An Giang quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11

07/06/2022
(VBSP News) Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30.1.2022 của Chính Phủ (Nghị quyết số 11) về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang đã chủ động phối hợp các Sở, ngành rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, người dân có điều kiện để vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, sau một thời gian dài gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19.
_DSC7972

Người dân đến giao dịch tại NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang

Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang, Trần Thế Loan cho biết: Với tinh thần khẩn trương quyết liệt, ngay những tháng đầu năm 2022, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với đơn vị  tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11. Đồng thời, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tích cực rà soát đối tượng tượng thụ hưởng, tổng hợp nhu cầu vốn đối với các chính sách cho vay ưu đãi thuộc chương trình từ các xã, thị trấn để làm cơ sở triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách cho vay ưu đãi, đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước.
Ngay sau khi Nghị quyết số 11 được ban hành, NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang đã khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thuận lợi nguồn vốn ngân hàng để phục hồi và phát triển SXKD. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, người dân có điều kiện để vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, sau một thời gian dài gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19. Qua đó, giúp lao động địa phương có điều kiện làm việc, góp phần ổn định và cải thiện đời sống kinh tế; các em HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn có thiết bị phục vụ học tập được tốt hơn; giúp các hộ có nhà ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất.
Anh Lê Nhựt Tâm - Chủ nhóm trẻ Tuổi Thơ ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú vui mừng khi được hỗ trợ nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 11. Với số tiền vay 80 triệu đồng, anh Tâm đã sử dụng nguồn vốn đầu tư sửa chữa, mở rộng và mua thêm các trang thiết bị để duy trì hoạt động của nhóm trẻ. Anh Tâm cho biết: “Tưởng chừng phải đóng cửa luôn nhóm trẻ sau thời gian tạm nghỉ do dịch bệnh COVID-19, thì được NHCSXH huyện Châu Phú tạo điều kiện để vay vốn, tôi đã đầu tư cơ sở vật chất để tiếp tục duy trì nhóm trẻ. Hiện nay, nhóm trẻ đang giữ ổn định từ 30 - 35 trẻ”.
Trước đây, vợ chồng anh Trần Hồng Lợi ở ấp Vĩnh Hòa B, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Sau khi vợ mất do dịch bệnh COVID-19, anh về quê sinh sống và chưa có việc làm ổn định, nên anh Hồng Lợi rất vui mừng khi vừa được NHCSXH huyện Châu Thành hỗ trợ vay 30 triệu đồng để trồng nấm bào ngư. “Với vốn vay này cùng với số tiền tích lũy được, tôi sẽ đầu tư trồng nấm bào ngư tại nhà. Trước mắt, tôi sẽ trồng 5.000 phôi nấm, nếu có thu nhập ổn định sẽ nhân rộng, để kiếm thêm thu nhập”, anh Lợi chia sẻ.
Tổng nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 trên địa bàn tỉnh An Giang là 124,8 tỷ đồng của 5 chương trình cho vay, gồm: Cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay nhà ở xã hội; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn từ 2021 - 2030.
Đến nay, NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang đã giải ngân cho 942 khách hàng vay vốn theo Nghị quyết số 11 với tổng số tiền là 41,3 tỷ đồng. Trong đó, 866 khách hàng vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, với số tiền giải ngân gần 40 tỷ đồng; 69 khách hàng vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập, với số tiền 690 triệu đồng; cho 6 cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập phải dừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng chống dịch, với số tiền là 500 triệu đồng; cho 1 khách hàng vay sửa chữa nhà ở xã hội, với số tiền 100 triệu đồng.
Thời gian tới, NHCSXH chi nhánh tỉnh An Giang tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11 cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, tiếp tục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay để mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách.
Bên cạnh đó, chủ động phối hợp các Sở, ban, ngành có liên quan để nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, hướng dẫn khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi nhất. Ngoài ra, phối hợp chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn giải ngân kịp thời cho đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện, tạo điều kiện cho người dân bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nhanh chóng khôi phục SXKD, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Trung Hiếu

Các tin bài khác