Tiếp tục triển khai cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

02/07/2022
(VBSP News) Sau hơn 1 tháng, nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đã đến tay hàng nghìn hộ dân trong tỉnh Hòa Bình. Đây thực sự là "đòn bẩy” quan trọng để người dân vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.
hoa binh2

NHCSXH chi nhánh tỉnh giải ngân vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ cho người dân trên địa bàn TP Hoà Bình

Theo báo cáo của NHCSXH chi nhánh tỉnh Hòa Bình, đến nay, toàn chi nhánh đã triển khai cho vay 4/5 chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, còn 1 chương trình cho vay đang chờ hướng dẫn để triển khai thực hiện. Theo đó, từ cuối tháng 4.2022 đến hết ngày 31.5, toàn chi nhánh đã giải ngân 1.267 món vay, với tổng số tiền hơn 57,7 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 39,8 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội là hơn 14,4 tỷ đồng (chủ yếu trên địa bàn TP Hòa Bình); cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến là hơn 2,7 tỷ đồng; cho vay cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 720 triệu đồng.
Cho vay thuê, mua nhà ở xã hội là một trong những chương trình người dân có nhu cầu vốn lớn, nhất là trên địa bàn TP Hoà Bình. Anh Phan Thanh Sơn ở phường Phương Lâm, TP Hoà Bình là một trong những hộ đầu tiên được giải ngân nguồn vốn vay này. Theo anh Sơn, vợ chồng anh đều công tác trong cơ quan Nhà nước, hiện đang thuê nhà với diện tích chật chội. Dù nhiều lần có ý định mua nhà ở nhưng với mức thu nhập như hiện nay, vợ chồng anh chưa thể mua được. Thông qua các tổ chức chính trị - xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, anh Sơn biết đến chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Sau khi nắm được thông tin, anh Sơn đã liên hệ với NHCSXH chi nhánh tỉnh Hòa Bình, sau đó, được hướng dẫn liên hệ với chính quyền địa phương làm các thủ tục vay vốn. “Với mức thu nhập như hiện nay, nếu không có chương trình này thì gia đình tôi rất khó khăn để mua đất, mua nhà hoặc xây dựng nhà ở. Đây là chính sách rất kịp thời, nhân văn của Chính phủ”, anh Sơn chia sẻ.
Cũng như các địa phương trong tỉnh, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường Quỳnh Lâm, với nhiều người lao động mất việc làm. Theo Chủ tịch UBND phường Phương Lâm, Hoàng Châu Khôi, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là chủ trương rất kịp thời, là động lực rất lớn để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, không chỉ người nghèo mà học sinh cũng có điều kiện để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Cấp ủy, chính quyền của phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với NHCSXH để người dân được thụ hưởng chính sách nhanh nhất.
Gia đình bà Nguyễn Thị Miền ở tổ 4, phường Quỳnh Lâm thuộc hộ cận nghèo, trước đây, duy trì nuôi 3 con trâu. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hơn 2 năm qua, thu nhập của gia đình bà bị ảnh hưởng nhiều. Đợt này, gia đình bà được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bà Miền rất phấn khởi. Bà cho biết sẽ dùng số tiền này để mua thêm 2 con trâu nữa về nuôi.
Từ khi Nghị quyết số 11/NQ-CP được ban hành, NHCSXH chi nhánh tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị quyết. Thường xuyên đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; hàng tháng họp giao ban để đánh giá, quán triệt, chỉ đạo NHCSXH nơi cho vay tích cực triển khai thực hiện. Phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát bổ sung danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo; hộ có mức sống trung bình theo quy định, để các đối tượng này được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tiếp tục rà soát nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP để tránh bỏ sót đối tượng được thụ hưởng. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn của các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP (trừ chương trình cho vay nhà ở xã hội giải ngân theo tiến độ và chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa có văn bản hướng dẫn. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy trình, thủ tục, quy định cho vay của NHCSXH.                                                                      

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác