Tín dụng chính sách đã đến với hộ mới thoát nghèo ở Long An

21/09/2015
(VBSP News) Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/9, NHCSXH tỉnh Long An đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị thực hiện giải ngân, đưa đồng vốn kịp thời đến với những hộ mới thoát nghèo để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.
Vốn vay chính sách luôn đồng hành cùng người nghèo tại tỉnh Long An

Vốn vay chính sách luôn đồng hành cùng người nghèo tại tỉnh Long An

Ngay từ khi triển khai chương trình, NHCSXH tỉnh Long An đã tập huấn nghiệp vụ cho toàn thể cán bộ chuyên môn nghiệp vụ trong toàn chi nhánh về đối tượng, quy trình, thủ tục, thời hạn cho vay.  Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh, huyện có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cho các hội, đoàn thể nhận ủy thác và phân bổ vốn kịp thời về tận thôn, ấp. Việc giải ngân được thực hiện trực tiếp tại các Điểm giao dịch xã dưới sự chứng kiến của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, các hội, đoàn thể nhận ủy thác và Ban giảm nghèo địa phương.

Đối tượng áp dụng của chương trình là hộ mới thoát nghèo. Hộ mới thoát nghèo theo hướng dẫn tại Quyết định là hộ gia đình từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua điều tra, rà soát hằng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm. Mỗi hộ sẽ được vay tối đa không quá 50 triệu động, tùy theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh, lãi suất là 8,25%/năm.

Một trong những gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi là chị Nguyễn Thị Út, ngụ tại khu phố Thọ Cang, phường 5, TP. Tân An (Long An) bày tỏ: “Trước kia, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, sức lao động có nhưng không có tiền để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt nên quanh năm cũng không đủ ăn. Năm 2010, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng mua ngay 1 con bò sữa về nuôi và làm chuồng trại, hiện nay gia đình tôi đã có 3 con bò, bê và đã thoát nghèo nhưng vẫn rất cần vốn để mở rộng chăn nuôi, rất may cho tôi vừa rồi tôi đề xuất với NHCSXH và được vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo để mua thêm vài con bò và mở rộng chuồng trại, hy vọng cuộc sống của gia đình vài năm nữa sẽ khác”.

Theo kế hoạch ngay trong tháng 9/2015, chi nhánh tỉnh Long An sẽ giải ngân 15 tỷ đồng cho khoảng 500 hộ mới thoát nghèo. Như vậy, không chỉ bà Út vui mừng mà còn rất nhiều hộ mới thoát nghèo ở Long An cũng hết sức phấn khởi, từ nay họ có thêm điều kiện để mở rộng quy mô, phát triển sản xuất, kinh doanh và làm giàu từ nguồn vốn chính sách.

Bài và ảnh Lê Thanh Điền

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác