm đi cắt cỏ làm thức ăn cho bò. Ngoài ra, tôi còn gom nhặt phân bò để ủ bón cho vườn cà phê. Sau thời gian 3 năm, tôi đã trả hết nợ cho ngân hàng. Đời sống gia đình tôi hiện nay cũng đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.
Tương tự, gia đình ông Trần Đình Lý ở thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo. Từ nguồn vốn vay chính sách, ông đã đầu tư trồng 1ha cà phê xen canh 300 trụ hồ tiêu và 200 cây ăn quả các loại. Ông Lý thổ lộ: “Việc vay vốn NHCSXH với lãi suất ưu đãi, hồ sơ thủ tục nhanh gọn, thời gian vay vốn tương đối dài đã giúp gia đình tôi làm ăn có hiệu quả, có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, cải thiện đời sống”.
Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mang Yang đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng, nâng cao chất lượng tại các điểm giao dịch, tích cực giải ngân, thu nợ, hoàn thành kế hoạch tỉnh giao. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, nắm bắt kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, nhất là hộ nghèo và các đối tượng chính sách để tạo điều kiện cho vay phát triển sản xuất kinh doanh. 12 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đã giải ngân cho hơn 8.370 hộ vay.
Để thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, các chương trình cho vay, quy trình thủ tục vay vốn được Ngân hàng niêm yết công khai nhằm tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Ông Nguyễn Đặng Hồng Quân - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mang Yang cho biết: “Nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đơn vị thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ hội, đoàn thể ở cơ sở về quy trình thẩm định thực tế, kiểm tra hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đem lại hiệu quả. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh, kịp thời, có hiệu quả; đồng thời, rà soát, đối chiếu nợ nhằm hạn chế lợi dụng việc sử dụng sai mục đích”.
Việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Mang Yang đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 22,48%.

Bài và ảnh Hà Phương

Các tin bài khác