Để hộ nghèo tiếp cận được với nguồn vốn chính sách

16/06/2022
(VBSP News) Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có thêm “đòn bẩy” tạo ra sinh kế bền vững.

Người dân nhận tiền từ nguồn vốn vay NHCSXH để phát triển kinh tế

Người dân nhận tiền từ nguồn vốn vay NHCSXH để phát triển kinh tế

Những năm qua, bằng sự nỗ lực vươn lên của chính hộ gia đình và sự “tiếp sức” kịp thời từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có thêm “đòn bẩy” tạo ra sinh kế bền vững, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Với hộ gia đình anh Phạm Anh Tân ở ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, nguồn vốn vay ưu đãi như “chiếc phao cứu sinh” giúp gia đình anh vượt qua khó khăn. Trước đây, kinh tế gia đình anh chỉ trông chờ vào vài gốc bưởi già cỗi và 5 con dê để nuôi lấy thịt nhưng không có vốn đầu tư chăm sóc, mở rộng chuồng trại chăn nuôi nên kinh tế gia đình eo hẹp, cảnh nghèo “thiếu trước hụt sau” cứ thế đeo bám nhiều năm. Năm 2020, thông qua kênh ủy thác của Hội Nông dân xã, anh Tân vay 50 triệu đồng để tập trung phát triển mô hình chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản.

Có vốn vay với lãi suất thấp, gia đình anh Tâm an tâm làm ăn, mở rộng, xây dựng chuồng trại kiên cố để tăng sản lượng đàn dê. Anh Tân vui mừng nói, nguồn vốn chính sách thực sự là “điểm tựa”, là “đòn bẩy” cho những hộ khó khăn về vốn như tôi vươn lên làm giàu chính đáng. Từ hộ chăn nuôi dê nhỏ lẻ vài con, hiện anh Tâm có tổng đàn dê hơn 90 con; trong đó, có khoảng 30 con dê sinh sản, mang về nguồn thu nhập ổn định trung bình 120 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí.

Trong cuộc bình xét vay vốn gần đây của chi Hội Nông dân ấp 1, xã Phú Đức, bà Đặng Thị Liền đã được giải ngân 20 triệu đồng để bắt đầu cải tạo 4.000m² dừa xiêm. Bà Liền chia sẻ, hiện tại giá dừa đang xuống thấp nhưng giá phân bón, công lao động lại tăng cao, người dân gặp rất khó khăn trong việc cải tạo vườn cây để phục hồi sản xuất cho vụ mùa sau. Nhờ có nguồn tín dụng chính sách được giải ngân, nông dân giảm nỗi lo phải “vay nóng” bên ngoài để làm ăn.

Bà Liền cho hay tất các giao dịch về hồ sơ, nhận vốn, đóng lãi, trả nợ đều được thực hiện ở điểm giao dịch tại Ủy ban nhân dân xã Phú Nhuận vào ngày cố định hàng tháng, ngay cả cuối tuần hay nghỉ lễ. Khoảng cách gần, thủ tục đơn giản, minh bạch, lãi suất thấp lại được giao dịch trực tiếp với các giao dịch viên giúp người dân tiết kiệm về thời gian và an tâm hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Nhuận, Nguyễn Thị Em cho biết: Với phương châm “Trao cần câu, không trao con cá”, các hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã “tiếp vốn” đến tận tay các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tạo động lực cho các hộ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Để tạo điều kiện cho các đối tượng “cần vốn làm ăn” tiệm cận với các nguồn vốn chính sách, NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Từ đó, kịp thời giải ngân vốn vay giúp các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách đầu tư sản xuất.

Từ nguồn vốn vay NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi chim cút thịt để phát triển kinh tế

Từ nguồn vốn vay NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi chim cút thịt để phát triển kinh tế

Riêng tại đơn vị Hội Nông dân xã Phú Nhuận, hiện có tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng với hơn 200 hộ vay. Là tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cho hội viên vay vốn ưu đãi với số lượng lớn, Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, từ đó giúp các hộ nắm bắt đầy đủ chính sách và thuận lợi khi tiếp cận nguồn vốn vay, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại, nỗ lực xóa đói nghèo và vươn lên làm giàu.

Quy trình bình xét cho vay sẽ được tổ chức công khai, dân chủ tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã do hội quản lý. Qua đó thẩm định điều kiện và mục đích cho từng trường hợp để xét vay từ 10 triệu đồng - 50 triệu đồng/hộ vay.

Đa phần người dân trên địa bàn vay để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, mua bán nhỏ. Sau thời gian giải ngân vốn vay, các đơn vị liên quan sẽ phối hợp sẽ đến tìm hiểu thực tế từng hoàn cảnh, kiểm tra nguồn vốn, tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, phương thức làm ăn, giới thiệu, kết nối tạo chuỗi sản xuất, thị trường tiêu thụ giúp các hộ vay sử dụng vốn thật sự hiệu quả.

Thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 5,2022, NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre đã giải ngân 657,8 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi cho 19.352 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, để tập trung cho vay vốn phục vụ SXKD, tạo việc làm tăng thu nhập, chi nhánh đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở triển khai rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo qua điều tra theo chuẩn mới giai đoạn 2022 - 2025 và hộ mới thoát nghèo.

Cụ thể, đã giải quyết cho 1.607 hộ nghèo vay 76,9 tỷ đồng và 2.283 hộ cận nghèo vay 118,6 tỷ đồng, giải ngân cho 1.076 hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền 56 tỷ đồng. Đối với các xã thuộc vùng khó khăn, chi nhánh đã triển khai cho vay 1.713 hộ SXKD vùng khó khăn vay tổng số tiền 74,5 tỷ đồng,

Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre Nguyễn Mạnh Hoài đánh giá: Trong thời gian qua, đơn vị phối hợp chính quyền, đoàn thể để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, đúng người có nhu cầu vay, đồng thời người vay sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Mặt khác, người vay cũng đã thực hiện tốt việc trả nợ, trả lãi, thực hành tiết kiệm; từ đó, giúp cho ngân hàng bảo toàn được nguồn vốn cho vay, chất lượng tín dụng duy trì ổn định. Song song đó, việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách là một trong những giải pháp góp phần ngăn chặn và hạn chế người dân tiếp cận vay tín dụng đen, đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Nhờ vậy, cũng giúp cho địa phương thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi rộng rãi trong nhân dân để nắm chính sách và tham gia thụ hưởng chính sách khi có nhu cầu; phối hợp với các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương rà soát, khảo sát nắm bắt nhu cầu. Ngoài ra, ngân hàng sẽ xây dựng kế hoạch cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị rủi ro do nguyên nhân khách quan.

Đặc biệt, NHCSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai tốt hơn hoạt động giao dịch tuyến xã; nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội và chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn; Tăng cường quan tâm đến các xã, phường chưa có nhiều người dân tiếp cận tín dụng chính sách; đồng thời, tăng cường quản lý nguồn vốn đã cho vay; Kiểm tra, giám sát để tránh trục lợi chính sách; đảm bảo thu hồi nợ đến hạn, duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng.

Bài và ảnh Chương Đài

Các tin bài khác