Trò nghèo vững bước tới trường

21/10/2015
(VBSP News) Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều HSSV nghèo ở các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên đã được “tiếp lửa” trên con đường học tập và lập nghiệp.
H’Trim - con gái ông Y Vý Nê đang làm kế toán ở xã Ea Tih

H’Trim - con gái ông Y Vý Nê đang làm kế toán ở xã Ea Tih

Nuôi trọn ước mơ

Anh Rơ Ô Phong ở thôn Đoàn Kết 1, xã Ea Tih, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) sinh ra trong gia đình nghèo. Nhà có 3 anh em nhưng hai người anh của Phong đành phải bỏ học giữa chừng để đi làm phụ giúp bố mẹ. Riêng Phong, phần tự nhận thức được việc học, phần được gia đình động viên nên đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành trò giỏi. Mơ ước lớn nhất của Phong lúc đó chính là được đặt chân đến giảng đường đại học. Vậy nhưng chính cái ngày nhận được giấy báo nhập học vào trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Phong lại rối bời: “Em quyết tâm khăn gói đến trường nhập học dù trong tay gần như chẳng có tiền. Thật sự lúc đó em rất hoang mang, chưa biết sẽ phải làm gì để có tiền đi học. Song em vẫn cứ đi với suy nghĩ học được đến đâu hay đến đó”.

Rất may, cũng ngay trong thời điểm tháng 9/2007 khi Chỉnh phủ có chủ trương cho vay HSSV thông qua hộ gia đình, cái “phao” giúp ước mơ của Phong trở thành hiện thực. Với 8 triệu đồng được vay từ NHCSXH cho mỗi năm học, Phong đã được tiếp thêm động lực vượt qua khó khăn. “Trong thời gian em học thì bố mất. Khi ấy khó khăn càng trở nên rất lớn đối với em. Nếu không có nguồn vốn vay của ngân hàng có lẽ em đã bỏ học. Nhưng em đã nuôi trọn được ước mơ…”, Phong tâm sự.

Hay như hộ ông Y Vý Nê ở buôn Truôn, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, gia cảnh nghèo khó. Nhưng niềm vui lớn nhất của đời ông chính là 2 đứa con được ăn học đến nơi đến chốn. H’Blim và H’Trim - là tên của hai cô con gái ông, giờ cháu lớn làm giáo viên mầm non, còn cháu út làm kế toán ở xã Ea Tih. “Nếu không có nguồn vốn của NHCSXH thì chắc chắn 2 con tôi đã phải bỏ học”, ông Y Vý bày tỏ.

Động lực cho trò nghèo vượt khó

“Việc giúp con em đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi để học tập không chỉ là góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên mà còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực có tri thức cho xã hội”, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Phùng Thế Vinh khẳng định.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Đắk Lắk, sau 8 năm kể từ khi triển khai thực hiện Quyết định 157 đến nay, gần 100 nghìn HSSV được vay vốn học tập từ NHCSXH với số tiền lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Cấp ủy, chính quyền và đông đảo đồng bào đều khẳng định Quyết định 157 là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp với lòng dân, góp phần tạo nên sự bình đẳng về học tập trong xã hội.

Phó Chủ tịch xã Ea Tih Vũ Thị Lại, cho biết: “Với địa phương nghèo như Ea Tih, chương trình tín dụng đối với HSSV của Chính phủ, được thực hiện qua NHCSXH, thực sự đã tạo được động lực rất lớn để con em các gia đình nghèo, đặc biệt là con em đồng bào DTTS có thêm quyết tâm vượt khó học tập. Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã trở về phục vụ địa phương”.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Phùng Thế Vinh cho biết, chương trình tín dụng ưu đãi đối với HSSV do NHCSXH thực hiện đã giúp hàng trăm nghìn em trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được đến trường. Đây là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Đối với khu vực Tây Nguyên - nơi tập trung rất đông đồng bào DTTS, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn thì chương trình càng có ý nghĩa nhân văn hơn rất nhiều.

Bài và ảnh Duy Hậu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác