Thoát nghèo bền vững từ đồng vốn ưu đãi

21/10/2015
(VBSP News) Sau 1 tháng triển khai, đến nay NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã cho 650 hộ mới thoát nghèo được vay vốn với dư nợ hơn 20 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Đèo sẽ sử dụng số vốn được vay để mở rộng diện tích trồng trầu

Bà Nguyễn Thị Đèo sẽ sử dụng số vốn được vay để mở rộng diện tích trồng trầu

Những hộ mới thoát nghèo đều vui mừng thể hiện trên gương mặt, vì sự mong mỏi bấy lâu nay đã đạt được ước nguyện. Bà Đinh Thị Lệ Hằng ở khu vực 3, phường 5, TP. Vị Thanh, phấn khởi nói: “Tôi rất mừng vì được sự quan tâm của Chính phủ, ngân hàng và chính quyền địa phương giúp cho những hộ mới thoát nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Từ 40 triệu đồng vốn vay ưu đãi, gia đình tôi mở tiệm tạp hóa nhỏ, nhờ buôn bán nên gia đình có đồng ra, đồng vào. Kinh tế ổn định, gia đình tôi đã nuôi được 2 con ăn học và mua sắm vật dụng sinh hoạt trong gia đình, từ nay tôi không lo thiếu vốn đề kinh doanh nữa”.

Còn bà Nguyễn Thị Đèo ở ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy bộc bạch: “Trước đây, từ số tiền vay 5 triệu đồng của NHCSXH đã mở lối cho gia đình tôi có cơ hội làm ăn, xây dựng được ngôi nhà và thoát nghèo vào năm 2013. Tuy vậy, trước đây chưa có chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, nên dự định trồng thêm vài trăm cây dừa đành gác lại một bên. Bây giờ thì vui lắm, ước mong đã thành hiện thực, vì trong đợt đầu tiên giải ngân chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi được vay 25 triệu đồng. Đạt được ước nguyện này, mọi người trong gia đình tôi đều vui. Số tiền vay mới, gia đình tôi đầu tư trồng thêm trầu và 200 cây dừa”.

Thoát nghèo từ năm 2012, ông Trần Văn Phương ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, có thêm vốn đầu tư trang thiết bị phục vụ xây dựng. Ông Phương tâm sự: “Tôi nhận xây dựng nhà cho hộ dân, nhưng với số tiền vay trước đây, tôi không có đủ vốn để mua dụng cụ, mọi thứ phải thuê nên tiền lãi không được bao nhiêu. Đợt này, được vay 30 triệu đồng, tôi sẽ mua giàn giáo và máy trộn hồ phục vụ cho công việc để giảm chi phí nhân công”.

Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cho biết có thêm vốn sẽ tạo điều kiện tốt cho hộ mới thoát nghèo phát triển SXKD. Những hộ mới thoát nghèo được vay vốn lần này là những hộ có mô hình làm ăn hiệu quả.

Bài và ảnh Thanh Xoàn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác