Đồng hành cùng nhà nông

17/09/2015
(VBSP News) Đối với hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã trở thành kênh dẫn vốn tín dụng vô cùng hiệu quả, giúp các hội viên có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế.
Nông dân Quảng Ninh phát triển kinh tế từ đồng vốn ưu đãi

Nông dân Quảng Ninh phát triển kinh tế từ đồng vốn ưu đãi

Bước đệm thoát nghèo

Vừa chữa bệnh, thuốc thang cho người chồng bị tai nạn giao thông, mất hoàn toàn sức lao động, vừa lo tiền đóng học cho con, nên cái nghèo luôn đeo bám gia đình chị Phạm Thị Hiên ở thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn.

Năm 2014 được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện, chị Hiên đã mạnh dạn vay mượn thêm bạn bè, người thân để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn và trồng thêm 2ha keo. Với quyết tâm thoát nghèo, ngoài việc tranh thủ sự giúp đỡ về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi của các hội viên và cán bộ khuyến nông, chị Hiên còn tích cực tìm hiểu trên sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy đàn lợn mau lớn, khỏe mạnh, lứa sau gối đầu lứa trước xuất chuồng. Mỗi năm, gia đình chị Hiên xuất bán được 2 - 3 lứa, thu lãi về gần 20 triệu đồng. Chỉ sau gần 2 năm được vay vốn, thu nhập của gia đình chị Hiên ngày một ổn định, trở thành một trong những hộ vươn lên thoát nghèo một cách bền vững của xã. “Số tiền 30 triệu đồng không lớn, nhưng là số tiền khởi nghiệp vô cùng quý giá đối với những hộ nghèo như chúng tôi”, chị Hiên tâm sự.

Tương tự như hoàn cảnh nhà chị Hiên, chị Đào Thị Tâm ở thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên cũng là hộ điển hình sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả để thoát nghèo. Chị Tâm vui mừng chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi có 5 miệng ăn nhưng chủ yếu trông chờ vào 3 sào ruộng, công việc của hai vợ chồng thì bấp bênh, tính ra tổng thu nhập chưa đến 1 triệu đồng/tháng. Trong khi các cháu còn nhỏ, một cháu thì bị bệnh thiểu năng trí tuệ, gia đình tôi thường xuyên phải vay mượn tiền để chữa trị cho cháu nên đã nghèo lại càng nghèo hơn. Khi nhận được nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, lại được học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi đã quyết tâm đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi”.

Từ chỗ chỉ nuôi vài con lợn đến nay gia đình chị Tâm đã phát triển được đàn lợn nái 4 con, trung bình mỗi năm xuất bán 8 lứa với gần 100 con lợn giống. Ngoài ra, chị còn nuôi thêm gà, vịt, trừ chi phí mỗi năm thu lãi 30 - 40 triệu đồng. Khi có thu nhập ổn định từ chăn nuôi, gia đình chị Tâm còn tiếp tục đầu tư thêm máy cày, máy tuốt lúa, máy xay xát làm dịch vụ phục vụ bà con trên địa bàn. Do vậy cuộc sống gia đình ngày càng khá hơn, có của ăn của để, con cái yên tâm học hành.

Khẳng định vai trò cầu nối

Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, hiện dư nợ nhận ủy thác trên địa bàn toàn tỉnh đạt khoảng 600 tỷ đồng cho gần 27.000 hộ vay thông qua 812 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Với lãi suất ưu đãi, tiến độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, nguồn vốn tín dụng từ những kênh dẫn vốn trên đã ngày càng phát huy hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế của người nông dân. Thực tế cho thấy một trong những yếu tố để đồng vốn chính sách phát huy hiệu quả chính là sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội Nông dân, qua những việc làm cụ thể như: Chủ động tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến các cấp hội và hội viên những nội dung, quy trình thủ tục vay vốn các chương trình tín dụng chính sách; kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của các tổ viên; đôn đốc người vay trả gốc, lãi tiền vay đầy đủ, đúng hạn đã thỏa thuận. Đồng thời, thông báo kịp thời cho ngân hàng các trường hợp sử dụng vốn vay bị rủi ro để có biện pháp xử lý thích hợp.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh Vũ Thành Long, khẳng định: Thời gian tới, các cấp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng hội viên để nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu vay vốn. Từ đó, đẩy mạnh các chương trình vay vốn để hội viên yên tâm phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội nhận ủy thác từ NHCSXH và triển khai thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng như hoàn thành các thủ tục cần thiết để giúp hội viên thuận lợi trong việc vay vốn tín chấp.

Bài và ảnh Hoàng Nga

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác