Động lực thúc đẩy Đồng Hỷ chuyển mình

20/06/2022
(VBSP News) Từ một huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, Đồng Hỷ đã thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an ninh xã hội bền vững.
5422_1372b_Copy

Nguồn vốn ưu đãi luôn được chuyển tải nhanh chóng, kịp thời đến với người dân huyện Đồng Hỷ

Trước đây, Đồng Hỷ là một trong số huyện nghèo của tỉnh Thái Nguyên bởi có 7/15 xã thuộc vùng 3 - vùng đặc biệt khó khăn và vùng sâu ATK (an toàn khu). Xác định công cuộc giảm nghèo cho người dân, nhất là với đồng bào dân DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương, huyện Đồng Hỷ đã huy động các cấp, ngành, đẩy mạnh tập trung các nguồn lực tài chính, trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. NHCSXH huyện Đồng Hỷ phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn ưu đãi về tận bản làng, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, đời sống của người dân được cải thiện, ổn định hơn.
Bản Tèn ở xã Văn Lăng là xóm núi cao, xa nhất của vùng chè Thái Nguyên, nơi có 100% hộ dân là đồng bào dân tộc Mông. Gần chục năm về trước, bản vẫn là chốn “3 không” (không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại). Để giúp bản Tèn đổi thay, Đồng Hỷ đã dồn sức, tăng lực mở đường giao thông liên thôn, liên xã, dẫn điện lưới quốc gia về tới nhà dân, hỗ trợ xây dựng 11 mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã tiếp sức cho địa phương đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế. Những cán bộ tín dụng của NHCSXH đã về tận bản Tèn hướng dẫn đồng bào Mông cách vay vốn và cách sử dụng vốn ưu đãi vào chăn nuôi trâu, bò, dê, gà, kết hợp trồng trọt các loại cây phù hợp với điều kiện địa phương như: bí đỏ, khoai tây,…
Không chỉ ở bản Tèn, thời gian qua, 100% hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS ở bản Khe Mong, xã Văn Lăng đã được tiếp cận vốn ưu đãi thuận lợi, với tổng nguồn vốn đạt gần 3 tỷ đồng, góp phần giúp địa phương chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi với 218ha chè sạch và đàn trâu, bò sinh sản hơn 100 con…
Tiêu biểu như chị Ma Thị Điều, dân tộc Tày, được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã Văn Lăng đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng để khai phá đất đồi, mua giống cây tốt, vật tư phân bón chọn lọc vào trồng, chăm sóc chè giống mới, năng suất cao theo quy trình sản xuất VietGAP. Nhờ nguồn thu ổn định từ đồi chè, gia đình chị Điều thoát nghèo, mua sắm thêm nhiều dụng cụ phục vụ cuộc sống và sản xuất.
Chủ tịch UBND xã Văn Lăng, Trương Công Hiện khẳng định: Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Đồng Hỷ đã được đầu tư đúng đối tượng, đúng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững rất hiệu quả. Nguồn vốn này đã giúp đồng bào DTTS nơi đây có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế như mô hình chăn nuôi, trồng rừng, trồng chè, nước sạch vệ sinh môi trường. Dự kiến cuối năm 2022, số hộ nghèo ở Văn Lăng sẽ chỉ còn 11% và sớm về đích nông thôn mới.
Có thể khẳng định, nguồn vốn ưu đãi đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy giảm nghèo trên địa bàn huyện Đồng Hỷ; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến nay chỉ còn 9,81%, với 2.396 hộ nghèo. Theo Giám đốc NHCSXH huyện Đồng Hỷ, Nguyễn Thị Mười, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định việc thực hiện tín dụng ưu đãi toàn địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, trực tiếp chỉ đạo NHCSXH phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung các nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước chuyển sang NHCSXH quản lý sử dụng vào cho vay hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS khó khăn. Đến nay, nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH huyện đạt gần 12 tỷ đồng.
Trong những tháng đầu năm 2022, NHCSXH huyện Đồng Hỷ đã thực hiện rà soát các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, kịp thời triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Cùng với đó, toàn đơn vị đang đẩy mạnh công tác cho vay phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.
Gần 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi làm động lực giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Hỷ vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, phát triển SXKD, nâng cao cuộc sống. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, tập trung huy động mọi nguồn lực, chuyển tải nhanh chóng, an toàn nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Đông Dư

Các tin bài khác